SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vi phạm bản quyền hình ảnh, Microsoft bị đòi bồi thường hàng triệu đô la

07:32, 04/06/2020
(SHTT) - Nhiếp ảnh gia Matilde Gattoni mới đây đã đâm đơn kiện tập đoàn Microsoft với cáo buộc vi phạm bản quyền hình ảnh. Tập đoàn Microsoft có thể sẽ phải bồi thường hàng triệu đô cho trường hợp này

Matilde Gattoni (sinh năm 1974) là một nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Ý từng đoạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực chụp ảnh nghệ thuật. Cô còn là thành viên của PhotoShelter và người đứng đầu trong các trang web danh mục đầu tư, buôn bán và tiếp thị hình ảnh của Pháp. Là một người yêu và trân trọng nghệ thuật, hơn ai hết cô coi trọng giá trị các bức ảnh của mình và kiên quyết phản đối những hành vi vi phạm bản quyền đối với tác phẩm nhiếp ảnh.

m

Bức ảnh đạt nhiều giải thưởng nghệ thuật của Matilde Gattoni 

Mới đây, chính Matilde Gattoni đã gửi đơn kiện lên tòa án về vụ việc Microsoft sử dụng 15 hình ảnh của cô mà chưa hề có sự cho phép hay thỏa thuận trước. Các hình ảnh thuộc quyền sở hữu của cô xuất hiện trong ấn phẩm của công ty MSN đứng sau bởi tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ Microsoft. 15 hình ảnh của Matilde Gattoni được đăng tải trên một bài báo về “ Nữ giới lãnh cuộc cuộc cách mạng rượu vang Trung Quốc” của công ty MSN.

Nhiếp ảnh gia Matilde Gattoni đã đăng kí bản quyền cho các tác phẩm của mình tại Văn phòng Bản quyền Quốc gia Hoa Kỳ. Vì vậy, cô có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu luật sư của cô tại công ty Luật Liebowitz có thể thuyết phục thẩm phán rằng đây là hành vi cố ý xâm phạm bản quyền. Với mỗi tấm ảnh, Gattoni có thể nhận bồi thường 150.000 đô la và vụ kiện khiến Microsoft phải trả tới 2,25 triệu đô la.

m1

 Microsoft có thể phải đối mặt với án phạt 2,25 triệu đô la

Trước đó, Microsoft cũng đã mua bản quyền rất nhiều bức ảnh của Gattoni, cô cũng không chịu nhượng bộ hay liên hệ thỏa thuận trước khi đâm đơn kiện. MSN là một công ty lớn với tác phong làm việc chuyên nghiệp, tuy nhiên vụ việc sơ xuất về tác phẩm của Matilde Gattoni đã cho thấy sự kiểm soát thiếu chặt chẽ trong việc tuân thủ các quy định về bản quyền.

Hân Lê

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) – Ngày 15/3, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn những điều kiện để một tác phẩm có sự hỗ trợ từ AI được đăng ký bản quyền.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Phát hiện hành vi giả mạo nhãn hiệu gây thiệt hại lớn cho doanh thu và danh tiếng công ty, BuzzBallz đã khởi kiện thương hiệu Endless Summer, yêu cầu tiêu hủy toàn bộ sản phẩm liên quan.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia y tế khuyến nghị các Chính phủ châu Phi nên đăng ký quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với vắc xin và thuốc được sản xuất tại những quốc gia của lục địa này để gặt hái những thuận lợi từ việc xây dựng đà sản xuất vắc xin.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, toà án tối cao Delhi, Ấn Độ đưa ra phán quyết tuyên bố logo chữ “H” cách điệu của công ty thời trang đến từ Pháp, Hermès International là nhãn hiệu mang tính biểu tượng của hãng trong vụ kiện giữa Hermès và một công ty chuyên sản xuất giày dép có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Chủ bản quyền của ban nhạc Mỹ đình đám Earth, Wind & Fire (EWF) đã đệ đơn kiện đối thủ sử dụng nhãn hiệu của mình để lừa đảo và chuộc lợi từ fan hâm mộ nhóm.