SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 25/06/2024
  • Click để copy

Triển lãm 'Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây': Nhìn lại Hà Nội trong giai đoạn chuyển mình đầu thế kỷ 20

12:00, 04/10/2023
(SHTT) - Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đã đề xuất được hợp tác với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I giới thiệu không gian triển lãm trên tại Trung tâm Thông tin Văn hóa hồ Gươm, Hoàn Kiếm - Hà Nội và phố đi bộ quanh Hồ.

Trước đó, ngày 08/10/2021, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã giới thiệu đến công chúng triển lãm trực tuyến tài liệu lưu trữ “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” và mong muốn ban đầu của Ban Tổ chức sẽ mang triển lãm trưng bày trực tiếp tại phố đi bộ quanh hồ Gươm. Song vì đại dịch Covid-19 và nhiều lý do khách quan khác, mong muốn trên vẫn chưa được thực hiện.

Qua “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”, Ban tổ chức muốn giới thiệu đến công chúng về sự thay đổi diện mạo của một Hà Nội xưa giai đoạn cuối thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20 trong sự giao thoa giữa cổ kính và hiện đại, giữa phương Đông và phương Tây. Thời điểm đó Hồ Gươm được người Pháp chọn là trung tâm của quá trình quy hoạch. Từ Hồ Gươm thành phố được mở rộng, lan tỏa dần ra các khu vực xung quanh; đường phố được chỉnh trang, các di tích được chọn lọc bảo tồn, nhiều công trình văn hóa, trụ sở hành chính mới mọc lên. Hà Nội đã thay tấm áo mới hiện đại hơn nhưng vẫn không kém phần cổ kính.

Hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ thiết kế, bản đồ quy hoạch được giới thiệu tại triển lãm lần này là một phần trong số rất nhiều tài liệu, tư liệu về Hà Nội xưa hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Triển lãm được bố cục với 3 chủ đề chính:

- Quá trình thay đổi diện mạo Hồ Gươm

- Bảo tồn không gian văn hóa lịch sử Hồ Gươm

- Hồ Gươm - Trung tâm dịch vụ và văn hóa giải trí

Thông qua cuộc triển lãm nhiều hồi ức đẹp về Hà Nội được thể hiện qua lăng kính của chính những người con sinh ra và lớn lên ở đây, hy vọng sẽ đem đến cho công chúng nhiều cảm xúc tươi mới trong những ngày mùa thu Hà Nội này.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 06 - 31/10/2023 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa hồ Gươm, số 02 - Lê Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội.

Toàn bộ nội dung triển lãm và thông tin về sự kiện sẽ được cập nhật trên website (http://archives.org.vn) và fanpage (https://facebook.com/luutruquocgia1) của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Một số hình ảnh sẽ được trưng bày tại Triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”

1

 

2

 

3

 

4

 

Bùi Huyền

Tin khác

Media 2 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hà Giang đã kịp thời phát hiện một phương tiện đang vận chuyển hơn 16.000 sản phẩm dầu gội, nước rửa chén, bột giặt, kem đánh răng giả mạo nhãn hiệu đang đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Media 5 ngày trước
(SHTT) - Lit Motors mới đây đã giới thiệu mẫu xe máy lai ô tô 2 chỗ ngồi. Mô hình này có khả năng thách thức trọng lực khi có thể đứng thẳng nhờ công nghệ con quay hồi chuyển.
Media 5 ngày trước
(SHTT) - Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, vào tối ngày 18/06/2024, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 1 đã thực hiện việc khám xe ô tô do ông L.V.Q là lái xe kiêm chủ hàng, phát hiện gần 1,5 tấn hoa quả nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ có tổng trị giá gần 22 triệu đồng.
Media 5 ngày trước
(SHTT) - Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong thực hiện chuyển đổi số, từ năm 2023 đến nay, 100% hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực PCCC của Quảng Ninh đều được tiếp nhận và giải quyết trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.
Media 2 tuần trước
(SHTT) - Flamingo Hải Tiến Thanh Hóa với tổ hợp giải trí – tiệc tùng – nghỉ dưỡng hiện đại, hứa hẹn trở thành đô thị biển tràn ngập sắc màu năng động