SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 19/05/2024
  • Click để copy

Tháng cô hồn là tháng mấy? Tháng cô hồn không nên làm và kiêng kị gì?

07:30, 10/08/2022
Theo quan niệm, tháng cô hồn là tháng ma quỷ và những điều kiêng kỵ đều là những lời truyền tụng từ dân gian mà khoa học vẫn chưa chứng minh được tính xác thực của tục lệ này. Với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên mọi người vẫn chú trọng làm theo.

Tháng cô hồn là gì?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng đáng sợ nhất trong năm. Bởi trong tháng này sẽ có rất nhiều ma quỷ được ra ngoài, chính vì vậy thường được gọi là “tháng cô hồn, mở cửa mả hay xá tội vong nhân”. Cách gọi này có nguồn gốc từ xa xưa, đến nay mọi người vẫn truyền tai nhau sử dụng nhưng ít ai hiểu được hết ý nghĩa.

Phong tục cúng cô hồn tháng bảy

Phong tục cúng cô hồn rằm tháng bảy được nhiều người cho rằng bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết dân gian, từ 2/7 âm lịch, Diêm vương sẽ mở Quỷ môn quan. Lúc này, ma quỷ dưới âm ti sẽ trở lại nhân gian, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì sẽ trở lại địa ngục. Chính vì vậy, người trầng thường cúng cô hồn rằm tháng bảy để tránh bị quấy nhiễu và cũng thể hiện được nét nhân văn của cuộc sống.

thang-co-hon-la-thang-may

Mâm cúng tháng cô hồn phải có cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không phá nhiễu cuộc sống dương gian 

Tại Việt Nam, phong tục Cúng cô hồn được xem là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống. Người xưa tin rằng con người có phần hồn và phần xác. Khi chết, phần xác mất đi nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại. Khi sống trên dương thế, nếu làm việc thiện, tu tâm tích đức thì khi mất sẽ được đầu thai kiếp khác. bằng không, nếu ngược lại sẽ bị đày xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rồi người thường. Phong tục cúng cô hồn cũng xuất phát từ ý nghĩa ngày.

.Ngoài ra, tháng 7 Âm lịch hàng năm còn có ngày lễ Vu lan hay còn gọi là Lễ báo hiếu. Đây là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo để con cái thể hiện tấm lòng hiếu thảo với Cha mẹ. Trong sự tích nhà Phật thì ngày này xuất phát từ câu chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói. Chính vì vậy, ngày lễ Vu lan cũng được tổ chức trong tháng cô hồn này.

Ý nghĩa của tháng 7 cô hồn

Ý nghĩa của tháng cô hồn bên cạnh tín ngưỡng tâm linh còn thể hiện nét đẹp nhân văn trong cuộc sống của người Việt. Theo tục lệ thì người trần phải cúng gạo, muối cho quỷ trong thời gian trên để tránh những điều phiền toái, quấy nhiễu. 

Bên cạnh đó, ý nghĩa của tháng cô hồn cũng thể hiện sự nhân từ, lương thiện và đạo đức của con người. Những linh hồn cô độc, không nơi nương tựa được bố thí thức ăn, làm từ thiện, giúp những cô hồn có được sự thanh thản và cảm nhận được rõ hơn tấm lòng của người trần. Với quan niệm "trần sao, âm vậy", sự xót thương với những linh hồn vất vưởng được thể hiện qua những lễ cúng cô hồn.

Ngoài ra, tháng cô hồn cũng diễn ra ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Bởi vậy, ý nghĩa nhân văn của tháng cô hồn còn là  đề cao việc báo hiếu Cha mẹ và làm phúc bố thí. Đây đều là những đức tính tốt đẹp của người Việt.

Tháng 7 cô hồn 2022 bắt đầu và kết thúc, kéo dài bao lâu?

Tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là “tháng cô hồn” đặc biệt trong ngày rằm tháng bảy được xem là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương ma quỷ được tự do trở về dương thế nhiều nhất. Đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên” nên người trần cần chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn để chúng không quấy nhiễu.

Tháng cô hồn rơi vào tháng mấy âm và dương lịch năm 2022? Theo lịch âm thì tháng cô hồn chính là tháng 7. Ứng theo lịch dương thì tháng cô hồn năm 2022 là từ ngày 29/07 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 27/8 (tức 29/7 âm lịch). 

