SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Đánh giá giải pháp đưa ADN, giọng nói, mống mắt vào dữ liệu căn cước

08:17, 08/02/2024
(SHTT) - Mới đây, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo về đánh giá các giải pháp khoa học, công nghệ sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt phục vụ triển khai Luật Căn cước mới, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

 Hội thảo được tổ chức để các chuyên gia, các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp chia sẻ các kinh nghiệm liên quan đến pháp lý, giải pháp hạ tầng kỹ thuật về nội dung sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt.

Phát biểu khai mạc, đề dẫn hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trân trọng cảm ơn và gửi lời chào mừng tới các đại biểu, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước tham dự hội thảo. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá: Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH chủ trì tổ chức hội thảo và sự có mặt của đông đảo các đại biểu cho thấy, đây không chỉ là tình cảm thực sự yêu quý của các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu dành cho Bộ Công an nói chung, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH nói riêng mà còn thể hiện tấm lòng đau đáu, quan tâm rất lớn của các đại biểu đến sự phát triển đất nước trong thời đại 4.0 hiện nay với ước vọng đất nước phát triển 3 trụ cột kinh tế xanh, kinh tế số và kinh tế tuần hoàn.

bo cong an

 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, việc triển khai thực hiện các tiện ích công nghệ cho người dân đã được thực hiện đồng bộ, xuyên suốt với các ứng dụng, xác thực về sinh trắc, các tiện ích về chip trên thẻ căn cước, về định danh điện tử. Điều này đã thành công trong việc giảm và rút gọn các thủ tục hành chính và thân thiện với người dân.

Lãnh đạo Bộ Công an dẫn chứng thêm, hiện nay trên thế giới, nhiều nước đã xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về ADN, mống mắt, giọng nói phục vụ quản lý dân cư và phòng chống tội phạm, thiên tai thảm họa, tìm kiếm tung tích nạn nhân. Ở Việt Nam, đã từng bước tiếp cận, tuy nhiên còn nhiều khó khăn về tính pháp lý, hạ tầng công nghệ thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, khi đưa ra những quy định áp dụng sinh trắc học, cũng có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, Luật Căn cước đã được thông qua và hiện nay cần bàn để thực hiện như thế nào cho hiệu quả. Trong quá trình xây dựng các quy định, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội được giao thực hiện và sẽ tiếp tục cầu thị, lắng nghe các ý kiến góp ý.

Đại tá Vũ Văn Tấn - ục phó C06 - cho biết thêm theo quy định trong Luật Căn cước, thông tin trong cơ sở dữ liệu căn cước gồm thông tin sinh trắc học khuôn mặt, vân tay, mống mắt, ADN, giọng nói.

Trong đó, thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc trong quá trình giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính có thực hiện trưng cầu giám định hoặc thu thập được thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của người dân thì chia sẻ thông tin, dữ liệu đó cho cơ quan quản lý căn cước để cập nhật vào cơ sở dữ liệu căn cước.

Luật cũng quy định cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính có thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của người dân thì phải chuyển cho cơ quan quản lý căn cước để cập nhật, điều chỉnh.

Thêm vào đó, thông tin mã hóa, lưu trữ trong bộ phận lưu trữ trên căn cước gồm thông tin về ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt.

Chia sẻ quan điểm tại hội thảo, GS Hồ Tú Bảo (Viện Nghiên cứu cấp cao về toán) cho biết, sinh trắc học là một phần số của con người, là lĩnh vực nghiên cứu khoa học và khai thác dữ liệu để khẳng định được các danh tính. Trong quá trình triển khai, GS Bảo lưu ý cần phải đo đạc được mẫu từng cá thể và nhận dạng ra sao. Theo ông, ADN có nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, không giả mạo được, nhưng lại có nhược điểm là chi phí cao. Trong khi đó, sinh trắc học qua giọng nói thì chi phí thấp, dễ dàng sử dụng và thiết bị áp dụng đơn giản hơn, nhưng lại có nhược điểm có thể bị giả mạo và môi trường ngôn ngữ có thể bị ảnh hưởng. Cùng với đó, sinh trắc qua mống mắt thì chi phí trung bình nhưng yêu cầu các thiết bị phức tạp và chi phí cao hơn.

Hà Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Hơn 1.600 ô tô điện Porsche Taycan sẽ bị triệu hồi tại thị trường Úc do phát hiện vấn đề liên quan tới việc kiểm soát độ ổn định của hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Trong khi thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng xe mới trong năm nay, cũng có những mẫu xe đã phải khép lại hành trình và không còn có mặt trong danh sách sản phẩm chính hãng.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh phát triển thành công CoulombFly, phương tiện bay nhỏ và nhẹ nhất thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature.