SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 27/04/2024
  • Click để copy

Cả nước tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2024

14:44, 17/01/2024
(SHTT) - Để phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) của các tỉnh thành đã và đang chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác bảo đảm ATTP .

Đi đầu cả nước, UBND Thành phố Hà Nội đã có Kế hoạch số 295/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân năm 2024.

Theo Kế hoạch, từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 15/3/2024, Ban Chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm Thành phố sẽ tiến hành nắm bắt tình hình công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024 tại địa phương.

Trong đó, Ban Chỉ đạo đặc biệt chú trọng các địa bàn trọng điểm có tổ chức các lễ hội xuân lớn trên địa bàn thành phố tại Tây Hồ, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Sơn Tây...

Đối tượng thanh tra, kiểm tra gồm: các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

attp

 

Trọng tâm là cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Giáp Thìn và các lễ hội; các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các cơ sở xung quanh khu vực tổ chức lễ hội xuân lớn.

Ban Chỉ đạo thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, các quận, huyện, thị xã cũng thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân năm 2024 tại các xã, phường, thị trấn.

Ở cơ sở, các xã tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra tại các lễ hội, cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ...; chợ và thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp.

Tại tỉnh Ninh Bình, những ngày này ghi nhận lượng hàng hóa được bày bán nhiều, đa dạng, phong phú về chủng loại, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất thực phẩm trên địa bàn thành phố không chỉ có những cửa hàng bán lẻ mà còn là địa chỉ cung ứng hàng hóa, thực phẩm số lượng lớn cho các đại lý, cửa hàng trong toàn tỉnh. 

Xác định dịp Tết Nguyên đán, thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ rất dễ trà trộn, lưu thông trên thị trường, do đó Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống như: bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, thịt, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến quy định về ATTP nhằm góp phần nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

attp1

 

Tại địa phương, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã, chủ động kiểm tra trước, trong và sau Tết và lễ hội, tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương. Trong đó, các hoạt động truyền thông về ATTP được chú trọng triển khai, huy động tối đa sự tham gia, vào cuộc của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp như: Đưa tin, bài, phóng sự, phổ biến kiến thức về ATTP trên các cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương; trên website, trang mạng xã hội Facebook, Zalo của các sở, ban, ngành, đoàn thể; trên hệ thống đài phát thanh huyện, thành phố và loa phát thanh xã, phường, thị trấn; treo khẩu hiệu tại các trục đường lớn, khu trung tâm, nơi tập trung đông người qua lại; cấp phát tờ rơi tuyên truyền về ATTP cho người tiêu dùng, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực hiện tuyên truyền trực tiếp trong quá trình kiểm tra ATTP tại các cơ sở Nội dung truyền thông tập trung phổ biến các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn; các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc rượu, nấm độc, cũng như các quy định của pháp luật về ATTP nhằm nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP trong các tầng lớp nhân dân. 

Trong khi đó, tại tỉnh Bắc Giang, khoảng thời gian từ ngày 20/12/2023 đến hết ngày 20/3/2024, các trường học cần tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan chức năng với nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn. Trường học có tổ chức bếp ăn bán trú phải thành lập và duy trì Tổ giám sát ATTP của nhà trường, với sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh để tiến hành giám sát thường xuyên, đột xuất nguyên liệu thực phẩm đầu vào và các sản phẩm thực phẩm được kinh doanh, sử dụng cho học sinh trong trường học.

Các trường học chủ trì, phối hợp với Hội phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong các nhà trường (như nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm...). Phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP đối với bếp ăn bán trú, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học; xây dựng phương án, phối hợp xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Tại tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh cũng ban hành Kế hoạch số 303/KH-UBND về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Qua đó nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm.

Kịp thời ngăn chặn, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Theo kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố gồm: Thành phố Thanh Hoá, thành phố Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, các huyện: Hoằng Hoá, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Thường Xuân, Như Thanh, Hậu Lộc, Bá Thước, Lang Chánh.

Đối Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố hoặc Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, thị xã, thành phố, thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý hoặc kiểm tra các cơ sở theo đề xuất của cấp xã. Yêu cầu không kiểm tra chồng chéo, trùng lắp, không quá 01 lần/năm.

Đối với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương và các ban, ngành có liên quan, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố hoặc Ban Chỉ đạo huyện báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Giao Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn tỉnh với Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

PV

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 4/5/2024, Thành ủy - Hội đồng Nhân dân – Ủy ban Nhân dân – Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ tổ chức gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong (TVXP), dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.
Tin tức 17 giờ trước
Thực phẩm chức năng, mỹ phẩm giả là một trong những sản phẩm tạo ra siêu lợi nhuận. Do đó, tình trạng làm hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ diễn ra ngày càng phổ biến và tinh vi hơn.
Tin tức 17 giờ trước
Ngày 26/4, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo tại khu vực phía Nam.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, TikTok đã thông báo sẽ đình chỉ tính năng kiếm tiền gây tranh cãi trên nền tảng tại các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Được biết, đây là những động thái được đưa ra sau những cảnh báo từ Ủy ban Châu Âu.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Sáng 26/4, tại Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) năm 2024.