SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Bài văn khấn Rằm tháng 7, cúng chúng sinh như thế nào là chuẩn?

11:21, 12/08/2022
Theo phong tục Việt Nam thì rằm tháng bảy là dịp lễ rất quan trọng của mỗi gia đình, nên ngoài việc chuẩn bị lễ vật tươm tất thì bạn cũng cần chuẩn bị bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy thật chuẩn nhé!

Cúng Rằm tháng 7 là một truyền thống của người Việt

Theo quan niệm của người xưa, Rằm tháng 7 là lúc các tội nhân, trong đó có các vong linh của người thân trong gia đình, họ tộc của mình được Diêm Vương xá tội và cho phép lên dương gian trở về với gia đình, con cháu. Chính vì đó, nhà nhà đều làm lễ cúng gia tiên, cầu siêu độ trì cho các vong linh đó.Cúng rằm tháng bảy chuẩn bị những gì?Cúng Rằm tháng 7 là một truyền thống lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, khi cúng, phải khấn như thế nào là chuẩn, để cầu bình an, may mắn cho cả gia đình lại là điều nhiều người thắc mắc.

Rằm tháng bảy (hay còn gọi là lễ Vu Lan) có nhiều khác biệt với rằm của các thông thường. Đây còn là ngày lễ đặc biệt để con cái báo đáp công ơn, nuôi dưỡng và sinh thành của cha mẹ, tìm về với cội nguồn yêu thương. Do vậy, vào dịp rằm tháng bảy thì các gia đình thường làm mâm cúng tươm tất, trang trọng hơn bình thường để dâng lên thần linh và ông bà tổ tiên.

van-khan-than-thang-bay

 

Bên cạnh đó, thì trong tháng bảy Âm lịch còn được gọi là "tháng cô hồn", bởi theo phong tục Việt Nam thì người xưa vẫn thường quan niệm, trong 15 ngày đầu tháng 7 Âm lịch là thời điểm mà Diêm Vương sẽ cho mở Quỷ Môn Quan để những vong hồn được về dương gian và thọ hưởng những lễ vật mà những người dân đã cúng tế. Nhưng đến ngày 15 tháng 7 là ngày giới hạn của chu kỳ "mở cửa" đó. Chính vì vậy, người âm sẽ rất khó để "trở về" hoặc không thể nhận được đồ thờ cúng.

Mâm cúng rằm tháng 7 bao gồm những gì?

Đặc biệt, vào dịp rằm tháng bảy thì nhiều gia đình Việt Nam còn làm cả lễ cúng chúng sinh cho những vong hồn trên dương giới để cầu mong cho những vong hồn sớm được siêu sinh. Mâm lễ cúng rằm tháng 7 bên cạnh lễ cúng thần linh, ông bà tổ tiên thì còn cần cả một mâm cúng chúng sinh, cụ thể lễ cúng nên chuẩn bị những thứ sau:

Mâm cỗ chay cúng Phật.

Mâm cỗ mặn cúng thần linh, ông bà tổ tiên.

Mâm lễ chúng sinh: 5 loại hoa quả theo mùa, các loại bánh kẹo: Bim bim, bánh gạo, kẹo, thạch, bỏng ngô, bỏng gạo... , 12 bát con cháo trắng nấu loãng, quần áo chúng sinh bằng giấy, tiền vàng, nước lọc, 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối trắng, 12 cục đường thẻ.

4 bài văn cúng rằm tháng 7 tại nhà (trong nhà và ngoài trời)

Văn khấn thần linh rằm tháng 7 tại gia

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ... ... ... (Ví dụ: năm Giáp Ngọ)

Tín chủ chúng con tên là: ... ... ... ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) . thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp Lễ Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám!

Văn khấn Tổ tiên ngày rằm tháng bảy

Vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường cúng cơm mặn, nhưng cúng chay tốt hơn.

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ ... ... ... (Ví dụ: Nguyễn, Lê, Trần…) và chư vị hương linh.

Hôm nay là rằm tháng 7 năm ... ... ... (Ví dụ: năm Giáp Ngọ)

Gặp Lễ Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ ... ... ... (Ví dụ: Nguyễn, Lê, Trần…)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám!

Bài cúng hô hồn tháng 7

Ngoài việc cúng Phật, cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên, người Việt còn có lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội…

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương,

Con lạy Đức Phật Di Đà.

Con lạy Bồ Tát Quan Âm

Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng: chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hoá kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là: ... ... ...

Vợ (Chồng): ... ... ...

Con trai: ... ... ...

Con gái: ... ... ...

Ngụ tại: ... ... ...

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn cúng phóng sinh

Trong ngày Rằm tháng 7, có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua..., tuyệt đối không phóng sinh rùa tai đỏ vì hủy hoại môi trường. Việc phóng sinh này tùy theo tín tâm và điều kiện của mỗi gia đình, không bắt buộc.

Chúng sanh nay có bấy nhiêu

Lắng tai nghe lấy những lời dạy răn

Các ngươi trước lòng trần tục lắm

Nên đời nay chìm đắm sông mê

Tối tăm chẳng biết làm lành

Gây bao tội ác, lạc vào trầm luân

Do vì đời trước ác tâm

Nên nay chịu quả khổ đau vô cùng

Mang, lông, mai, vẩy, đội sừng

Da trơn, nhám, láng, các loài súc sanh

Do vì ghen ghét, tham sân

Do vì lợi dưỡng hại người làm vui

Do vì gây oán chuốc thù

Do vì hại vật, hại sanh thoả lòng

Do vì chia cách, giam cầm

Do vì đâm thọc chịu bao khổ hình

Cầu xin Phật lực từ bi

Lại nhờ Phật tử mở lòng xót thương

Nay nhờ Tăng chúng hộ trì

Kết duyên Tam bảo thoát vòng khổ đau

Hoặc sanh lên các cõi trời

Hoặc liền thức tỉnh về nơi cõi lành

Hoặc sanh lên được làm người

Biết phân thiện ác, tránh điều lầm mê…..

Chúng sanh Quy y Phật

Chúng sanh Quy y Pháp

Chúng sanh Quy y Tăng….

Úm, ngâm ngâm ngâm (3 lần)

Một số lưu ý khi cúng rằm tháng 7 tại nhà

Cúng Phật

Lễ cúng Phật thì phải được cúng trong nhà và được đặt ở nơi cao nhất, sau đó là lễ thần linh và cuối cùng là mâm lễ gia tiên. Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật.

Vào ngày Rằm tháng 7, sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.

Cúng thần linh và gia tiên

Vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường cúng cơm mặn, nhưng cúng chay tốt hơn.

Đối với mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên thì phải được cúng trong nhà, còn cúng chúng sinh thì cúng ngoài trời, trước cửa nhà hoặc có thể thực hiện ở chùa. Đặc biệt, đối với những gia đình thờ Phật thì mâm cúng Phật được đặt ở vị trí cao nhất rồi mới đến mâm cúng thần linh và cuối cùng là gia tiên.

Cúng cô hồn

Nếu cúng cô hồn thì phải được hoàn tất vào ngày 15/7 Âm lịch. Trường hợp cúng chúng sinh ở nhà cần lưu ý khi tung gạo, muối (sau khi cúng xong) thì bạn nên đứng phía trong nhà và tung từ trong ra ngoài ngõ, tuyệt đối và tránh không được tung từ ngoài vào trong. Bời theo quan niệm dân gian thì hành động này sẽ rước các vong hồn vất vưởng vào trong nhà.

Empty

Mâm cỗ chay cúng cô hồn tháng 7 theo truyền thống

Đặc biệt, trong ngày rằm tháng bảy sẽ có rất nhiều vong hồn còn vất vưởng, nên khi cúng cần ghi rõ tên người nhận lên các vật dụng bằng giấy khi cúng, đồng thời khi cúng thì bạn nên đọc văn khấn thần linh thổ địa, tiếp đến đọc to rõ tên hương hồn người nhận.

Lễ cúng cô hồn khác với cúng thần linh, tổ tiên. Nên mâm cúng cô hồn là các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì nếu cúng đồ mặ sẽ khơi dậy tham, sân, si.

Ngoài ra, dịp rằm tháng 7 thì bạn nên thăm mộ phần của người thân trong gia đình. Vì tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người âm.

Khôi Nguyên 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Ngày 19/5/2024, tại trụ sở của Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị khoa học 'Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương'.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã đăng thông báo về việc tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố bổ sung thực hiện năm 2024.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Sản phẩm do nhóm Bê tông "xanh" của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm. Với nguyên liệu được tận dụng từ phế thải tro bay, xỉ đáy lò của nhà máy điện đốt rác kết hợp thủy tinh tạo ra bê tông có thể truyền ánh sáng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 18/5, trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM lần thứ 15 năm 2024, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức đã trao giải cho 7 dự án chiến thắng tại cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần I năm 2024.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tối 17/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức khai mạc Chương trình “Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” năm 2024.