SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 21/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bản đồ số hóa 3D 'made in Vietnam' được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ

16:13, 23/07/2021
(SHTT) - Công ty Star Global 3D của Việt Nam mới đây đã được Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ USPTO cấp Bằng phát minh sáng chế độc quyền cho giải pháp "Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp thông tin thời gian thực bằng Bản đồ số hóa 3D/360".

Chia sẻ về giải pháp mới được USPTO cấp Bằng phát minh sáng chế độc quyền, ông Trần Duy Hào - Founder & CEO Star Global 3D cho biết, Bản đồ số hóa 3D của công ty được phát triển với ý tưởng tương tự giải pháp Google Street View đã quen thuộc với hầu hết người dùng mạng trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, ông Duy Hào cho biết, bản đồ 'made in Vietnam' có nhiều tính năng ưu việt hơn.

Star-Global-3D-Tran-Duy-Hao-5209-1626879049

Ông Trần Duy Hào - Founder & CEO Star Global 3D. 

Cụ thể, trước đây, tạo ra một bản sao kỹ thuật số tỷ lệ 1:1 của bất kỳ đối tượng hoặc công trình hiện hữu nào, người ta thường sử dụng công nghệ quét laser 3 chiều (3D Scanning). Công nghệ quét laser 3 chiều cũng đã cho thấy sự ưu việt hoàn toàn so với các phương thức đo đạc truyền thống.

Tuy vậy, giới hạn của công nghệ quét 3D là dữ liệu thu thập được có dung lượng rất lớn, lên tới hàng Terabyte. Điều này đòi hỏi phải có những máy tính cấu hình cao, sử dụng phần mềm chuyên dụng phức tạp với người dùng được đào tạo bài bản mới có thể xử lý dữ liệu. Đây là trở ngại khiến công nghệ quét 3D khó có thể đi vào thực tế đời sống. 

Nhận thấy vấn đề này, ông Trần Duy Hào - nhà sáng lập và điều hành StarGlobal 3D cùng cộng sự đã miệt mài nghiên cứu xây dựng quy trình giải pháp giúp chuyển hóa những dữ liệu 3D rất nặng lên môi trường web. Nhờ vậy, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin qua những thiết bị phổ biến như smartphone và máy tính. 

Công nghệ được tích hợp trong hệ thống bản đồ của Star Global 3D sẽ cho phép người dùng đi sâu vào các cấu trúc nhà máy, bảo tàng thay vì chỉ có thể nhìn thấy bên ngoài tòa nhà như Google Street View. 

so-hoa-nha-may-3d

Một nhà máy sản xuất tại Long Thành được tái hiện dưới dạng 3D.  

Bên cạnh đó, bản đồ của Star Global còn tích hợp nhiều thông tin trên nền tảng 3D/360, cho phép người dùng tra cứu thông tin đa nền tảng. Hệ thống AI được tích hợp có thể thuyết minh, tương tác trên thực tế ảo, trở thành "all in one platform" (nền tảng tất cả trong một).

Đặc biệt, giải pháp bản đồ mới của Star Global 3D còn có thể kết hợp giữa hình ảnh 360 panorama và đám mây điểm (point cloud) có tọa độ (x,y,z), cho phép đo chính xác kích thước của bất kỳ vật thể nào trong không gian 3D đã được số hóa. 

Hệ thống còn có thể tích hợp cơ sở dữ liệu và thông tin đa phương tiện ở nhiều dạng khác nhau, như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, bản vẽ, mô hình 3D vào trong không gian đã được số hóa.

Với những công nghệ trên, hệ thống Bản đồ số hóa 3D/360 có thể thể hiện trực quan toàn bộ hiện trạng của các vật thể và công trình với kích thước chính xác, màu sắc trung thực và đầy đủ thông tin. Các thuộc tính ở vật thể cũng được truy xuất nhanh chóng và tiện lợi bằng cách tương tác trực tiếp trên màn hình thiết bị điện tử, điện thoại thông minh...

Đặc biệt, người dùng còn có thể đấu nối, tích hợp dữ liệu thời gian thực từ các cảm biến IoT, như hệ thống chiếu sáng, thông số môi trường, trạng thái thiết bị, hệ thống điện, hệ thống camera quan sát dựa trên giải pháp "Web/ App tương tác thông minh 3D/360".

