SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 22/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Triển lãm 'Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây': Nhìn lại Hà Nội trong giai đoạn chuyển mình đầu thế kỷ 20

12:00, 04/10/2023
(SHTT) - Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đã đề xuất được hợp tác với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I giới thiệu không gian triển lãm trên tại Trung tâm Thông tin Văn hóa hồ Gươm, Hoàn Kiếm - Hà Nội và phố đi bộ quanh Hồ.

Trước đó, ngày 08/10/2021, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã giới thiệu đến công chúng triển lãm trực tuyến tài liệu lưu trữ “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” và mong muốn ban đầu của Ban Tổ chức sẽ mang triển lãm trưng bày trực tiếp tại phố đi bộ quanh hồ Gươm. Song vì đại dịch Covid-19 và nhiều lý do khách quan khác, mong muốn trên vẫn chưa được thực hiện.

Qua “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”, Ban tổ chức muốn giới thiệu đến công chúng về sự thay đổi diện mạo của một Hà Nội xưa giai đoạn cuối thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20 trong sự giao thoa giữa cổ kính và hiện đại, giữa phương Đông và phương Tây. Thời điểm đó Hồ Gươm được người Pháp chọn là trung tâm của quá trình quy hoạch. Từ Hồ Gươm thành phố được mở rộng, lan tỏa dần ra các khu vực xung quanh; đường phố được chỉnh trang, các di tích được chọn lọc bảo tồn, nhiều công trình văn hóa, trụ sở hành chính mới mọc lên. Hà Nội đã thay tấm áo mới hiện đại hơn nhưng vẫn không kém phần cổ kính.

Hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ thiết kế, bản đồ quy hoạch được giới thiệu tại triển lãm lần này là một phần trong số rất nhiều tài liệu, tư liệu về Hà Nội xưa hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Triển lãm được bố cục với 3 chủ đề chính:

- Quá trình thay đổi diện mạo Hồ Gươm

- Bảo tồn không gian văn hóa lịch sử Hồ Gươm

- Hồ Gươm - Trung tâm dịch vụ và văn hóa giải trí

Thông qua cuộc triển lãm nhiều hồi ức đẹp về Hà Nội được thể hiện qua lăng kính của chính những người con sinh ra và lớn lên ở đây, hy vọng sẽ đem đến cho công chúng nhiều cảm xúc tươi mới trong những ngày mùa thu Hà Nội này.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 06 - 31/10/2023 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa hồ Gươm, số 02 - Lê Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội.

Toàn bộ nội dung triển lãm và thông tin về sự kiện sẽ được cập nhật trên website (http://archives.org.vn) và fanpage (https://facebook.com/luutruquocgia1) của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Một số hình ảnh sẽ được trưng bày tại Triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”

1

 

2

 

3

 

4

 

Bùi Huyền

Tin khác

Media 2 ngày trước
(SHTT) - Trên thị trường hoa tươi ngày 20/11 (ngày Nhà Giáo Việt Nam), các cửa hàng thưa thớt khách mua, giá các mẫu hoa không đổi.
Media 5 ngày trước
(SHTT) - Thiệt hại trong cuộc xung đột Hamas - Israel, cây thông Noel khổng lồ, hội chợ lạc đà hàng năm ở Ấn Độ... là những hình ảnh ấn tượng nhất ngày 16/11.
Media 1 tuần trước
(SHTT) - Tàu vũ trụ Osiris - Apex của NASA, phụ nữ dân tộc Miêu trình diễn trang phục truyền thống, Taylor Swift biểu diễn trong buổi hòa nhạc Eras Tour… là những hình ảnh ấn tượng nhất ngày 11/11.
Cuộc sống 4.0 2 tuần trước
Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương (Pauldolly) được mệnh danh: “Ông trùm làm phim bằng điện thoại.” Anh còn được xem là bậc thầy, nhà nghiên cứu, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực Smartphone Film đối với quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.
Media 2 tuần trước
(SHTT) - Trong khi ban ngày đoạn phố đường tàu từ Trần Phú đến Phùng Hưng (Hoàn Kiếm) được đặt barie "cấm cửa" du khách, thì buổi tối khu vực này lại nhộn nhịp "như chưa hề có cuộc chia ly".