SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

BOTP - Giải pháp cấp phát và quản lý mã OTP trên nền tảng Blockchain

13:34, 22/03/2022
Việc áp dụng giải pháp BOTP sẽ làm giảm gánh nặng cho các nhà cung cấp dịch vụ trong việc triển khai các giải pháp xác thực cũng như tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ.

Trong thời đại số hiện nay, việc đăng nhập vào các ứng dụng phần mềm nhằm xác minh danh tính người dùng gần như là bắt buộc với mỗi người dùng. Bên cạnh việc sử dụng mật khẩu thì nhiều ứng dụng đã áp dụng các cơ chế OTP (One-time-password) để làm lớp xác thực thứ hai nhằm để xác minh số điện thoại hoặc thiết bị đang cài đặt ứng dụng đó với hai hình thức phổ biến nhất là SMS OTP và Software OTP.

Blockchain based OTP copy

Tuy nhiên để xây dựng một hệ thống OTP riêng phù hợp khá tốn kém, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ. Trong khi đó, nếu thuê bao các hệ thống OTP của những nhà cung cấp dịch vụ thì khách hàng buộc phải tin tưởng tính an toàn và tính trách nhiệm của nhà cung cấp đó. Nói cách khác, việc thuê bao hệ thống OTP như trên thường chỉ xác minh ở phía người dùng, và giả định nhà cung cấp dịch vụ là tin cậy. Do đó nếu xảy ra hợp nhà cung cấp dịch vụ đã xảy ra sự cố, ví dụ như bị tấn công từ bên ngoài hệ thống hay thao túng từ bên trong khiến cho mã OTP gặp sự cố thì khách hàng hoàn toàn thiếu công cụ để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Nhận thấy được hạn chế này, BOTP - Giải pháp cấp phát và quản lý mã OTP trên nền tảng Blockchain đã được nghiên cứu và phát triển để sử dụng song song với các giải pháp OTP hiện tại. Việc áp dụng giải pháp BOTP sẽ làm giảm gánh nặng cho các nhà cung cấp dịch vụ trong việc triển khai các giải pháp xác thực cũng như tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ. Bên cạnh đó, BOTP còn tạo sự thuận tiện cho người dùng khi có thể sử dụng danh tính được xác thực bởi một đơn vị trong nhiều dịch vụ khác nhau do các đơn vị khác cung cấp. Một đặc tính nổi bật khác của BOTP là người dùng có thể tự thân thực hiện việc xác thực thông tin của mình mà không cần phụ thuộc hoàn toàn vào một trung tâm xác thực. 

Với việc đề cao tính trách nhiệm, độ minh bạch và tính tin cậy của giải pháp OTP, nhóm phát triển BOTP đánh giá rằng giải pháp Blockchain này đáp ứng được những nhu cầu hiện tại của xã hội. Điều này sẽ dẫn tới tiềm năng rất lớn khi chính thức triển khai thương mại hóa sản phẩm, đặc biệt là việc triển khai trong khối ứng dụng cần độ tin cậy cao như các dịch vụ công hoặc các ứng dụng tài chính.

Minh Tuệ

Tin khác

Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố hãng AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc ung thư phổi do hãng này sản xuất đã vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã tiến hành thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, tổ chức thanh tra việc chấp hành các quy định trong sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn, qua đó, phát hiện nhiều vi phạm tring kinh doanh mặt hàng phân bón.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định số 54/2024/ND-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; trong đó bao gồm yêu cầu chợ, trung tâm thương mại phải thường xuyên giám sát chất lượng, số lượng hàng hóa, thiết bị đo lường
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, trong các ngày 14 và 15/5 vừa qua, lực lượng chức năng địa phương đã cùng phối hợp và kịp thời ngăn chặn gần 3.500 sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục QLTT tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 45 triệu đồng đối với một hộ kinh doanh trên địa bàn có hành vi bày bán số lượng lớn áo chống nắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.