SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 23/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thịt nhân tạo trong tương lai sẽ được nuôi với số lượng lớn trên các khung gelatin

16:44, 05/11/2019
(SHTT) - Trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để khiến thịt nhân tạo có thể mô phỏng ngày càng chính xác so với thịt tươi, các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard đang tạo ra một dạng khung làm bằng gelatin để xây dựng khối cơ cho các miếng thịt.

Ôm mộng có thể "trồng" ra những miếng thịt ngon lành với độ dai ngon như thịt thật nhưng bấy lâu nay các nhà nghiên cứu vẫn đang mắc kẹt và chỉ có thể tạo ra những miếng thịt nhão như bột trong phòng thí nghiệm. Do đó, các nhà khoa học vẫn đang không ngừng tìm kiếm các phương pháp để có thể hoàn thiện hơn các sản phẩm thịt nuôi cấy này.

Vào cuối tháng 10/2019, các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã tạo ra một bước ngoạt lớn cho lĩnh vực nuôi trồng thịt nhân tạo khi đưa ra báo cáo rằng họ đã tìm được cách mô phỏng tốt hơn cả về hình dạng và hương vị của thịt thật, bằng cách phát triển các tế bào cơ của bò và thỏ trên “giàn giáo” gelatin. Nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí Science of Food.

thit nhan tao

Các tấm sợi gelatin sẽ tạo thành một bộ khung cho các tế bào cơ phát triển và bổ sung kết cấu cho thịt nuôi cấy. 

Nhà nghiên cứu Luke MacQueen, Đại học Harvard, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng việc tạo cơ cho thịt nhân tạo có thể được thực hiện. Bây giờ chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện các phương pháp của mình, tinh chỉnh các loại sợi giàn giáo để thử các kết cầu thịt phức tạp hơn để đáp ứng thị hiếu và dinh dưỡng”.

Việc tinh chỉnh kỹ thuật có thể giúp con người và cả động vật ăn thịt coi thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm như một sự thay thế bền vững cho thịt giết mổ, Tiến sĩ MacQueen nói.

Trong cơ thể, các nhóm tế bào nhận được sự hỗ trợ vật lý từ một ma trận ngoại bào, được tạo thành từ nước, protein collagen và các chất dinh dưỡng khác nhau. Ma trận ngoại bào cũng cung cấp các tín hiệu thiết yếu cho sự tăng trưởng, định hướng tế bào và sự khác biệt.

Theo Kevin Kit Parker, nhà nghiên cứu sinh học tại Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu, các tế bào cơ bắp cần một cấu trúc để phát triển, giống như các bức tường của tòa nhà cần một khung thép hoặc một ngôi nhà cần một bộ xương bằng gỗ.

Để bắt chước môi trường tế bào này, Tiến sĩ Parker và các đồng nghiệp đã quyết định tạo ra các “giàn giáo” từ các nồng độ gelatin khác nhau. Gelatin vốn là một sản phẩm protein có nguồn gốc từ collagen. Khi thịt nhân tạo được nấu chín, nhiệt tự nhiên làm tan các sợi collagen thành gelatin mềm hơn khiến thịt có kết cấu mọng nước, Tiến sĩ Parker chia sẻ.

thit nuoi cay 1

Hình ảnh hiển vi của các sợi có trong vi chất gelatin dùng để làm khung nuôi cơ cho thịt nhân tạo. 

Để tạo ra các vi chất gelatin, các nhà nghiên cứu đã hòa tan bột gelatin có bán trên thị trường và tách nó ra như kẹo bông. Việc xoay gelatin ở tốc độ cao khiến nó hình thành các sợi ở dưới cùng của máy quay. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng enzyme để liên kết chéo các sợi tạo thành một cấu trúc dệt chắc chắn cho các tế bào phát triển.

Các tế bào thỏ và bò bám vào “giàn giáo” gelatin phát triển cho đến khi chúng hình thành cơ bắp.

Để kiểm tra xem sản phẩm cuối cùng có giống với kết cấu của thịt mà con người sử dụng hàng ngày hay không, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một loạt các phân tích như: mô phỏng nấu ăn bằng cách làm nóng thịt trong phòng thí nghiệm trên một đĩa nóng, nén thịt và đo lực cần thiết để cắt từng miếng thịt. Họ phát hiện ra rằng thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm đã đạt yêu cầu.

Các nhà khoa học Harvard không phải là những người duy nhất thử nghiệm giàn giáo cho thịt dựa trên tế bào.

Trước đó, một số nhà nghiên cứu đã được truyền cảm hứng từ lĩnh vực y học tái sinh, trong đó “giàn giáo” được sử dụng phát triển các mô để có thể một ngày nào đó được sử dụng sửa chữa hoặc ghép các bộ phận trong cơ thể. Họ đã biến lá rau bina thành “giàn giáo” bằng cách loại bỏ tất cả các tế bào của cây và sử dụng các thành tế bào trống làm khung để phát triển mô động vật.

Các công ty tế bào nông nghiệp cũng đang nghĩ ra “giàn giáo” từ các vật liệu tự nhiên, như cellulose, tinh bột và alginate, có thể có giá cả phải chăng hơn.

ca hoi nhan tao

Món ăn được làm từ cá hồi nhân tạo được phục vụ tại buổi nếm thử ở Portland. 

Ông Justin Kolbeck, đồng sáng lập và CEO của Wild Type, một công ty khởi nghiệp làm cá hồi nhân tạo cho biết, vảy cá khác nhau vì kiến trúc cơ bản của nó khá khác biệt với các loại thịt khác. Các tế bào của chúng ta cũng phát triển ở nhiệt độ khác nhau từ các hệ thống động vật có vú, vì vậy các “giàn giáo” cần phải được tối ưu hóa thực sự cho các tế bào cá trong tất cả các trường hợp.

Theo ông Greg Ziegler, Giáo sư khoa học thực phẩm tại Đại học bang Pennsylvania, trước khi thịt hoặc cá được nuôi cấy trở thành một mặt hàng chủ lực, các công ty cũng phải vượt qua những thách thức về quy mô, họ cần tối ưu hóa phương tiện mà các tế bào phát triển và sắp xếp các cơ sở lớn để nuôi cấy khối lượng tế bào khổng lồ với tốc độ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Phải mất ba tuần rưỡi để tạo ra một pound (tương đương 453g) cá hồi cho một sự kiện nếm thử tại Portland vào tháng 6 vừa qua.

Các công ty cũng phải giành được sự chấp thuận theo quy định để phục vụ hoặc bán thịt nhân tạo cho công chúng. Nhưng khi thịt thay thế trở nên có sẵn và giá cả phải chăng, người tiêu dùng có thể thấy dễ dàng hơn để vượt qua trở ngại tâm lý về thực phẩm được nuôi trong phòng thí nghiệm, nếu các sản phẩm này có thể đem lại cảm giác chân thật cả về thị giác và vị giác cho con người khi sử dụng.

Hoàng An.

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Nhà nghiên cứu Zhenan Bao từ Đại học Stanford (California) mới đây đã phát triển thành công một loại polymer mới có khả năng nâng được vật nặng hơn trọng lượng của chính nó tới 5.000 lần.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Hãng Volvo vừa thông báo chương trình triệu hồi 19.149 xe tại thị trường Mỹ vì dây an toàn bị lỗi có thể gây tổn thương đến người sử dụng.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - 'Mắt thông minh' CLi-SmartEyes là sản phẩm công nghệ được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Công nghệ này có khả năng theo dõi dòng người ra vào với số lượng lớn và cho phép hoàn thành khai báo y tế chỉ trong 10 giây.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y học trên toàn thế giới, nhưng chỉ khi đạo đức và nhân quyền là trọng tâm trong quá trình thiết kế, triển khai và sử dụng.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2021 xếp hạng thứ 44 và đứng trong nhóm 4 quốc gia xuất sắc bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc. WIPO đánh giá Việt Nam đang bắt kịp đà tăng của chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE