SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Thịt nhân tạo chính thức được thương mại hóa lần đầu tiên

07:18, 04/12/2020
(SHTT) - Mới đây, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép đưa sản phẩm thịt gà được nuôi cấy từ tế bào trong phòng thí nghiệm được bán trên các kệ hàng thực phẩm của nước này.

Công ty khởi nghiệp Eat Just của Mỹ cho biết Singapore mới đây đã cấp phép cho doanh nghiệp này bán thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tại thị trường của nước này.

Trong thông báo đưa ra ngày 2/12, Eat Just nhấn mạnh: “Giấy phép đầu tiên trên thế giới phê duyệt cho sản phẩm thịt thật, chất lượng cao, được tạo ra trực tiếp từ tế bào động vật, mở đường cho việc thương mại hóa sản phẩm này trên quy mô nhỏ ở Singapore”.

thit nhan tao

 

Eat Just cho hay sản phẩm thịt này sẽ được bán dưới hình thức thịt miếng, trước đây dự kiến mức giá ban đầu khoảng 50 USD/miếng. Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Josh Tetrick cho biết mức giá đã được điều chỉnh để người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm thịt sạch từ Eat Just với số tiền tương đương với giá thịt gà loại tốt nhất tại một nhà hàng ở Singapore trong tương lai gần. Công ty dự kiến có thể thu lãi từ hoạt động kinh doanh thịt gà nhân tạo tại thị trường Singapore vào khoảng cuối năm 2021.

Eat Just cho biết những miếng thịt gà sạch do các phòng thí nghiệm của hãng này được tạo ra bằng cách nuôi cấy các tế bào cơ của động vật trong một môi trường được kiểm soát. Các chất dinh dưỡng không được tế bào tổng hợp như sắt, vitamin B12... sẽ được bổ sung trong môi trường nuôi cấy để tạo ra các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tương đương thịt động vật giết mổ.

Thịt nhân tạo sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng trong tương lai

Nhu cầu đối với các sản phẩm thay thế thịt động vật giết mổ trên thế giới đang gia tăng do lo ngại của người tiêu dùng về sức khỏe, bảo vệ động vật và môi trường. Các sản phẩm thịt thay thế có nguồn gốc thực vật đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các siêu thị và nhà hàng, phổ biến là sản phẩm của các công ty Beyond Meat và Impossible Foods. Tuy nhiên, thịt nuôi cấy từ tế bào động vật trong phòng thí nghiệm hiện vẫn trong giai đoạn sơ khai do chi phí sản xuất cao.

Năm 2019, Beyond Meat trở thành công ty thịt nhân tạo đầu tiên lên sàn chứng khoán. Theo CNN, Beyond Meat đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào ngày 2/5/2019 tại Phố Wall và cổ phiếu nhanh chóng tăng 163%, kết thúc phiên giao dịch ở mức 65,75 USD/cổ phiếu. Kể từ đó, cổ phiếu tiếp tục tăng hơn gấp đôi, đạt 139,13 USD khi chấm dứt phiên giao dịch cuối tuần qua. Doanh thu của hãng cũng tăng trưởng 140%.

Ngoài ra, các sản phẩm thịt nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật đang ngày càng bán chạy trên các siêu thị và trở thành nguyên liệu ưa chuộng của các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, công ty thực phẩm công nghiệp và cả giới đầu tư Phố Wall. Theo AFP, Ngân hàng JPMorgan Chase, có trụ sở tại New York (Mỹ), ước tính thị trường thịt chay có thể đạt con số 100 tỉ USD (hơn 2,32 triệu tỉ đồng) trong vòng 15 năm tới, còn Ngân hàng Barclays (Anh) nhận định sản phẩm này có thể chiếm khoảng 10% toàn bộ thị trường thịt thế giới trong 10 năm nữa.

Trên thế giới, có hơn 20 công ty đang thử nghiệm phát triển các sản phẩm thịt gà, thịt bò, cá nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, với hy vọng xâm nhập thị trường thịt thay thế thịt động vật giết mổ. Ước tính, trị giá thị trường này lên đến 140 tỷ USD vào năm 2029.

An An

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Theo công bố của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, trong năm 2023, thành phố Hà Nội tiếp tục đạt được xếp hạng thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - UBND Thành phố Hà Nội mới đây đã chính thức khởi động chương trình hỗ trợ ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên truyền hình và ứng dụng đa phương tiện. Theo đó, từ ngày 19/4, học sinh có thể theo dõi các chương trình ôn tập trực tuyến trên kênh H2 của Đài PT-TH Hà Nội và ứng dụng HANOI ON.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo trật tự kinh doanh, góp phần bình ổn thị trường, nâng cao chất lượng công tác tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong những phong trào truyền thống của đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn Quảng Ninh. Phong trào này đi sâu, đi sát vào những nhiệm vụ mà tỉnh và các địa phương đang triển khai.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa có Thư kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.