Vinamilk

Thử nghiệm thành công điều trị ung thư vú không cần phẫu thuật

(SHTT) - Với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, các nhà khoa học tại Mỹ đã lần đầu tiên thực hiện thành công việc điều trị cho bệnh nhân ung thư vú mà không cần phẫu thuật.

Các nhà khoa học của Công ty Ice-Cure Medical (New Jersey, Mỹ) mới đây đã công bố một kỹ thuật đặc biệt gọi là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, áp dụng cho các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn một hoặc 2 với khối u nhỏ hơn 1,5cm cho phép tiêu diệt các tế bào ung thư vú mà không cần phẫu thuật.

dong-bang-te-bao-ung-thu

Đóng băng tế bào ung thư để tự hủy. 

Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ đưa một đầu kim loại siêu lạnh vào bên trong ngực bệnh nhân. Thiết bị này ngay lập tức đóng băng khối u và tiêu diệt các tế bào ác tính. Trong khi đó, các tế bào khỏe mạnh không bị tổn hại.

Quá trình thực hiện kỹ thuật này chỉ diễn ra trong thời gian khoảng 20-30 phút.

dong-bang-te-bao-ung-thu-1

 Các bác sĩ thực hiện đóng băng tế bào ung thư trong quá trình thử nghiệm.

"Lần đầu tiên trong lịch sử xuất hiện phương pháp chữa ung thư mà không cần dùng tới phẫu thuật. Chỉ cần cho kim vào, đóng băng khối u trong vài phút là xong. Đây thực sự là cuộc cách mạng trong y học", bà Elisabeth Sadka - Phó Giám đốc Quản lý Chất lượng Ire Cure cho hay.

dong-bang-te-bao-ung-thu-2

 Thiết bị hỗ trợ đóng băng tế bào ung thư.

Thử nghiệm này đã được triển khai tại 18 phòng khám ở Mỹ, với sự tham gia của 146 bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn đầu. Kết quả chỉ có 1 bệnh nhân tái phát, tức là dưới 1%, 76% bệnh nhân trở lại hoạt động bình thường sau 48 giờ từ khi điều trị, 95% bệnh nhân hài lòng với kết quả thẩm mỹ.

Phương pháp này không những không làm biến dạng khuôn ngực của người bệnh mà nó còn cho phép tình trạng của bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và không để lại sẹo như phẫu thuật cắt bỏ u.

Hiện nay phương pháp đã được thử nghiệm lâm sàng tại Israel, Mỹ và Nhật Bản với tỷ lệ tái phát dưới 1%. Chi phí cho một lần điều trị khoảng 4.000 USD (xấp xỉ 100 triệu đồng), chỉ bằng 1/3 chi phí của một ca phẫu thuật cắt bỏ khối u vú theo phương pháp truyền thống.

Lâm An