SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 01/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Xe ô tô điện liệu có 'xanh' như chúng ta nghĩ?

07:39, 10/11/2019
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, mặc dù xe điện không phát ra khí thải nhưng việc thúc đẩy nhanh chống ngành sản xuất xe điện trong khi chúng hoạt đông tái chế phế liệu không theo kịp sẽ gây ra những hậu quả khó lường đối với môi trường của chúng ta.

Hiện nay, xe điện đang là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, khi công nghệ tái chế không thể phát triển song hành và theo kịp với thị trường xe điện đang phát triển ồ ạt, nó có thể đặt ra một vấn đề môi trường mới.

Hàng ngàn pin xe đã sử dụng bị vùi trong các bãi chôn lấp sẽ khiến các chất hóa học nguy hiểm xâm nhập vào môi trường và trở thành tác nhân gây hạin ghiêm trọng

Các nhà khoa học tại Đại học Birmingham, Anh, hiện đang kêu gọi các nhà sản xuất xe điện và các chính phủ trên thế giới xây dựng kế hoạch tái chế pin xe điện phù hợp với mức độ sản xuất để giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt.

xe dien gay o nhiem moi truong

 

Các tác giả của công trình nghiên cứu ước tính rằng chỉ một triệu ô tô điện được bán trong năm 2017 sẽ tạo ra 250.000 tấn chất thải độc hại từ pin trong suốt thời gian sử dụng. Vấn đề xử lý pin xe điện rất phức tạp bởi sự đa dạng về hình thức, kiểu dáng và thành phần hóa học của pin lithium-ion.

Xử lý công nghiệp pin lithium-ion sẽ không chỉ giảm tải cho các bãi chôn lấp chất thải rắn, mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với vật liệu pin. Vì vậy, các nhà nghiên cứu từ Viện Faraday của Anh đã tính toán rằng, trong khi duy trì xu hướng hiện tại về nhu cầu ô tô điện, đến năm 2040, Anh cần xây dựng 8 nhà máy khổng lồ để sản xuất pin.

Andrew Abbott, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu, cho biết, vào năm 2040 thế giới sẽ có khoảng 140 triệu chiếc xe điện. Pin được lắp đặt trên các xe này là một kho chứa một lượng lớn năng lượng và hóa chất độc hại mà các nhà khoa học hiện chưa biết làm thế nào để đối phó với chúng khi chúng hết hạn sử dụng.

Các nhà khoa học kêu gọi cần gấp rút xem xét lại chu kỳ sản xuất và khai thác, tin rằng việc thay đổi thiết kế và sản xuất pin lithium-ion từ khai thác khoáng sản để sản xuất đến tận dụng và tái chế, tạo điều kiện cho việc tháo gỡ chúng vào cuối vòng đời. Cải thiện các công nghệ và phương pháp phân loại để phân tách vật liệu điện cực, cũng như đưa ra các tiêu chuẩn sản xuất thống nhất, giúp tái chế pin hiệu quả và tránh gây hại cho môi trường.

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Qua gần 3 năm nghiên cứu và trồng thử nghiệm, hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã thành công trong việc sản xuất giống vải thiều không hạt, quả to, mã đẹp, giòn ngọt đặc trưng.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Mercedes-Benz Việt Nam đang triệu hồi 76 chiếc xe sang của hãng do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra xi măng sinh học dựa trên vi tảo giúp giảm phát thải carbon.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế lưới lọc dầu trên 33 xe Audi A8.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Melbourne (Australia) đã chỉ ra rằng, sự biến đổi khí hậu đang làm giảm khả năng xảy ra hiện tượng lốc xoáy nhiệt đới trên khắp thế giới. Số lượng bão, lốc hàng năm đã giảm khoảng 13% trong thế kỷ 20, so với giai đoạn từ năm 1850 đến năm 1900.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE