SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 23/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lợi dụng vi khuẩn 'phá hại' thành vũ khí sinh học tiêu diệt tế bào gây hại

10:31, 07/11/2019
(SHTT) - Việc sử dụng các vũ khí sinh học để tấn công vào tế bào gây bệnh nay đã là hình thức không còn quá mới, nhưng mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra một bước đi sáng tạo hơn khi sử dụng một loại vi khuẩn có khả năng hủy diệt để tiêu diệt tế bào gây hại.

 Lợi dụng khả năng đục lỗ các tế bào và tiêu diệt tế bào của một số loại vi khuẩn, các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh mới.

Trên thúc tế, khả năng đục lỗ các tế bào khác và tiêu diệt chúng của các loại vi khuẩn này là nhờ vào việc giải phóng các protein chuyên biệt được gọi là "độc tố đục lỗ" (PFT) bám vào màng tế bào và tạo thành một rãnh giống như ống đi qua nó. Cấu trúc này trên màng được gọi là lỗ. Tế bào đích bị đâm thủng bởi nhiều PFT, nên tự hủy.

Tuy nhiên, ngoài việc gây nhiễm khuẩn, khả năng tạo ra các lỗ kích thước nano của PFT lại được quan tâm hơn cả vì những lợi ích lớn do chúng mang lại. Hiện nay, PFT đang được sử dụng để cảm biến các phân tử sinh học: Một phân tử sinh học như ADN hoặc ARN, đi qua lỗ nano giống như một chuỗi được điều khiển bởi điện áp và các thành phần riêng lẻ của nó (ví dụ, axit nucleic trong ADN) phát ra tín hiệu điện riêng biệt có thể đọc được.

Cảm biến lỗ nano đã có mặt trên thị trường như một công cụ chính để lập trình tự ADN hoặc ARN.

PFT

 

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu là Matteo Dal Peraro tại trường Đại học Bách khoa liên bang Lausanne (EPFL) đã nghiên cứu một PFT quan trọng khác có thể được sử dụng hiệu quả cho cảm biến phức tạp hơn như lập trình tự protein. Độc tố aerolysin, được sản sinh bởi vi khuẩn Aeromonas hydrophila và là "thành viên sáng lập" dòng PFT chính được tìm thấy trên nhiều sinh vật.

Một trong những ưu điểm chính của aerolysin là nó hình thành các lỗ rất hẹp có thể phân biệt các phân tử có độ phân giải cao hơn nhiều so với các độc tố khác. Trước đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aerolysin có thể được sử dụng để "cảm biến" một số phân tử sinh học, nhưng đã có một số nghiên cứu về mối quan hệ giữa cấu trúc của aerolysin và khả năng cảm biến phân tử của nó.

Đầu tiên, các nhà khoa học đã sử dụng mô hình cấu trúc của aerolysin để nghiên cứu cấu trúc của nó nhờ các mô phỏng máy tính. Protein aerolysin được tạo thành từ các axit amin và mô hình đã giúp các nhà khoa học hiểu cách các axit amin đó ảnh hưởng đến chức năng của aerolysin nói chung.

Khi hiểu được mối quan hệ đó, các nhà nghiên cứu đã biến đổi các axit amin trong mô hình máy tính một cách chiến lược. Sau đó, mô hình đã dự đoán tác động có thể của mỗi thay đổi đối với chức năng tổng thể của aerolysin.

Vào cuối quá trình tính toán, TS. Chan Cao, tác giả chính của nghiên cứu, đã tạo ra 16 lỗ biến đổi gen, "đột biến" và nhúng chúng vào hai lớp lipit để mô phỏng vị trí của chúng trong màng tế bào và thực hiện các phép đo khác nhau để tìm hiểu cách độ dẫn ion, độ chọn lọc ion và tính chất chuyển vị của lỗ aerolysin được điều chỉnh ở cấp độ phân tử.

Nhờ có phương pháp này, cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy yếu tố thúc đẩy mối quan hệ giữa cấu trúc và chức năng của aerolysin, đó là nắp của nó. Lỗ aerolysin không chỉ là một ống đi qua màng, mà còn có cấu trúc giống như nắp thu hút và xâu chuỗi phân tử mục tiêu và "kéo" nó qua rãnh của lỗ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chính trạng thái tĩnh điện tại khu vực nắp này quyết định mối quan hệ này.

"Thông qua tìm hiểu chi tiết cách cấu trúc của lỗ aerolysin kết nối với chức năng của nó, giờ đây, chúng tôi có thể thiết kế lỗ tùy chỉnh cho các ứng dụng cảm biến khác nhau", Dal Peraro nói.

"Điều này sẽ mở ra những cơ hội mới, chưa được khám phá để sắp xếp các phân tử sinh học như ADN, protein và sửa đổi sau dịch mã của chúng với các ứng dụng triển vọng trong lập trình tự gen và phát hiện chỉ dấu sinh học phục vụ chẩn đoán".

Các nhà khoa học đã xin cấp sáng chế cho khả năng lập trình tự và đặc tính của các lỗ aerolysin biến đổi gen.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Nhà nghiên cứu Zhenan Bao từ Đại học Stanford (California) mới đây đã phát triển thành công một loại polymer mới có khả năng nâng được vật nặng hơn trọng lượng của chính nó tới 5.000 lần.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Hãng Volvo vừa thông báo chương trình triệu hồi 19.149 xe tại thị trường Mỹ vì dây an toàn bị lỗi có thể gây tổn thương đến người sử dụng.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - 'Mắt thông minh' CLi-SmartEyes là sản phẩm công nghệ được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Công nghệ này có khả năng theo dõi dòng người ra vào với số lượng lớn và cho phép hoàn thành khai báo y tế chỉ trong 10 giây.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y học trên toàn thế giới, nhưng chỉ khi đạo đức và nhân quyền là trọng tâm trong quá trình thiết kế, triển khai và sử dụng.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2021 xếp hạng thứ 44 và đứng trong nhóm 4 quốc gia xuất sắc bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc. WIPO đánh giá Việt Nam đang bắt kịp đà tăng của chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE