Vinamilk

Thêm phát hiện mới về nguồn gốc của SARS-CoV-2

(SHTT) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard, một chủng virus gây bệnh COVID-19 cho hơn 300 người ở Bắc Kinh được phát hiện từ đầu tháng 6 vừa qua có thể mang nguồn gốc từ Nam Á hoặc Đông Nam Á.

Vào tháng 6 vừa qua, việc Bắc Kinh xuất hiện ổ dịch COVID-19 mới đã dấy lên lo ngại về làn sóng virus SARS-CoV-2 có thể quay trở lại Trung Quốc. Tại thời điểm dịch phát, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết, virus được tìm thấy trong các ca nhiễm ở Bắc Kinh là một chủng COVID-19 ngoại nhập.

Theo Nikkei Asian Review, nghiên cứu của Harvard được công bố hôm 30/6 mới đây đã thực hiện so sánh 3 trình tự bộ gen SARS-CoV-2 được thu thập tại Bắc Kinh vào tháng trước và so sánh chúng với 7.643 mẫu trên toàn thế giới. 3 bộ gen cho thấy sự tương đồng lớn nhất với các trường hợp ở châu Âu từ tháng 2 đến tháng 5 và các trường hợp ở Nam và Đông Nam Á từ tháng 5 đến tháng 6.

vaccine ngua covid 19 cua

 

Những bộ gen này cũng có nhiều nét tương đồng với một số lượng nhỏ các virus gây bệnh nhiễm trùng được tìm thấy ở Trung Quốc vào tháng 3. Các nhà nghiên cứu cho biết, có thể thấy chủng virus này có thể xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc và sau đó quay trở lại nước này 3 tháng sau đó.

Hiện tại, giới khoa học thế giới vẫn thiên về giả thiết virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 bắt đầu xuất hiện từ Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019 và hiện đã lây nhiễm hơn 10 triệu người và giết chết hơn 500.000 người trên toàn thế giới.

Thái An