SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Bộ Khoa học và Công nghệ kêu gọi tham gia nghiên cứu sản xuất vaccine cho người

12:48, 21/02/2024
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.

Theo đó, nội dung thông báo Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và công nghệ gửi tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên cả nước đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia thuộc Chương trình "Nghiên cứu sản xuất vaccine sử dụng cho người đến năm 2030".

Thời gian đề xuất hồ sơ trước ngày 15/3/2024.

Capture

 Nội dung thông báo

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, đây là các nhiệm vụ cấp quốc gia, sử dụng ngân sách Nhà nước.

Theo đó các đề xuất được xem xét thực hiện cần phù hợp với mục tiêu tại Quyết định 1657 của Chính phủ ban hành năm 2021. Trong đó cần làm chủ công nghệ sản xuất vaccine sử dụng cho người; nâng cao trình độ năng lực của các tổ chức, doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước, sẵn sàng đối phó với dịch bệnh mới phát sinh.

Chính phủ cũng đặt mục tiêu phấn đấu 100% vaccine trong nước đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm cho Chương trình tiêm chủng mở rộng và một số vaccine khác, từng bước đưa vaccine Việt Nam tham gia thị trường quốc tế.

VX (1)

 

Được biết, từ những năm 1960, bên cạnh việc tiếp nhận vaccine từ các nước, Việt Nam đã nghiên cứu, tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến để trực tiếp triển khai sản xuất.

Theo đó, từ năm 2015, Việt Nam là một trong gần 40 nước nhận được Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vaccine ra thế giới.

Đến nay, Việt Nam đã sản xuất được 11 loại mũi tiêm được đưa vào sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Có 3 vaccine được xuất khẩu, gồm viêm não Nhật Bản, sởi và Tả lợn châu Phi. Trong số này Việt Nam là quốc gia đầu tiên thương mại hóa thành công vaccine Tả lợn châu Phi.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Ford đang triển khai chiến dịch triệu hồi hơn 450.000 chiếc Bronco Sport và Maverick. Nguyên nhân là do ắc quy 12-volt có thể đột ngột hết điện, nhất là trong lúc xe dừng đèn đỏ.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Patlytics là một nền tảng phân tích bằng sáng chế được hỗ trợ bởi AI, nhằm giúp các doanh nghiệp, chuyên gia sở hữu trí tuệ và công ty luật tăng tốc quy trình làm việc liên quan đến bằng sáng chế.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Spotify không phải là công ty duy nhất thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo danh sách phát. Amazon vừa thông báo họ cũng sẽ làm điều tương tự, và hiện đang thử nghiệm một công cụ tạo danh sách phát AI - Maestro.