SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Niềm vui mới ở những ngôi trường vùng cao

07:26, 17/11/2023
(SHTT) - Ngày 15/11, hàng trăm học sinh và phụ huynh tại huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn nô nức tới trường tham gia Ngày hội Vệ sinh - Sức khỏe học đường và Lễ khánh thành 27 nhà vệ sinh cho em tại tỉnh Lạng Sơn.

 “Hôm nay đúng là một ngày hội với con em chúng tôi. Tôi xin đại diện cho toàn thể phụ huynh của trường cảm ơn Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tạo điều kiện tốt nhất cho các con có được nhà vệ sinh mới sạch sẽ, môi trường học tập đầy đủ và khang trang”. Có 2 con đang học ở trường Tiểu học Bắc Quỳnh, anh Dương Thành Tuấn - thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh, xúc động chia sẻ như vậy khi chứng kiến lễ khánh thành 27 nhà vệ sinh cho em tại tỉnh Lạng Sơn vào ngày 15/11/2023.

Ngày hội Vệ sinh - Sức khỏe học đường và Lễ khánh thành 27 nhà vệ sinh cho em tại tỉnh Lạng Sơn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á và Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (thuộc TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp với tỉnh đoàn Lạng Sơn, chính quyền địa phương tổ chức.

VUNG CAO

Trường Tiểu học Bắc Quỳnh trong Ngày hội Vệ sinh - Sức khỏe học đường và Lễ khánh thành 27 nhà vệ sinh cho em tại Lạng Sơn 

27 công trình nhà vệ sinh được khánh thành tại tỉnh Lạng Sơn lần này thuộc 44 công trình được khởi công từ tháng 3/2023 tại 2 tỉnh Lạng Sơn và Bắc Kạn. Trong đó, 27 công trình nhà vệ sinh cho em được xây dựng tại Lạng Sơn và 17 công trình xây dựng tại tỉnh Bắc Kạn.

Nụ cười rạng rỡ đã nở trên môi học sinh, phụ huynh và giáo viên ở Lạng Sơn tại lễ khánh thành 27 công trình trong Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học thuộc Chương trình “Điều ước cho em”. Từ bây giờ, các em không phải sợ hãi hay cố nín nhịn để quên đi khi nhắc đến những từ… nhà vệ sinh ở trường.

vung cao1

 Nụ cười tươi rói trên môi các em tham gia Ngày hội Vệ sinh - Sức khỏe học đường và Lễ khánh thành 27 nhà vệ sinh

Xóa bỏ nỗi ám ảnh của cô trò vùng cao

Trong niềm hân hoan tham gia Ngày hội Vệ sinh - Sức khỏe học đường và Lễ khánh thành 27 nhà vệ sinh cho em tại Trường Tiểu học Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, hàng trăm học sinh đã không ngại ngần bày tỏ niềm vui và hạnh phúc trên khuôn mặt. 

“Trước đây, em rất ít khi dám đi vệ sinh ở trường vì nhà vệ sinh cũ nhỏ, tối đen, mùi hôi vàcó rất nhiều kiến. Em luôn sợ mỗi lần phải đi vệ sinh. Bây giờ trường có nhà vệ sinh mới sạch sẽ và rộng rãi, rất thoải mái, nên em vui lắm ạ Em Dương Thị Hải Thanh - học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học Bắc Quỳnh kể.

vung cao2

 Các bạn nhỏ được hướng dẫn giữ gìn nhà vệ sinh, vứt giấy đúng nơi quy định và rửa tay sau khi đi vệ sinh

Chung cảm xúc, em Dương Ngọc Thanh Trúc, bạn học cùng lớp với Quỳnh chia sẻ: “Nhà vệ sinh cũ đúng là rất tối và chật. Giờ ra chơi, các bạn thường xô đẩy, chen lấn nhau mỗi khi cần đi vệ sinh. Em toàn phải đứng đợi để tới lượt mình.. Từ ngày có nhà vệ sinh mới, em không phải chờ đợi lâu nữa. Em rất vui. Em còn được các cô chú chuyên gia của Quỹ Vì tầm vóc Việt hướng dẫn xả nước cho sạch sẽ, không vứt giấy lung tung và rửa tay sau khi đi vệ sinh”.

Phụ huynh ở nhiều xã trong huyện Bắc Sắn cũng đã có mặt để hòa chung không khí hân hoan với con em mình nhân dịp trường tổ chức ngày hội nước sạch, vệ sinh học đường và sức khỏe học đường đồng thời cũng là lễ khánh thành những công trình vệ sinh mới. Chị Hoàng Thị Thu, một phụ huynh tại thôn Hiệp Lực, xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Thời trước, chúng tôi đi học nào có nhà vệ sinh như bây giờ. Ước mơ mãi đến đời con mình mới thấy được. Hôm qua khi đến trường đón con, con bé nhà tôi còn dẫn tôi vào tận nhà vệ sinh mới để khoe với mẹ không gian mới thoải mái, sạch sẽ, có cả nước xả nữa. Có nhà vệ sinh mới như thế này thì chúng tôi rất yên tâm gửi gắm con đi học mỗi ngày”.