Screen Shot 2022-07-29 at 11.30.47

Ngày Rằm tháng bảy trong năm 2022 rơi vào Thứ sáu, ngày 12/8 dương lịch. 

Tháng 7 cô hồn 2022 bắt đầu từ ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch, khi Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan cho các vong linh tự do lên dương thế. Theo truyền thuyết, việc thả này giúp cho cô hồn trở về với gia đình, bạn bè để sớm được siêu thoát.

Tháng 7 cô hồn 2022 sẽ kết thúc vào 12 giờ ngày 29 tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, quan niệm xưa cho rằng, sau ngày 15 thì thường các cô hồn sẽ không còn nhiều ở dương gian nữa, Bởi, sau  12h ngày 14/7 thì các ma quỷ phải quay trở về địa ngục, Diêm vương sẽ đóng cửa Quỷ Môn Quan

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch được xem là tháng cô hồn nên không có nhiều may mắn, thường bị các vong hồn quấy nhiễu. Bởi vậy, trong quan niệm của người Việt, những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn không nên làm sẽ giúp bạn tránh được những điều xui xẻo trong cuộc sống.

dieu-kieng-ky-trong-thang-co-hon

 

Theo đó, vào tháng 7 âm lịch có nhiều điều không nên làm, đặc biệt là những việc lớn như Tân gia, nhập trạch, tổ chức cưới xin, xuất hành, mua xe ô tô... Cụ thể hơn, bạn có thể xem bài viết những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để giúp gia đình bình an trong tháng cô hồn.

1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ và dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

2. Không nên nhổ lông chân vào tháng này. Vì theo quan niệm dân gian, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

3. Nếu bạn là người yếu bóng vía thì không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn.

4. Nên tránh ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ.

5. Không nên đốt giấy, vàng mã tùy tiện vì việc làm này sẽ hấp dẫn ma quỷ.

6. Không phơi quần áo qua đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại tà khí trong các quần áo ấy.

7. Không nên bơi lội vào ngày này, vì nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị ma quỷ vui đùa cùng và dễ xảy ra những chuyện không hay.

8. Không được gọi, gào thét tên nhau vào đêm khuya, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên và ám người được gọi.

9. Tuyệt đối không hù doạ người khác khiến họ giật mình vì điều này dễ bị ma quỷ xâm nhập.

10. Không nên thức khuya, vì như vậy tinh thần sẽ bị suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

11. Lưu ý không nhặt tiền bạc rơi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng và sử dụng tiền đấy sẽ gặp tai hoạ không chừng.

12. Những nơi góc tường xó tối là chỗ có nhiều ma quỷ tụ tập nên không đến gần những chỗ ấy.

13. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

14. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm giống như hình thức cúng tế. Điều này dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

15. Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ, nếu không ma quỷ lên giường ngủ chung với bạn.

16. Tránh bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá, bạn không nên ở một mình trong thời gian này,

17. Không nên chơi đùa dưới những cây đại thụ, vì đây là nơi hội tụ âm khí và ma quỷ rất thích những chỗ như vậy.

18. Không nên chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ có thể sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

19. Không mài dao kéo.

20. Không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì trong tháng này

21. Không nên làm những chuyện đại sự như kí hợp đồng làm ăn, nếu không còn sự lựa chọn nào khác thì phải xem kĩ ngày.

22. Không mua xe cộ trong tháng cô hồn.

23. Không thực hiện việc cưới hỏi, làm nhà, chuyển nhà vào tháng cô hồn

24. Tuyệt đối không nên tự ý chặt cây có gốc to, bởi đây có thể là nhà của ma quỷ.

25. Không nên mặc quần áo có in hình thù quỷ quái, ghê sợ.

26. Không nên thả tiền thật.

27. Không nên may quần áo màu trắng trong tháng này.

28. Tuyệt đối không cúng đồ ăn mặn vì điều này có thể làm cho âm phần dữ tợn hơn.

29. Nếu nằm trong phòng bệnh viện, khi ngủ không nên tắt đèn.

Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?

Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn nên biết

Mua muối 

Muối có tác dụng trừ tà, diệt khuẩn. Thông thường người ta hay để các lọ muối ở các góc xó để giải tỏa các âm khí, các nguồn khí độc tích tụ lâu ngày. Ngày xá tội vong nhân nhiều nhà cũng hay rắc muối vào các góc xó căn nhà để xua đuổi tà ma trú ngụ.

