SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

8 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và công nghệ năm 2024

11:23, 25/01/2024
(SHTT) - Ngày 24/1, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ. Trong khuôn khổ chương trình, Bộ đã nêu 8 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ trong năm 2024.

Chiều 24/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang chủ trì họp báo thường kỳ, gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Giáp Thìn.

img_2205

 

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã thông báo các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ sẽ triển khai thực hiện trong năm 2024, trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị tổng kết năm 2023 và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đầu năm 2024.

Theo đó, trong năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung xây dựng luật/lập đề nghị xây dựng 4 luật sửa đổi, bổ sung các luật trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Xây dựng, hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật; Hoàn thiện lập đề nghị xây dựng 3 luật (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khoa học và Công nghệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; và Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).

Cùng với đó, Bộ cũng sẽ có kế hoạch xây dựng, trình Chính phủ 5 nghị định, trong đó có một số nghị định rất quan trọng cần được ban hành để tháo gỡ các vướng mắc trong khi chờ Luật Khoa học và Công nghệ được sửa đổi, bổ sung.

Bên cạnh việc hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Bộ cũng sẽ tập trung triển khai các Chiến lược đã được ban hành trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, như: Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030, Chiến lược quốc gia về phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030.

Bộ cũng sẽ tổ chức đánh giá kết quả triển khai Đề án 844 “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” để đề xuất phương án triển khai trong giai đoạn tới; xây dựng Chương trình hành động triển khai thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg về phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập...

img_2196

 

Ngoài ra, là đơn vị được phân công làm đầu mối theo dõi việc cải thiện chỉ số Năng lực Đổi mới sáng tạo (GII) của WIPO, năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung tăng cường trách nhiệm, tính chủ động, kịp thời để Việt Nam sẽ tiếp tục đứng trong nhóm 4 quốc gia dẫn đầu của ASEAN về Chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia.

Đặc biệt, sau một thời gian thực hiện thí điểm, được sự đồng ý của Chính phủ, năm 2023, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương hằng năm nhằm đo lường năng lực và kết quả đổi mới sáng tạo của các địa phương trên cả nước, dự kiến sẽ được công bố vào thời gian tới. 

 Quỳnh Trang

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã hoàn thiện các quy định liên bang đầu tiên về chất độc "vĩnh viễn" có trong nước uống. Điều này đã đặt ra các giới hạn chặt chẽ yêu cầu các hệ thống nước công cộng của Mỹ loại bỏ chúng khỏi nước máy.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - TP Hà Nội đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành tổ chức các hội thảo ở các cấp, các ngành khác nhau về các lĩnh vực của dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), trong đó có phát triển đường sắt đô thị (ĐSĐT) phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD)… để đưa vào Luật.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Cục Viễn thông (Bộ TTTT) vừa ban hành 4 kết luận kiểm tra về việc chấp hành quy định chống cuộc gọi rác dịch vụ điện thoại cố định tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, CTCP Hạ tầng viễn thông CMC và CTCP Viễn thông FPT.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Việt Nam sẽ chuyển nhượng cho tổ chức LEAF/Emergent 5,15 triệu tín chỉ carbon rừng (tương ứng 5,15 triệu tấn CO₂) tại 11 tỉnh vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong giai đoạn 2022-2026, với giá tối thiểu 10 USD/tấn.
Tin tức 15 giờ trước
Người dân và du khách phấn khởi khi được trải nghiệm xe điện bốn bánh chạy bằng năng lượng điện ngắm TP.HCM.