SO HUU TRI TUE

17 năm sau thảm họa, Mỹ mở lại nhà ga bị chôn vùi trong sự kiện 11/9

(SHTT) - Sau 17 năm kể từ sự kiện khủng bố ngày 11/9/2011 tại Mỹ gây chấn động thế giới, ga tàu điện ngầm ở đường Cortlandt, TP New York cuối cùng cũng mở cửa trở lại vào ngày 8/9 với những nỗ lực hết mình của chính quyền địa phương.

Nhà ga mới được mở lại vào hôm 8/9 được đặt tên là WTC Cortlandt. Thật bất ngờ khi mọi người biết được dự án này đã được hoàn thành vượt tiến độ hẳn 1 tháng. 

11-9-15365888889261078464038

 Hình ảnh nhà ga WTC Cortlandt mới được khai trương vào ngày 8/9 vừa qua.

Theo Chủ tịch Cơ quan Giao thông đô thị Mỹ (MTA), Andy Byford: "WTC Cortlandt còn mang nhiều ý nghĩa hơn cả một ga tàu điện ngầm mới. Nó là biểu tượng cho sự quyết tâm của người dân New York trong việc phục hồi và nâng cấp khu vực trở thành Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC)".

Dự án này đã tiêu tốn 181,8 triệu USD. Điểm đặc biệt của công trình này đó là có một số công trình nghệ thuật bị phá hủy trong sự kiện ngày 11/9 của 17 năm về trước đã được phục dựng và trưng bày tại đây. Những tác phẩm gồm có: bức tranh khảm đá cẩm thạch trắng của nghệ sĩ Ann Hamilton, trên đó có nội dung Tuyên ngôn Độc lập Mỹ và Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc 1948.

nyc2_uoed

 

nyc1_sgqs

Các hình ảnh về Ga tàu điện Cortlandt mới.

Các hành khách và người dân trong khu vực đường Cortlandt đã tỏ ra rất vui mừng và háo hức với sự trở lại của nhà ga tàu điện ngầm ở đường Cortlandt, TP New York.

wtc_nmnp

Ga tàu điện Cortlandt sau vụ khủng bố đánh sập 2 tòa tháp đôi vào ngày 11/9/2001.

Ga tàu điện Cortlandt cũ, nằm trên tuyến đường đi từ phía Tây Manhattan tới Trung tâm Thương mại Thế giới New York, đã bị phá hủy gần như hoàn toàn khi tòa tháp đôi sập xuống trong vụ khủng bố kinh hoàng cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người và làm hàng ngàn người khác bị thương. Cho tới năm 2015, dự án xây dựng lại ga tàu điện mới bắt đầu nhưng bị trì trệ do tình trạng quan liêu và trễ hạn công trình, theo đài CBS. 

Mặc dù 17 năm đã trôi qua, nhưng vẫn còn 1.100 nạn nhân trong sự kiện khủng bố vẫn chưa được xác định danh tính. Các chuyên gia tại phòng thí nghiệm Văn phòng Trưởng Thanh tra Y tế ở New York vẫn đang miệt mài làm việc với những mảnh ghép còn lại để xác định danh tính những nạn nhân xấu số một cách sớm nhất có thể.

Bình An


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE