SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Tranh chấp bản quyền logo: New Balance thắng kiện hãng giày nhái New Barlun

06:56, 12/06/2020
(SHTT) - Hơn 3 năm khiếu kiện dai dẳng, thương hiệu giày thể thao New Balance mới đây đã giành được phần thắng trong vụ kiện tranh giành bản quyền logo và thiết kế trước hãng giày nhái New Barlun.

Lại thêm một vụ tranh chấp bản quyền giữa các thương hiệu nổi tiếng thế giới với những hãng nhái của Trung Quốc. Nối tiếp thắng lợi của vụ kiện huyền thoại bóng rổ Michael Jordan trước hãng đồ thể thao Qiaodan Sports, New Balance mới đây đã nhận được phán quyết có lợi từ tòa án Thượng Hải với số tiền bồi thường từ New Barlun là 1,4 triệu đô la Mỹ.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, một loạt các công ty Trung Quốc sản xuất giày thể thao số lượng lớn với giá bình dân có thiết kế tượng tự với các mẫu giày của thương hiệu New Balance. Không chỉ dừng lại trước sự giống nhau về mẫu mã giày, các công ty Trung Quốc này còn có tên nhãn hiệu phát âm tiếng Trung gần giống so với New Balance - New Boom, New Barlun, New Bunren,…

dao nhai logo

 Logo của New Balance (bên trái) và logo nhái của New Barlun (bên phải)

Đứng trước việc logo và thiết kế giày thể thao bị đạo nhái một cách trắng trợn, New Balance quyết định nộp đơn kiện hãng New Barlun lên Tòa án Trung Quốc vào năm 2017.

New Balance đã đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi, từ cách New Barlun đạo nhái tên thương hiệu cho đến sử dụng trái phép logo có bản quyền với biểu tượng “N” của New Balance và hơn hết là sản xuất các mẫu giày thể thao nhái.

Không chỉ vậy, New Balance cho biết thêm việc New Barlun dùng logo và thiết kế nhái còn khiến khách hàng nhầm lẫn về nhận diện thương hiệu New Balance, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cũng như doanh số bán hàng của thương hiệu này.

dao nhai logo 1

 Độ tương đồng gần như 99% giữa hai thương hiệu khi đặt cạnh nhau

Mới đây, Toà án Nhân dân Phố Đông tại Thượng Hải đã đưa ra phán quyết hãng giày thể thao New Barlun vi phạm luật bản quyền thương hiệu kèm mức án phạt tương xứng – gần 33 tỉ VN đồng.

Chiến thắng của New Balance là một chiến thắng mang tính bước ngoặt tại Trung Quốc bởi vụ kiện này đã chứng tỏ các tòa án Trung Quốc sẽ không dung túng cho bất kì hành vi sao chép, đạo nhái tràn lan những thương hiệu có bản quyền.

                                                                                                    Phương Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Cuộc tranh luận pháp lý mới đây xoay quanh việc liệu các tác phẩm do trí tuệ nhân tạo tạo ra có được bảo hộ bản quyền hay không đang tiếp tục thu hút sự tham gia sôi nổi của các chuyên gia tại Mỹ.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Adam Schiff, nghị sĩ Đảng Dân chủ của bang California, đã đề xuất với Quốc hội Mỹ về dự luật buộc các công ty AI tiết lộ những tài liệu có bản quyền được sử dụng để xây dựng các mô hình AI tạo sinh.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, công ty phần mềm Wex cáo buộc tập đoàn công nghệ HP đã lạm dụng thương hiệu của họ để đặt tên cho phần mềm cạnh tranh của HP.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Nền tảng game Skillz đang trong quá trình hòa giải với công ty đối thủ AviaGames sau vụ kiện về độc quyền nhãn hiệu với cáo buộc đạo nhái game di động của công ty này.
Thương hiệu 5 ngày trước
(SHTT) - Microsoft và NetEase mới đây đã thông báo về việc hợp tác để tái ra mắt game 'World of Warcraft' tại Trung Quốc. Đây là động thái đánh dấu sự kết thúc của 'mối thù' lâu năm giữa hai công ty.