Sea Bank

Thực phẩm BVSK Thảo mộc hỗ trợ giảm béo Cenly bị thu hồi giấy phép

(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây, đã ban hành quyết định thu hồi giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố đối với sản phẩm “Thảo mộc hỗ trợ giảm béo Cenly”. Cùng với đó, sản phẩm này bị dừng lưu hành trên thị trường kể từ ngày 01/12/2020.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm có Quyết định số 752/QĐ-ATTP về việc thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 3853/2019/ĐKSP cấp cho Công ty TNHH Cenly Organic trước đó (ngày 12/04/2020) đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo mộc hỗ trợ giảm béo Cenly.

Quyết định trên nêu rõ đại diện pháp luật của Công ty TNHH Cenly Organic (địa chỉ trước đó: số nhà 35, ngõ 1/62/26 Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) là bà Dương Thị Điều có trách nhiệm thông báo đến các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời có trách nhiệm thi hành quyết định nói trên kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

thu hoi giay phep

Thực phẩm BVSK Thảo mộc hỗ trợ giảm béo Cenly bị thu hồi giấy phép 

Thời điểm hiện tại, sản phẩm nói trên vẫn đang được quảng cáo và rao bán trên mạng xã hội với đủ mức giá khác nhau. Tại website: cenlyvietnam.vn đang có bán sản phẩm này với giá 490.000 đồng, tại các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada thì sản phẩm nói trên lại chỉ có giá 250.000 đồng, thậm chí là 125.000 đồng/hộp (mức giá chênh lệch tới gần 4 lần).

Sản phẩm Thảo mộc hỗ trợ giảm béo Cenly do Công ty TNHH sản xuất thương mại Quốc tế Hồng Trúc – Chi nhánh Bến Tre, địa chỉ 22B6 Đoàn Hoàng Minh, khu phố 4, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre sản xuất.

Trước đó, trên một số website, sản phẩm giảm cân Cenly được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng có công dụng “giảm vùng mông, đùi, bắp chân; giảm vùng bụng, vai, lưng, bắp tay; giảm cân toàn thân; giảm sự thèm ăn; giảm hấp thu các chất dinh dưỡng như chất béo; tăng đốt cháy chất béo…”.

thu hoi giay phep1

 

Ngoài sản phẩm có tên “Thảo mộc hỗ trợ giảm béo” còn có một sản phẩm khác với tên gọi “Giảm cân gia truyền Cenly” dành riêng cho đối tượng là những bà mẹ sau sinh. Sản phẩm này được quảng cáo có “thành phần 100% thảo dược đạt chứng chỉ an toàn CQ-CO, bao gồm các thảo dược quý và tuyệt đối an toàn: nấm linh chi, tinh bột nghệ, tinh bưởi, chè vằng, đinh lăng, giảo cổ lam… và một số dược liệu bí truyền, vừa giúp giảm cân mà lại lợi sữa…”. 

Điều đáng chú ý là trên các trang website kể trên và một số trang mạng xã hội, sản phẩm giảm cân Cenly được quảng cáo là loại “thuốc” giúp giảm cân nhanh chóng. Chưa dừng lại ở đó, trên một số website giả mạo, sản phẩm giảm cân Cenly còn được quảng cáo bằng hình thức liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm này.

Có website còn quảng cáo sản phẩm giảm cân Cenly đã được “Xác nhận đủ tiêu chuẩn An toàn thực phẩm của Bộ Y tế”. Tuy nhiên, trên thực tế, Bộ Y tế không cấp phép giấy tờ có tên “Xác nhận đủ tiêu chuẩn An toàn thực phẩm” cho bất cứ sản phẩm thực phẩm chức năng nào. Do đó, có thể thấy, tất cả những nội dung quảng cáo đều hướng tới mục đích “thổi phồng” chất lượng sản phẩm giảm cân Cenly. 

Hà Vân