Các dữ liệu sẽ được hiển thị theo thời gian thực trong môi trường 3D. Điều này giúp cho việc lưu trữ, quảng bá, giám sát, điều khiển và quản lý vận hành trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn. Hệ thống cho phép thiết lập việc phân cấp phân quyền, giúp mọi tầng lớp người dùng dễ dàng thao tác, làm việc trực tiếp như đang trong các điều kiện của thế giới thực.

so-hoa-bao-tang

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ tại Quận 3, TP.HCM được tái hiện dưới dạng 3D để khách tham quan trải nghiệm dưới dạng web.  

Hiện, công nghệ bản đồ 3D/360 đã được đưa vào ứng dụng tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ. Đại diện bảo tàng, bà Nguyễn Thị Thắm cho biết, các hiện vật được trình chiếu dưới dạng 3D tạo cho người xem cảm giác vô cùng chân thực. Từng vết xước thời gian, chỗ mòn của con dao hay mảnh rác trên vạt áo, những minh chứng hùng hồn của các di chứng lịch sử đều được thể hiện rõ ràng trước mắt khách tham quan thông qua sự trình diễn xuất sắc của công nghệ.

Sau hơn ba năm hoạt động, Star Global 3D đã xây dựng được một hệ sinh thái phần mềm, triển khai các dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như du lịch tương tác thông minh cho TP HCM; bảo tàng tương tác thông minh cho Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ; nhà máy tương tác thông minh của tập đoàn Ajinomoto và các dự án về bất động sản, di sản, trường học, showroom...

Theo giới thiệu của ông Hào, Star Global 3D hiện có 3 phân khúc khách hàng. Tập khách hàng của startup này bao gồm những dự án chính phủ như bảo tàng du lịch, các khách hàng là doanh nghiệp tư nhân như các công ty lớn, hoạt động lâu năm và thứ 3 là các showroom, nơi trưng bày sản phẩm. 

“Hiện tại, StarGlobal 3D đã tiến hành số hóa cho các bảo tàng, nhà máy, khu công nghiệp, khu di tích. StarGlobal đang khai thác tập khách hàng B2B và sẽ chuyển sang B2C trong thời gian tới.”, nhà sáng lập này chia sẻ.

Với những thành công đó, vào năm 2017 StarGlobal 3D đã đạt mức doanh thu khoảng 500 triệu đồng. Tới năm 2018, công ty này đã thu khoảng 1,5 tỷ đồng, nâm 2019 là 3,5 tỷ đồng, năm 2020 con số này là 2 tỷ. Trong năm 2021, dự kiến startup số hóa 3D này sẽ kiếm về mức doanh thủ 10 tỷ.  

Theo nhà sáng lập Trần Duy Hào, startup của ông muốn hiện thực hóa khát vọng đưa trí tuệ dân tộc Việt Nam vươn ra thế giới và dẫn đầu thị trường với các giải pháp số hóa trên nền tảng 3D. 

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore gần đây đã tuyên bố phát triển thành công quy trình hoàn toàn mới biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - LetsGoDigital mới đây đã tiết lộ sáng chế cho smartphone màn hình gập kèm bút cảm ứng của Fujifilm. Với bằng sáng chế mới, rất có thể hãng sản xuất máy ảnh nối tiếng này đang lên kế hoạch lấn sân sang thị trường smartphone.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất EVOC Sports mới đây đã giới thiệu sản phẩm balo tích hợp túi khí Commute Air Pro 18 dành cho người đi xe đạp. Sản phẩm được trang bị cảm biến chuyển động để phát hiện tai nạn và nhanh chóng bung túi khí chỉ trong 0,2 giây giúp hạn chế các va chạm khi xảy ra tai nạn.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) mới đây đã phát triển thành công một loại vật liệu graphene 3D, dạng xoắn nhằm khắc phục những hạn chế về khả năng tương tác điện cực của chip lượng tử.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Thái Lan đang phát triển thiết bị di động có khả năng phát hiện sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 qua mồ hôi tại vùng nách. Việc lấy mẫu mất 15 phút, máy cho kết quả sau 30 giây và cho độ chính xác lên tới 95%.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE