SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 03/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam chưa sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 19 do mức giá đắt đỏ

07:16, 18/09/2023
(SHTT) - Đến thời điểm hiện tại, chưa có đơn vị nào công bố đã sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 19 tại Việt Nam dù Đại hội sắp khởi tranh ở Hàng Châu (Trung Quốc). Điều này khiến người hâm mộ thể thao Việt Nam lo lắng.

Ngày 16/9, Đoàn thể thao Việt Nam đã tổ chức lễ xuất quân tham dự ASIAD 19. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chưa đơn vị nào ở Việt Nam thông báo chính thức có bản quyền truyền hình ASIAD 19. Điều này khiến người hâm mộ Việt Nam tỏ ra lo lắng, đặc biệt là các fan trung thành của bóng đá. 

Được biết, Ban tổ chức ASIAD 19 chỉ định Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc (CMG) làm đài truyền hình chủ nhà cũng như là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối bản quyền ASIAD lần này. Đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 19 đã "chào hàng" gói bản quyền lên tới 15 triệu USD (khoảng 363 tỉ đồng). Trong những ngày qua, nhiều thông tin cho rằng, giá bản quyền đã giảm xuống một nửa, tức là còn khoảng 7 triệu USD (tương đương 168 tỉ đồng). Đây vẫn là một con số rất lớn với các đài truyền hình tại Việt Nam.

ban quyen asiad

ASIAD 2023 đang tới gần 

Trước đó, tại ASIAD 18 diễn ra tại Indonesia cách đây 5 năm, bản quyền truyền hình đã được bán tại Việt Nam khoảng dưới 1,5 triệu USD. Khi đó, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) là đơn vị mua độc quyền bản quyền truyền hình Đại hội trên lãnh thổ Việt Nam.

 Còn tại ASIAD 2014, giá bản quyền chỉ ở mức 200.000 USD và thấp hơn nữa là 50.000 USD ở kì ASIAD 2010. Những con số này ở mức thấp hơn rất nhiều lần so với kì Đại hội thể thao châu Á năm nay.

Chia sẻ với báo chí, Tổng thư kí Ủy ban Olympic Việt Nam – ông Trần Văn Mạnh cho biết: “Các kì Đại hội thể thao của châu Á – ASIAD đều có bản quyền truyền hình. Việc kí kết hay làm việc về bản quyền truyền hình là do các đơn vị làm việc trực tiếp với nhau và đây là những kí kết (nếu có) của hợp đồng kinh tế. Chúng tôi được biết có các quy định về tác nghiệp thông tin đối với các phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí khi làm việc ở ASIAD 19 và được ban tổ chức chủ nhà có thông báo ở khu vực Trung tâm báo chí quốc tế của Đại hội. Hiện tại thẻ phóng viên, truyền hình của các nhà báo, phóng viên, quay phim Việt Nam đăng kí tác nghiệp ASIAD 19 đã được Ủy ban Olympic Việt Nam trả theo đúng quy định”.

Theo Setantasports, các khán giả ở các quốc gia sau có thể theo dõi giải đấu trên các kênh truyền hình: TBS (Nhật Bản), Sony LIV (Ấn Độ), MediaCorp Channel 5 và mewatch.sg (Singapore), MNCTV, RCTI, iNews TV, và Vision+ (Indonesia), KBS, MBC, SBS, và TV Chosun (Hàn Quốc), RTM và Astro (Malaysia). Tại Thái Lan, AIS Play là đơn vị chính sở hữu bản quyền ASIAD 2023.

Minh Khánh

Tin khác

Giải trí 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 4/10 tới, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Hội đồng Họ Đặng Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” sẽ tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”.
Giải trí 4 giờ trước
(SHTT) - Theo thống kê sơ bộ từ Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội, chương tình Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề "Thu Hà Nội - Đến để yêu" đã thu hút khoảng 80.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Chùa Linh Ứng hay còn gọi là Ngọc Sơn Linh Ứng Thiền Tự, nằm trong quần thể khu danh thắng quốc gia Kim Sơn, thuộc xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, nơi có đàn khỉ hàng trăm con sinh sống.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 1/10, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm-Hà Nội), hàng nghìn người đã tham gia diễu hành, biểu diễn đường phố nhằm giới thiệu các loại hình nghệ thuật văn hoá truyền thống của các địa phương như Chiêng Mường, múa lân - sư - rồng, múa rối cạn...
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Walt Disney có thông báo tạm dừng cung cấp dịch vụ tại Việt Nam và Đông Nam Á để nâng cấp kỹ thuật.