SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Gạo lai thịt bò: Lời giải mới cho bài toán khủng hoảng lương thực tương lai

07:13, 21/02/2024
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.

Theo Phys.org, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Yonsei (Seoul, Hàn Quốc) mới đây đã công bố về việc phát triển thành công một loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò.

Growing-animal-muscle-and-fat-cells-inside-rice-grains

 

Theo mô tả của các nhà khoa học trên Tạp chí Matter, loại gạo mới được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tại trường đại học, kết hợp với cơ bắp thịt bò và tế bào chất béo. Kết quả là một loại gạo màu hồng có thể cung cấp giải pháp thay thế thịt rẻ và bền vững với môi trường hơn, chỉ thải lượng nhỏ carbon.

Hạt gạo được phủ gelatine cá để giúp tế bào thịt bò bám vào, sau đó nuôi trong đĩa cạn 11 ngày. Sản phẩm cuối cùng chứa nhiều protein hơn 8% và nhiều chất béo hơn 7% so với gạo bình thường, đồng thời dai và giòn hơn.

rice-nutrition

Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng giữa gạo thông thường và gạo lai thịt bò do nhóm nghiên cứu phát triển 

Đặc biệt, quá trình sản xuất ra thành phẩm gạo lai này cho thấy sẽ thải ít carbon hơn hẳn do quá trình sản xuất thông thường, cùng với đó, không đòi hỏi chăn nuôi động vật, vốn tiêu tốn nhiều nước và tài nguyên, đồng thời giải phóng lượng lớn khí nhà kính.

Với mỗi 100 g protein, ước tính gạo lai thịt bò giải phóng chưa đến 6,27 kg carbon dioxide (CO2), trong khi sản xuất thịt bò thải ra lượng CO2 cao gấp 8 lần. Nếu thương mại hóa, nó có thể cung cấp lựa chọn rẻ hơn nhiều cho người tiêu dùng. Nhóm nghiên cứu tính toán gạo lai có chi phí 2,23 USD/kg trong khi giá thịt bò vào khoảng 15 USD/kg tại Hàn Quốc.

VNE-Cell-1317-1708316019

 

Hiện, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch để hoàn thiện thêm quá trình trước khi thương mại hóa sản phẩm gạo lai thịt bò đặc biệt này.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford đang triển khai chiến dịch triệu hồi hơn 450.000 chiếc Bronco Sport và Maverick. Nguyên nhân là do ắc quy 12-volt có thể đột ngột hết điện, nhất là trong lúc xe dừng đèn đỏ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Patlytics là một nền tảng phân tích bằng sáng chế được hỗ trợ bởi AI, nhằm giúp các doanh nghiệp, chuyên gia sở hữu trí tuệ và công ty luật tăng tốc quy trình làm việc liên quan đến bằng sáng chế.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Spotify không phải là công ty duy nhất thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo danh sách phát. Amazon vừa thông báo họ cũng sẽ làm điều tương tự, và hiện đang thử nghiệm một công cụ tạo danh sách phát AI - Maestro.