Bật lửa, diêm

Bật lửa, diêm là những đồ tạo ra ánh sáng, ma quỷ sợ ánh sáng nên mua các đồ vật này để xua đuổi tà ma, loại bỏ những vận đen đủi đeo bám

Mua vật phẩm phong thủy trong tháng 7 âm lịch

Bên cạnh việc làm theo những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn đã kể trên, bạn có thể tìm mua và sử dụng những vật phẩm phong thủy có tác dụng đem lại tài lộc, may mắn, cũng như xua đuổi tà khí, vận đen. Một số vật phẩm phong thuỷ như tượng phật, cóc ngậm tiền, linh vật theo tuổi, tỳ hưu, lá bồ đề bình an.. cũng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong tháng này.

Empty

Lá bồ đề được chế tác tinh xảo, hoàn toàn thủ công, những sản phẩm mạ vàng của Golden Gift Việt Nam

Một số hoạt động trong tháng cô hồn tại một số Quốc gia

Phong tục trong tháng cô hồn không chỉ có tại Việt Nam mà ở những quốc gia khác như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia... cũng có nhiều hoạt động khác nhau. Cùng khám phá những hoạt động trong tháng cô hồn tại một số Quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Trung Quốc

Tháng cô hồn tại Trung Quốc có nhiều hoạt động như cúng lễ, đốt tiền vàng cho người đã khuất. Theo truyền thuyết của nước này thì ngày 15/7 âm lịch là ngày quan trọng nhất bởi đây là ngày cổng địa ngục mở, các hồn ma sẽ lên dương thế để kiếm cơm và vui chơi. Chính vì vậy, họ chuẩn bị mâm cơm cúng, chuẩn bị tiền, quần áo bằng vàng mã để đốt cho các vong linh cũng như những người thân đã khuất.

Thông quan hoạt động này, người Trung Quốc muốn duy trì phúc đức tổ tiên cũng như mong được phù hộ độ trì. Đồng thời, đây cũng là hoạt động xoa dịu các vong hồn khác để không bị quấy nhiễu.

Bên cạnh đó, hoạt động trong tháng cô hồn ở Trung Quốc không thể thiếu việc đi xem kịch ngoài trời. Các vở kịch phải có nội dung ca ngợi thần linh cũng như đem đến niềm vui cho những hồn ma. Vào những ngày cuối cùng của Tháng cô hồn, người Trung Quốc thường sẽ thả đèn lồng xuống các con sống như một cách để giúp các hồn ma về cõi âm.

Trong tháng cô hồn này, người Trung Quốc cũng có nhiều điều kiêng kỵ như không ra ngoài vào ban đềm, không hát hay huýt sáo...

Tại Nhật Bản

Tháng cô hồn ở Nhật Bản không tính theo âm lịch mà tính theo lịch dương. Theo quan niệm của người nhận Bản theo Phật giáp thì ngày Obon diễn ra trong 3 ngày của tháng 8 dương lịch hằng năm (thường sẽ là từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Tám) sẽ là ngày tổ tiên trở lại trần thế để thăm người thân của họ.

Đây cũng được xem là lễ Vu lan của người Nhật. Trong ngày đầu, người Nhật sẽ đến thăm và trang trí lại các ngôi mộ của người thân với những loại trái cây, bánh và lồng đèn. Ngày thứ 2, họ sửa soạn bàn thờ ở nhà, đặt những vật tưởng niệm về tổ tiên. Người Nhật sẽ cúng những món ăn chay trong ngày này. Ngoài ra, việc tỉa những con vật làm từ dưa chuột hay cà tím cũng được sử dụng để đặt trên bàn thờ, tượng trưng cho việc đón rước linh hồn.

Tháng 7 cô hồn tại Singapore

Tháng 7 cô hồn tại Singapore cũng diễn ra các hoạt động thắp hương cúng tổ tiên và đốt vàng mã cho người đã khuất. Cũng như người Trung Quốc, họ xem những buổi diễn kịch được tổ chức ở sân khấu ngoài trời. Những hàng ghế đầu thường sẽ để trống cho các hồn ma.

