SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác khoa học, đổi mới sáng tạo

14:42, 11/04/2023
(SHTT) - Ngày 10/4, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã ký bản hợp tác với hai trưởng ngành của Lào về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Sáng 10/4, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến Thủ đô Vientiane bắt đầu chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã ký bản hợp tác với hai trưởng ngành của Lào về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Lễ ký có sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Theo bản hợp tác, hai bên cùng hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực về chuyển giao công nghệ, đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ; hỗ trợ các hoạt động ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ để thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

khoa hoc cong nghe

 

Hai bên cũng khuyến khích và hỗ trợ về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ nghiên cứu, quản lý khoa học; xây dựng và triển khai các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ Phát triển KHCN; thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Trước đó, vào ngày 5/4/2023, tại Trung tâm đào tạo quốc tế của Bộ Ngoại giao Lào (ICTC), thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào đã diễn ra Hội thảo Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ Diễn đàn Tech-Innovation Việt Nam - Lào 2023.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Santisouk Simmalavong nhấn mạnh, chính phủ Lào tập trung xây dựng sáng kiến trong phát triển chuyển đổi số, lấy công nghệ thông tin làm nền tảng và động lực chính nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Trong giai đoạn 2017 - 2022, Việt Nam và Lào đã có nhiều hoạt động hợp tác về khoa học và công nghệ được triển khai với nhiều kết quả nổi bật, đặc biệt là trong việc ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tế; giúp đỡ đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ có trình độ cao. Và giai đoạn sắp tới, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; xây dựng cơ chế chính sách và thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác nghiên cứu cụ thể.

Thứ trưởng Santisouk Simmalavong nhấn mạnh Hội thảo là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan quản lý về khoa học và công nghệ của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Minh Anh

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
“Triển Lãm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư Doanh Nhân Trẻ Việt Nam” là một sự kiện lớn cho các doanh nghiệp đã chính thức khai mạc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh ngày 14 tháng 4 năm 2024.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Tính đến ngày 10/4, Thanh Hóa đã có 13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 363 xã và 717 thôn, bản miền núi đạt chuẩn nông thôn mới; 97 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 23 xã, 480 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Google sẽ đầu tư 1 tỷ USD để nâng cao kết nối kỹ thuật số giữa Mỹ và Nhật Bản bằng cách xây dựng hai tuyến cáp ngầm mới, thông báo này được công ty con của Alphabet đưa ra trong một sự kiện gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 13/4, Tọa đàm do Hội Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam phối hợp với Bộ môn SHTT, Khoa Khoa học Quản lý (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức đã diễn ra nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về SHTT, từ quá trình sửa đổi đến thực tiễn thi hành.