SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Tiktok bị điều tra tại châu Âu

15:25, 21/02/2024
(SHTT) - Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức mở cuộc điều tra đối với TikTok sau khi phân tích báo cáo đánh giá rủi ro cũng như phản hồi của nền tảng video ngắn này trước những yêu cầu cung cấp thông tin.

Reuters dẫn lời ông Thierry Breton, quan chức đứng đầu ngành công nghiệp của EU cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức mở cuộc điều tra đối với TikTok sau khi phân tích báo cáo đánh giá rủi ro cũng như phản hồi của nền tảng video ngắn này trước những yêu cầu cung cấp thông tin.

lien-minh-chau-au-dieu-tra-tiktok-ve-vi-pham-noi-dung-truc-tuyen-090306203

Tiktok bị điều tra tại châu Âu 

Theo ông Breton, TikTok có thể đã vi phạm các quy định trong Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) liên quan đến nghĩa vụ bảo vệ trẻ vị thành niên và một số vấn đề khác.

Quá trình điều tra sẽ tập trung vào các thiết kế hệ thống của TikTok, bao gồm các hệ thống thuật toán có thể gây nghiện và/hoặc tạo ra cái gọi là “hiệu ứng lỗ thỏ” (rabbit hole effect).

Ủy ban châu Âu cũng thăm dò xem liệu TikTok có đưa ra các biện pháp thích hợp và thỏa đáng để bảo đảm quyền riêng tư, an toàn và an ninh cho trẻ vị thành niên hay không.

Ngoài vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên, cơ quan này sẽ xem xét tính minh bạch, độ tin cậy của TikTok trong việc cung cấp cơ sở dữ liệu cho quảng cáo trên nền tảng của mình để các nhà nghiên cứu có thể xem xét kỹ lưỡng các rủi ro trực tuyến tiềm ẩn.

Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU chính thức áp dụng cho tất cả các nền tảng trực tuyến kể từ ngày 17/2/2023, trong đó yêu cầu các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm phải hành động mạnh mẽ hơn để xử lý nội dung trực tuyến bất hợp pháp và các rủi ro đối với an ninh công cộng.

ByteDance – công ty mẹ của TikTok có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu TikTok bị kết tội vi phạm các quy định của DSA.

Động thái của EU đối với TikTok đánh dấu cuộc điều tra thứ hai theo DSA nhằm vào các nền tảng trực tuyến. Trước đó, nền tảng mạng xã hội X (trước đây gọi là Twitter) của tỷ phú Mỹ Elon Musk cũng đã bị đưa vào “tầm ngắm” hồi tháng 12/2023.

TH

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng 19/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, UBND Thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh cuộc đua công nghệ toàn cầu đang leo thang, Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy cơ chế nhằm rút ngắn thời gian xem xét và kiểm tra các đơn đăng ký sáng chế thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ chốt và đổi mới công nghệ.
Tin tức 4 giờ trước
Lần đầu tiên, các đặc sản của đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) có cơ hội được các doanh nghiệp khách sạn, các resort Đà Nẵng bao tiêu đầu ra, hỗ trợ đào tạo nhằm cải thiện thu nhập cho người dân.
Tin tức 4 giờ trước
Các chuyên gia quốc tế Trường Đại học Đông Á và Viện Công nghệ công nghiệp tiên tiến Nhật Bản (AIIT) vừa tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Mô hình mới về chiến lược chống biến đổi khí hậu toàn cầu lần thứ 2.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Sáng nay, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam và Liên minh Sáng tạo nội dung số Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam 2024 (VCA 2024). Theo đó, giải thưởng năm nay sẽ trở lại với hạng mục mới và nhiều điểm mới trong thể lệ dự thi.