SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thị giác nhân tạo hình ảnh thực: Công nghệ cải thiện an toàn trên ôtô tự lái

07:13, 21/08/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Tiedao Thạch Gia Trang (Trung Quốc) và Đại học Washington (Mỹ) mới đây đã giới thiệu 1 hệ thống thị giác máy đa nhiệm giúp cải thiện mức độ an toàn cho ô tô tự lái.

 Thị giác máy là hợp phần quan trọng nhằm phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và lĩnh vực nghiên cứu này thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng khoa học công nghệ AI và ngành công nghiệp toàn cầu.

Những hệ thống thị giác nhân tạo tiên tiến hiện nay được phát triển trên cơ sở các camera độ phân giải cao và mạng nơron trên cơ sở phần mềm thu thập và xử lý hình ảnh. Công nghệ này dẫn đến độ trễ thời gian đáng kể và tiêu thụ năng lượng lớn từ các hệ thống phức tạp, cồng kềnh.

Ngoài ra, độ nhạy sáng cố định của những cảm biến hình ảnh phát triển trên cơ sở silicon khiến thị giác nhân tạo không thể tương thích và phản ứng chính xác trong điều kiện cực sáng hoặc thiếu sáng.

Nhược điểm này gây ra khuyết tật thị giác do mù tức thời khi camera chuyển từ trạng thái ánh sáng yếu sang quá sáng và ngược lại, trong tình huống xe tự lái sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng.

Trong những ứng dụng xe tự lái và các trang thiết bị trí tuệ nhân tạo khác liên quan đến con người, phản ứng nhanh và chính xác với môi trường xung quanh của hệ thống là vấn đề vô cùng quan trọng.

Do đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Tiedao Thạch Gia Trang (Trung Quốc) và Đại học Washington (Mỹ) trong một bản báo cáo khoa học đã giới thiệu hệ thống thị giác máy với đầy đủ chức năng, có thể thực hiện cảm nhận hình ảnh với màu sắc thực, tự tương thích ứng và có thể thực hiện các nhiệm vụ nhận dạng bằng mạng thần kinh của chính hệ thống.

ch-thue-xe-tu-lai-hyundai-santa-fe

 

Sử dụng perovskite halogenua hữu cơ làm vật liệu quang điện tích cực, các nhà khoa học phát hiện được, thiết bị cảm biến hiển thị các phản ứng quang điện trên toàn bộ quang phổ nhìn thấy. Phản ứng quang học có thể được điều chỉnh thêm bằng giải pháp chiếu sáng tăng cường tự động hoặc điều chỉnh điện trường trên dải tần số ánh sáng rộng.

Với khả năng cài đặt cấu hình phản ứng quang học với từng thiết bị, mảng cảm biến có khả năng điều chỉnh chất lượng hình ảnh tương ứng trong môi trường ánh sáng chói lóa hoặc ánh sáng yếu.

Quan trọng hơn, khả năng phản ứng quang học có thể điều chỉnh được của cảm biến perovskite có thể hoạt động như trọng lượng khớp thần kinh (cường độ hoặc biên độ kích hoạt hai tế bào thần kinh kết nối) có thể điều chỉnh. Biến chính mảng cảm biến thành mạng thần kinh, tăng cường độ chính xác khả năng nhận dạng đối tượng của hệ thống thị giác máy theo thời gian thực.

Công nghệ mới sẽ thúc đẩy nhanh quá trình ứng dụng các phương tiện không người lái và robot vào cuộc sống hàng ngày của con người.

Một phát hiện thú vị nữa là mạng lưới thần kinh cảm biến, phát triển trên cơ sở vật liệu perovskite hoạt động trên cơ chế di chuyển ion nội, được cho là bất lợi với các ứng dụng xác định hình ảnh và hấp thu năng lượng mặt trời.

Thái Bằng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV, năm 2023 tổ chức tại Trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội từ ngày 30/11 đến 3/12. Đây là hoạt động thường niên do Hội Vật lý Việt Nam và các trường ĐH, cao đẳng trong cả nước tổ chức.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Phân hiệu trường Đại học Thuỷ lợi tại TPHCM tổ chức Hội thảo "Định hướng phát triển và ứng dụng KH&CN bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2021-2030".
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Sáng 9/12, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ thành phố tổ chức chương trình Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 14, năm 2023. Lễ khai mạc diễn ra tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.