Vinamilk

Buôn lậu thuốc lá tiếp tục gia tăng: Nguyên nhân do đâu?

(SHTT) - Nhận định của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cho thấy, nạn buôn lậu thuốc lá vẫn ngày càng gia tăng. Tổng số vụ buôn lậu thuốc lá bị các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ thời gian qua chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thực trạng hiện nay.

Phân tích của ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chỉ ra nguyên nhân của tình trạng buôn lậu thuốc lá tiếp tục gia tăng là do nó đem lại siêu lợi nhuận lên đến 350%. Bởi hoạt động này trốn được tất cả các loại thuế gồm: thuế tiêu thụ đặc biệt 70%; đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%; thuế giá trị gia tăng 10%; và thuế nhập khẩu 135%. Ngoài ra, đây là mặt hàng gọn nhẹ, dễ vận chuyển nên đối tượng buôn lậu có thể dễ dàng thực hiện hành vi phạm pháp của mình.

Thực tế cho thấy, thuốc lá lậu đang chiếm gần 20% thị phần, gây thất thu thuế lên đến 10.000 tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước mỗi năm.

antd-_tieu_huy_thuoc_la_lau

 Tất cả thuốc lá giả, thuốc lá nhập lậu đều bị tịch thu để tiêu hủy

Để ngăn chặn hoạt động buôn thuốc lá nhập lậu, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết thống nhất sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 67/2013/NĐ-CP. Theo đó, tất cả thuốc lá giả, thuốc lá nhập lậu đều bị tịch thu để tiêu hủy; Hình phạt đối với hành vi buôn lậu thuốc lá là truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 1 năm đến 5 năm đối với các trường hợp vận chuyển từ 1.500 bao đến 3000 bao; phạt tù từ 5-10 năm đối với các trường hợp vận chuyển từ 3.000 bao đến dưới 4.500 bao; và phạt tù tới 15 năm khi buôn bán, vận chuyển 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu trở lên.

Trước những diễn biến ngày càng gia tăng của hoạt động buôn lậu thuốc lá, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương tăng cường triển khai các biện pháp quyết liệt chống buôn lậu và hỗ trợ nhân lực, phương tiện cho các lực lượng chức năng, các địa phương đủ mạnh để kịp thời đối phó với nạn buôn lậu thuốc lá điếu hiện nay. 

Mai Quý