Ông Dương Đình Hồng, thôn Lợi Hòa, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn có cháu đang học lớp 2 tại trường hào hứng nói “Mấy hôm nay cháu tôi liên miệng kể với ông bà về nhà vệ sinh mới của trường. Nào là có khu vệ sinh nam riêng, nữ riêng. Nào là phòng sáng, đẹp, sạch sẽ lắm. Thằng bé còn khoe có vòi nước rửa tay sạch ơi là sạch… Thấy cháu đi học về vui khỏe và có nhiều thói quen tốt, văn minh hơn, tôi cũng hào hứng theo”.

Có 2 con thụ hưởng cơ sở vật chất mới, anh Dương Thành Tuấn, thông Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh, xúc động: “Trước đây trường cũng có nhà vệ sinh nhưng không được nhiều phòng và sạch sẽ. Hôm nay đúng là một ngày hội với các con chúng tôi. Tôi xin đại diện cho toàn thể phụ huynh của trường cảm ơn Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tạo điều kiện tốt nhất cho các con có được nhà vệ sinh, môi trường học tập đầy đủ và khang trang”.

Bồi dưỡng kiến thức vệ sinh học đường, sức khỏe học đường, vì tầm vóc Việt

Không chỉ dừng lại ở xây dựng nhà vệ sinh cho các trường học, Dự án 1.000 nhà vệ sinh do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng các bên liên quan thực hiện còn cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng và cơ sở vật chất đồng bộ nhằm giúp đảm bảo vệ sinh sức khỏe học đường. 

vungcao

Học sinh tìm hiểu kiến thức và kỹ năng về nước sạch, vệ sinh học đường, sức khỏe học đường 

Kèm theo mỗi nhà vệ sinh mới vừa khánh thành luôn có bảng hướng dẫn rửa tay, nước rửa tay cũng như tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn và ngày hội nước sạch vệ sinh học đường nhằm  giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng về nước sạch, vệ sinh học đường, sức khỏe học đường cho học sinh, phụ huynh. Các đơn vị còn tổ chức nhiều khóa tập huấn nhằm hướng dẫn giữ gìn, sử dụng đúng cách giúp nhà vệ sinh có tuổi thọ lâu dài, giúp học sinh nâng cao hiểu biết, kiến thức đồng thời có được môi trường phát triển toàn diện hơn, nơi các em được lắng nghe và thấu hiểu.

Tại Lạng Sơn, 27 nhà vệ sinh vừa được khánh thành và đi vào sử dung tại các điểm trường dịp này đã và đang mang lại nhiều giá trị quan trọng đối với học sinh, nhà trường và cuộc sống ở địa phương.

Ngay sau lễ cắt băng khánh thành, thầy Đỗ Khắc Tỉnh, hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Quỳnh bày tỏ: “Trước đây nhà vệ sinh của trường chật chội, chỉ đảm bảo cho 60-70 học sinh, là nỗi kinh hoàng của học trò,v và nguồn nước cũng chưa có. Từ thực tế đó nhà trường đã đề nghị bổ sung nhà vệ sinh mới để đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho hơn 300 học sinh. Và may mắn thay, trường trở thành là 1 trong 27 điểm trường của tỉnh Lạng Sơn được dự án 1.000 nhà vệ sinh cho em hỗ trợ. Nhà trường và phụ huynh thực sự biết ơn  Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Chúng tôi xin đảm bảo  sẽ tạo ra và gìn giữ môi trường của nhà vệ sinh mới luôn sạch sẽ, giúp học sinh có tâm thế thoải mái để tập trung học tập trên lớp”.

Chia sẻ thêm, thầy Tỉnh cho hay: “Nhà trường vẫn thường xuyên hướng dẫn học sinh sử dụng nhà vệ sinh đúng cách cũng như giữ gìn cảnh quan trường qua các buổi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt dưới cờ. Từ đó các em dần hình thành ý thức giữ gìn nhà vệ sinh, giữ gìn  vệ sinh chung. Đặc biệt, học sinh của chúng tôi còn  lan tỏa ý thức ấy đến mọi thành viên trong gia đình cũng như biết giữ gìn vệ sinh nơi công cộng mọi lúc mọi nơi”.

Nhân dịp này, Ngày hội Vệ sinh - Sức khỏe học đường đã được tổ chức cho toàn bộ 346 học sinh tại Trường Tiểu học Bắc Quỳnh. Các em học sinh được chuyên gia của VSF chia sẻ kiến thức, được tham gia các hoạt động trải nghiệm bổ ích và lý thú như thuyết trình tranh vẽ về nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, các trò chơi truyền thống, cuộc thi rung chuông vàng, trải nghiệm máy lọc nước uống trực tiếp…

vungcao1

Thầy và trò trường Trường Tiểu học Bắc Quỳnh đã nhận món quà tặng là 2.784 ly sữa TH true MILK 

Đại diện Tập đoàn TH nhấn mạnh: “Mong rằng 27 nhà vệ sinh khánh thành ngày hôm nay nói riêng và các công trình trong Dự án 1.000 nhà vệ sinh cho em nói chung sẽ giúp các em học sinh có cơ hội được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, thân thiện và an toàn, góp phần cải thiện vệ sinh trường học, chăm lo cho sức khỏe học đường, vì sự phát triển toàn diện về thể lực, tầm vóc và trí tuệ của các thế hệ tương lai”.

“Trong tất cả hoạt động thuộc khuôn khổ dự án 1.000 nhà vệ sinh cho em hay mọi hoạt động vì cộng đồng , chúng tôi luôn hướng đến hiện thực hóa tâm niệm của Nhà sáng lập, AHLĐ Thái Hương - trao gửi trọn vẹn cái Tâm của mình trong đó chứ không chỉ đơn thuần làm vì trách nhiệm”, đại diện Tập đoàn TH nói. Theo đó, dự án được thực hiện với mục đích tạo dựng  giá trị lâu dài cho cộng đồng chứ không đơn thuần chỉ xây nhà vệ sinh sử dụng một vài năm.

Tại sự kiện, thầy và trò trường Tiểu học Bắc Quỳnh đãnhận món quà 2.784 ly sữa TH true MILK cho toàn bộ học sinh. Trung tâm Tình nguyện quốc gia cũng đã trao 10 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất và 350 áo ấm cho các em học sinh tại trường.

vungcao2

Các em hào hứng tham gia hoạt động vui chơi trong ngày hội 

Với tâm niệm thể lực và trí lực của thế hệ trẻ chính là tương lai của đất nước, của giống nòi, do đó nâng cao dinh dưỡng học đường, vệ sinh học đường nói riêng và sức khỏe học đường nói chung, là hành động ưu tiên của tập đoàn TH khi thể hiện trách nhiệm xã hội. Mục tiêu dài hơi mà tập đoàn TH theo đuổi là khởi xướng và đóng góp thiết thực cho chương trình bền vững và toàn diện hơn: Chương trình Sức khỏe học đường. Thời gian qua, Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã mang đến hàng trăm ngàn bữa ăn cho trẻ em vùng cao, hàng ngàn suất học bổng cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số; hàng trăm điểm trường, cây cầu và đường dân sinh cho các vùng khó khăn trên cả nước với kinh phí mỗi năm lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học có tổng trị giá 60 tỷ đồng do Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á tài trợ, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt triển khai từ tháng 4/2021 với mục tiêu hỗ trợ sửa chữa, xây mới các nhà vệ sinh tiêu chuẩn ở các trường học thuộc khu vực miền núi, vùng sâu - vùng xa còn nhiều khó khăn. 

Trong thời gian 10 năm, từ năm 2021 đến hết năm 2030, Dư án xây đặt mục tiêu:

- Xây dựng 1.000 nhà vệ sinh tại các vùng miền khó khăn trên cả nước

- Lắp đặt 1.000 bảng hướng dẫn rửa tay

- Cung cấp nước rửa tay cho các trường học tham gia dự án

- Tổ chức ít nhất 15 sự kiện ngày hội nước sạch và vệ sinh tại các trường học tham gia dự án

- Tổ chức ít nhất 60 lớp tập huấn - truyền thông và cuộc thi về nước sạch, vệ sinh cá nhân – vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khỏe sinh sản gắn với vệ sinh cá nhân.

Dự án này cũng là một phần và nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Chương trình “Điều ước cho em” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GDĐT, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (iTrithuc) phối hợp triển khai.

Thông tin chi tiết truy cập:

https://vitamvocviet.vn/chuong-trinh-dieu-uoc-cho-em   

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công an mới đây đã ban hành Thông tư 16/2024 quy định về mẫu thẻ căn cước mới thay thế cho thẻ căn cước công dân. Theo đó, thẻ căn cước sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 1/7/2024 với nhiều điểm mới về các trường thông tin bao gồm trên thẻ.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Cùng khám phá những bí quyết mà các TDSers tài năng của Dewey Hải Phòng đã áp dụng để thành công nhận được những xuất Học bổng quốc tế danh giá.
Tin tức 9 giờ trước
"The Start Up" - Khởi nghiệp thực tế là chuỗi chương trình độc quyền do Hệ sinh thái khởi nghiệp DGroup Holdings và Công ty Cổ phần DSTORE tổ chức nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường chinh phục thành công.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Số hóa là cách vừa giúp bảo tồn, phát huy giá trị di sản vừa quảng bá, khai thác để phát triển du lịch đem đến những trải nghiệm mới cho du khách.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ, Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6/2024.