SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 27/05/2024
  • Click để copy

Thúc đẩy và lan tỏa môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí

07:21, 18/11/2023
(SHTT) - Nằm trong chuỗi hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam tại khu vực phía Bắc, tại TP. Hòa Bình, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị Sơ kết 01 năm thực hiện Phát động và triển khai phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi nêu rõ, thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng và phát huy văn hóa sức mạnh con người Việt Nam, trong đó có “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” và thực hiện nội dung Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân đã phối hợp tổ chức phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”; công bố “Tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam.

Bộ tiêu chí cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo, gồm 12 điểm, trong đó có 6 điểm cho cơ quan báo chí và 6 điểm cho người làm báo. Việc “xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo Việt Nam” coi đây là cách thức nhằm chấn chỉnh, siết chặt kỷ cương và góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan báo chí, người làm báo; góp phần xây dựng nền báo chí truyền thông, nhân văn và hiện đại, bảo vệ giá trị văn hóa của dân tộc.

Xác định nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí là nhiệm vụ quan trọng, trong thời gian qua, tổ chức Hội từ Trung ương đến địa phương đã tập trung chỉ đạo, quán triệt tổ chức thực hiện tốt Phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; xây dựng kế hoạch và tổ chức ký cam kết thực hiện tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa, cấp hội văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam. Các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có sức lan tỏa trong đời sống báo chí.

van hoa bao chi1

 

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hà, Trưởng Ban Công tác Hội, đại diện Thường trực Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo về kết quả 01 năm thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”. Báo cáo nêu: xác định nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài đối với Hội Nhà báo các cấp, các cơ quan báo chí trong đó người làm báo giữ vị trí trung tâm, phát huy hơn nữa vai trò của người đứng đầu, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy sự phát triển cơ quan báo chí và tổ chức hội các cấp. Trong thời gian qua, Tổ chức Hội từ trung ương đến địa phương đã tập trung chỉ đạo, quán triệt tổ chức thực hiện tốt Phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; xây dựng kế hoạch và tổ chức ký kết cam kết thực hiện Tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa, cấp hội văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam. Các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có sức lan tỏa trong đời sống báo chí. 

Trên cơ sở vị trí, vai trò, chức năng của tổ chức Hội, Hội Nhà báo Việt Nam đã kịp thời xây dựng, định hướng mục tiêu phong trào xây dựng môi trường văn hóa gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp Hội, cơ quan báo chí. Với sự chỉ đạo, điều hành sát đúng của Thường trực Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp Hội, sự hưởng ứng mạnh mẽ của hội viên, người làm báo tạo nên sức mạnh đoàn kết, đồng thuận, đem lại giá trị hết sức to lớn trong hoạt động báo chí, hoạt động Hội.

Công tác tuyên truyền về xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí; thực hiện văn hóa cơ quan báo chí, văn hóa của người làm báo Việt Nam được tổ chức Hội chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, bằng nhiều hình thức: đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam, Trang Thông tin điện tử của tổ chức Hội, trên các loại hình: Báo in, Báo điện tử, PT-TH trung ương và địa phương; Đài Truyền thanh huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao; thảo luận thống nhất tiêu chí văn hóa cơ quan báo chí, người làm báo văn hóa phù hợp với đơn vị mình; tổ chức lễ ký kết giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa; tổ chức hội thảo, tọa đàm để phổ biến nội dung, ý nghĩa phong trào thi đua; lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị, đưa vào đánh giá phong trào thi đua cuối năm… Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động, tính tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo, góp phần xây dựng đội ngũ người làm báo, hội viên gương mẫu, đoàn kết, chuyên nghiệp, nhân văn, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo trong các cơ quan báo chí, chất lượng hội viên các cấp Hội; hướng tới xây dựng cơ quan Trung ương Hội, Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, Liên chi hội, Chi hội nhà báo trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí văn minh, hiện đại, xanh, sạch đẹp hướng tới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm Hội Nhà báo Việt Nam: Đoàn kết, chuyên nghiệp, văn hóa, sáng tạo.

Minh Vân

Tin khác

Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Kết luận số 80 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 244/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội ngày 25/5 đã có quyết định về việc khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, khiến 14 người tử vong.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Trong các ngày 22-23/5/2024, tại Hà Nội, WIPO đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội nữ trí thức Việt Nam và Cục Sở hữu Trí tuệ tổ chức “Hội thảo dành cho các Nữ sáng tạo Việt Nam và sự tham gia của cộng đồng nhằm mở rộng phạm vi SHTT”.