SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Từ vụ Gateway: Hồi chuông cảnh tỉnh về sự vô cảm, vô trách nhiệm

10:16, 08/08/2019
(SHTT) - Từ vụ bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô từ đầu giờ sáng đến cuối giờ chiều tại trường Gateway, nhiều người đã đặt ra câu hỏi, có phải chăng chính vì sự vô cảm, vô trách nhiệm của người lớn là nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng trên.

Theo báo Kinh tế & Đô thị, sự việc bé L.H.L. (6 tuổi) tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô từ đầu giờ sáng đến cuối giờ chiều (10 tiếng) khiến dư luận rúng động và hết sức bàng hoàng. Mọi người càng không thể ngờ. Từ thông tin và hình ảnh xem trên clip cũng như tường trình từ phía nhà trường, nhiều chuyên gia, phụ huynh cũng như dư luận xã hội cho rằng sự vô cảm, vô trách nhiệm và dối trá đã bao trùm lên ngôi trường Gateway.

bia-2-pham-hung_qhxa

Từ vụ Gateway: Hồi chuông cảnh tỉnh về sự vô cảm, vô trách nhiệm 

Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh về sự vô cảm, vô trách nhiệm của những người làm giáo dục. Là một chuyên gia có nhiều năm làm công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, bác sĩ Nguyễn Trọng An bức xúc cho hay: “Tôi rất bất bình với việc xử lý của nhà trường từ lãnh đạo, đến giáo viên, lái xe đã không có trách nhiệm với học sinh. Sau sự việc lại quanh co, dối trá”.

Rất nhiều vấn đề đã được dư luận đặt ra đối lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, nhân viên đưa - đón học sinh cho tới lái xe. Nhất là quy trình đưa – đón học sinh từ nhà đến trường. Bình thường, khi học sinh lên xe ô tô, nhân viên đưa đón phải điểm danh, đánh dấu. Khi học sinh xuống xe, nhân viên cũng phải kiểm đếm từng bé rồi dẫn vào trường.Lái xe cũng phải kiểm tra lại xe trước khi điều khiển về bãi tập kết. Nhiều bạn đọc khẳng định, cả nhân viên và lái xe đều bỏ qua việc này dẫn tới không phát hiện ra bé L.H.L. bị bỏ quên trên xe.

Thứ nữa, theo biên bản tường trình của Trường quốc tế Gateway, giáo viên chủ nhiệm khi thấy học sinh vắng mặt đã báo lên hệ thống quản trị của nhà trường, nhưng mãi đến 16 giờ cùng ngày, phụ huynh mới nhận được thông báo ngày hôm đó con không đến trường. Điều này thể hiện sự tắc trách của đội ngũ lãnh đạo nhà trường.

Nhiều người cũng đặt vấn đề ngôi trường mang danh quốc tế, học phí lên tới 117 triệu đồng/năm nhưng không có hệ thống an ninh để cho phụ huynh giám sát; giáo viên chủ nhiệm không có số điện thoại của phụ huynh để liên lạc khi cần. Càng không thể tin với giải thích của nhà trường khi phát hiện bé L trên xe ô tô mạch vẫn chạy và tim vẫn đập. Nhưng, khi xem clip, mọi người đều thấy bé L đã cứng lại…

Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân bé lớp 1 trường Gateway tử vong

Ngày 7/8, Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân bé lớp 1 trường Gateway tử vong, có biện pháp không để xảy ra sự việc tương tự.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan đến việc cháu bé chết trên xe ôtô đưa đón của trường; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bộ Giáo dục Đào tạo có trách nhiệm tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học; hướng dẫn, quy định cụ thể dịch vụ đưa đón học sinh, đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho các cháu.

Cùng ngày, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo yêu cầu các trường đưa đón học sinh bằng xe ôtô phải lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện kinh doanh vận tải; ghi rõ trong hợp đồng trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ học sinh; trên xe phải có người quản lý, kiểm tra danh sách các cháu được đưa đón. 

Các địa phương kiểm tra hợp đồng với các trường và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh; chấm dứt hợp đồng, xử lý nghiêm lái xe, chủ xe không tuân thủ quy định. 

Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu, bổ sung quy định, hướng dẫn cụ thể đối với các loại ôtô đưa đón học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở.

Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo về sự việc tại Trường Tiểu học Gateway

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ GD&ĐT báo cáo sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Gateway (quận Cầu Giấy).

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu Lê Hoàng Long tử vong.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy cũng đã bàn giao thi thể cháu cho gia đình đưa về quê tại huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa để tổ chức mai táng và ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người theo Điều 128, Bộ luật Hình sự.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng đây là sự việc đau lòng, xảy ra đầu tiên. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT Cầu Giấy phối hợp với nhà trường, cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. 

Sở GD&ĐT Hà Nội  đã cử cán bộ chuyên trách bám sát diễn biến vụ việc và tích cực phối hợp với cơ quan công an làm rõ nguyên nhân xảy ra sự việc. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu có sai phạm, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xử lý nghiêm.

Qua sự việc này Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, quán triệt tới các Phòng GD&ĐT, các đơn vị, trường học về công tác bảo đảm an toàn cho học sinh trên toàn thành phố.

Loan Hoàng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan Điện và Nước Dubai (DEWA) đã tiết lộ rằng công nghệ Smart Ball của họ đã mang lại kết quả đáng kể trong việc phát hiện rò rỉ trong các đường ống dẫn nước ngầm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học đã phát triển công nghệ nhiệt lượng ion, một phương pháp mới giảm lượng thủy ngân có khả năng thay thế các phương pháp hiện có một cách an toàn hơn và thân thiện hơn với hành tinh.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Hiện nay, xu hướng trồng tháp rau hữu cơ từ tận dụng rác thải sinh hoạt không còn xa lạ với người dân sinh sống tại các thành phố lớn. Giải pháp này không chỉ giúp tiết kiệm không gian mà còn là cách tối ưu nhất cho “những người nông dân thành thị” về vấn đề bảo vệ môi trường.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Nghiên cứu sinh của Đại học Canterbury (New Zealand) đã xác định được một nguồn năng lượng tái tạo với khả năng loại bỏ carbon dioxide (CO2) khỏi khí quyển.
Đời sống sáng tạo 4 ngày trước
Nhằm thực hiện theo chủ trương của Chính phủ về Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, OpenLive ra mắt chương trình NFT Branding giúp doanh nghiệp Việt định vị, bảo vệ bản quyền và gia tăng doanh thu trên nền tảng kỹ thuật số.