Trong ngày này, người Singapore cũng tránh một số hoạt động như chuyển nhà hay văn phòng vì cho rằng việc làm này sẽ khiến các linh hồn đang trú ngụ nổi giận, Họ cũng tránh giết sâu bộ hay mặc áo đỏ vì cho rằng ma quỷ sẽ bám theo.

Tháng cô hồn tại Malaysia

Tháng cô hồn tại Malaysia có hoạt động gần giống với người Trung Quốc như dâng cúng các vật phẩm, đốt vàng mã cho tổ tiên, thả đèn tiễn vong linh... Họ thường để các vật cũng lê bên đường vì cho rằng điều này có thể giúp những hồn ma vất vưởng lấy đồ. Trong những ngày tháng cô hồn, các tín đồ đạo Phật cũng đến những ngôi đền ở Malaysia để cầu nguyện cũng như cầu bình an, bảo hộ cho người dân.

Tháng cô hồn tại Thái Lan

Tháng cô hồn tại Thái Lan thường tổ chức trong 3 ngày của tháng 6 hàng năm. Ở đây, người Thái có một lễ hội gọi là Ma xó hay còn gọi là Phi Ta Khon . Lễ hội này được tổ chưc tại huyện Dan Sai ở tỉnh Loei, vốn để tôn vinh sự trở lại của Phật - Hoàng tử Vessandorn sau khi ông rời khỏi ngôi làng của mình để bắt đầu một hành trình dài.

Theo quan niệm của những người dân địa phương thì do việc mững lễ hội quá lớn nên đã đánh thức các hồn ma. Do vậy những người tham gia lễ hội cần mặc trang phục như ma quỷ và đeo mặt nạ. Ngoài ra, họ còn múa và biểu diễn nhiều động tác chiến đấu với các hồn ma. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc thu hút khách du lịch đến địa phương.

Tại Đài Loan

Tháng cô hồn tại Đài Loan được diễn ta chủ yếu vào ngày 16 tháng 7 Âm lịch với 3 hoạt động chính gồm mời các vong hồn, cúng tế cho họ và đưa tiễn vong hồn vào ngày 29/7.

Trong lễ cúng cô hồn, người Đài Loan sẽ chuẩn bị hoa quả, đồ cúng mặn và một số thứ khác để cùng tại nhà hoặc cũng trên chùa. Cũng có những gia đình mời các nhà sư về làm lễ cầu siêu cho vong linh tổ tiên và những vong linh vất vưởng khác. Hoạt động trong tháng cô hồn ở Đài Loan cũng có một số điểm khác như họ sẽ tổ chức lễ hội rước ma, thả đèn hoa đăng với quy mô lớn.

Tháng 7 cô hồn tại Hồng Kông

Tháng 7 cô hồn tại Hồng Kông được tổ chức chủ yếu theo phong tục của người trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian làm lễ cúng của họ kéo dài cả tháng 7 âm lịch. Đây cũng là sự kiện lớn và được xem như di sản văn hóa phi vật thể của người Hồng Kông.

Các hoạt động trong tháng cô hồn của người Hồng Kông chính là nguoif dân sẽ đến các vùng đất ven sông rộng lớn để cúng tế tổ tiên cũng như các bóng ma vất vưởng. Họ sẽ đốt vàng hương và giấy tiền đồng thời phát gạp miễn phí. Ngoài ra, họ cũng xem các buổi nhạc kịch ngoài trời như người Trung Quốc và Singapore.

Khôi Nguyên

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 18/5, trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM lần thứ 15 năm 2024, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức đã trao giải cho 7 dự án chiến thắng tại cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần I năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tối 17/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức khai mạc Chương trình “Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 18/5, thông tin từ đoàn Việt Nam tham gia hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) cho biết học sinh Việt Nam đã giành được một giải nhì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc kết hợp giữa khoa học, công nghiệp và đổi mới sáng tạo giúp tạo ra một môi trường phát triển động lực, thúc đẩy việc áp dụng những phát hiện và kiến thức mới từ nghiên cứu khoa học vào sản xuất và dịch vụ, là "chìa khóa" phát triển kinh tế tri thức, chuyển đổi xanh.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ghi nhận những kết quả bước đầu ngành nông nghiệp đã đạt được trong chuyển đổi số và cho rằng, ngành nông nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục phát triển cơ sở dữ liệu ngành.