SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Bắc Ninh: Bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận 'Cà rốt Lương Tài'

07:24, 14/04/2024
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã quyết định bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Lương Tài” (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).

 Cà rốt được xác định là cây nông nghiệp chủ lực, có vai trò quan trọng cho kinh tế, xã hội của huyện Lương Tài với hơn 400 ha diện tích vụ đông. Với đặc tính thích hợp chất đất bãi ven đê, thời gian qua, huyện Lương Tài chỉ đạo quy hoạch thành vùng trồng cà rốt tập trung ở các xã: Minh Tân gần 200 ha, Lai Hạ 70 ha, Trung Kênh 70 ha, An Thịnh 40 ha…. UBND huyện tạo điều kiện cho tư thương về thu mua tận nơi, giúp nông dân giảm chi phí, yên tâm sản xuất cũng như áp dụng công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị kinh tế cho cây cà rốt.

Đặc biệt, nằm trong khuôn khổ Đề án “Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2025”, huyện Lương Tài đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK triển khai nhiệm vụ “Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu cho 2 sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh”, trong đó có sản phẩm cà rốt. Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã quyết định về việc bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Lương Tài”.

ca rot luong tai1

 

Việc thành công trong xây dựng nhãn hiệu chứng nhận đã góp phần quan trọng vào việc khẳng định về danh tiếng và chất lượng của sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Ninh nói chung và của huyện Lương Tài nói riêng. Điều này cũng tạo cơ sở để hoàn thiện khung pháp lý, tạo điều kiện cho sản xuất bền vững, hướng tới mục tiêu nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

Để khai thác hiệu quả nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Lương Tài”, cơ quan chủ trì hoàn thiện mô hình quản lý, phối hợp ban hành các văn bản tạo tiền đề cho công tác quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận trong tương lai. Trong đó, yêu cầu các hộ, cơ sở sản xuất phải cam kết duy trì chất lượng sản phẩm đầu ra. Các ngành chức năng thực hiện tốt công tác quản lý giúp ngăn ngừa và chống lại các hành vi sản xuất, kinh doanh sản phẩm kém chất lượng, làm mất đi giá trị, danh tiếng của sản phẩm mang nhãn hiệu, giúp nâng cao uy tín sản phẩm và mở rộng quy mô thương mại. Các ngành, địa phương, đoàn thể phối hợp tổ chức quảng bá, tiếp thị và bảo vệ nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Lương Tài” tại thị trường trong và ngoài nước, khai thác lợi thế độc quyền đặc sản.

ca rot luong tai

 

Qua triển khai nhiệm vụ “Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu cho 2 sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh” cơ quan quản lý, người sản xuất, kinh doanh có thêm những kiến thức cơ bản về tài sản trí tuệ cũng như những thông tin cụ thể về nhãn hiệu chứng nhận, hướng đến mục tiêu kiểm soát chất lượng, nâng cao uy tín, giữ gìn danh tiếng và xúc tiến thương mại cho sản phẩm. Thành công trong việc xây dựng hệ thống tổ chức, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Lương Tài” sẽ làm cơ sở để tham khảo, áp dụng cho việc xây dựng và phát triển các sản phẩm đặc sản khác tại huyện Lương Tài nói riêng và của tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Cũng tại tỉnh Bắc Ninh, mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Tiên Du công bố văn bằng bảo hộ Sở hữu trí tuệ Nhãn hiệu tập thể Chuối Cảnh Hưng. 

Ban Tổ chức trao chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) về đăng ký Nhãn hiệu tập thể Chuối Cảnh Hưng cho chủ sở hữu là Hội Nông dân xã. Có 20 hộ dân đủ điều kiện được trao quyền sử dụng nhãn hiệu này. Được biết, chuối là cây màu chủ lực của xã Cảnh Hưng với diện tích canh tác khoảng 110 ha.

Việc được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ là cơ sở quan trọng để khẳng định quyền đối với các sản phẩm, bảo vệ uy tín, nâng cao năng lực cạnh tranh cho chủ sở hữu, góp phần thúc đẩy phát triển phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô mỹ phẩm Gammaphil - chai 125ml do chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
Gây tranh cãi vì sử dụng cụm từ "Viện Hàn lâm" trong tên của mình, đến nay Viện Hàn lâm Y học đang mở các khóa đào tạo trong lĩnh vực y tế như những cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Liên minh Phần mềm toàn cầu (BSA) vừa lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp và giới chức trách Việt Nam chung tay tăng cường kiểm tra và thực thi các hành động liên quan đến việc sử dụng phần mềm không bản quyền trong doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Kinh doanh hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện đang là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến quyền lợi người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp hoạt động chân chính.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã thông báo về việc thu hồi hơn 54.000 hộp trà túi lọc nhãn hiệu Yogi Echinacea hỗ trợ miễn dịch. Nguyên nhân thu hồi do phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép.