SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/05/2024
  • Click để copy

Thái Lan sẽ biến xe buýt công cộng thành hệ thống lọc không khí di động

07:57, 08/02/2020
(SHTT) - Theo thử nghiệm của Bộ GTVT Thái Lan, bằng việc lắp đặt 1 hệ thống lọc khí trên 1 chiếc xe buýt di chuyển với vận tốc 20km/h, mỗi giờ nó sẽ có thể cung cấp lượng không khí sạch cho 40.000 người trưởng thành sử dụng.

Trong tháng 2/2020, Bộ Giao thông Thái Lan sẽ triển khai lắp đặt các máy lọc không khí trên nóc xe buýt ở thủ đô Bangkok, bắt đầu với các xe của Công ty xe buýt Bangkok (BMTA) và sau đó sẽ mở rộng sang xe tải nếu kết quả khả quan.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob cho biết các kế hoạch nói trên đang được Bộ Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo cùng Cơ quan phát triển khoa học và công nghệ quốc gia và Đại học Chiang Mai hoàn tất để trang bị cho 387 xe buýt trên 129 tuyến.

Không giống các thiết bị lọc không khí gia dụng, các máy lọc không khí đặt trên nóc xe buýt không cần điện để hoạt động mà đơn giản là sử dụng nguyên lý hút không khí khi phương tiện di chuyển.

Một mô phỏng của Đại học Chiang Mai cho thấy một thiết bị lắp trên xe ôtô di chuyển với vận tốc 20 km/h có thể lọc 20.000m3 không khí trong một giờ. Một người trưởng thành trung bình hít thở 0,5m3 không khí trong một giờ, do đó về mặt lý thuyết, một xe buýt được gắn máy lọc không khí có thể cung cấp không khí sạch cho 40.000 người trong một giờ.

286d166016c0c13c4078c1e51f6caef9

 

Tuy nhiên, hiện Cục Giao thông đường bộ vẫn chưa xác định liệu một xe buýt di chuyển thậm chí với tốc độ nhanh hơn 20km/h có sản sinh đủ không khí được lọc sạch chỉ bằng sự chuyển động của xe hay không.

Giá thành của các thiết bị lọc không khí dự kiến không đắt, trong khi màng lọc thay thế có giá khoảng 500 baht (16,07 USD) và có thể sử dụng tốt trong 400 giờ, tức là khoảng 2-3 tuần.

Theo ông Saksayam, Bộ Giao thông cũng có thể thiết kế thiết bị lọc không khí cho các xe cỡ nhỏ, kể cả xe máy, nhưng sẽ không quy định bắt buộc lắp đặt. Ông Saksayam cho rằng có hàng triệu xe ôtô trên đường phố và việc lắp đặt thiết bị lọc có thể giúp làm sạch không khí.

Tháng trước, Quỹ Rajaprajanukron Foundation dưới sự bảo trợ của Hoàng gia Thái Lan đã lắp đặt 4 máy lọc không khí xung quanh Tượng đài Chiến thắng ở Bangkok để thử nghiệm tính hiệu quả của thiết bị này trong việc lọc bụi mịn bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micrometre (PM2.5).

Theo chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA), những thiết bị nói trên có thể lọc không khí ô nhiễm với tốc độ 2m3/giây, được đặt trong những khu vực giao thông dày đặc, các máy lọc không khí có thể giúp giảm mức độ ô nhiễm do khí thải xe cộ.

Các máy lọc không khí sẽ được vận hành hằng ngày từ 5 giờ sáng tới 12 giờ trưa và từ 2 giờ chiều tới 8 giờ tối.

BMA cho biết nếu hoạt động hiệu quả, những máy lọc không khí như vậy sẽ được lắp đặt tại các trạm xe buýt, trường học và những nơi đông người khác.

Thời gian qua, không khí ở nhiều vùng của Thái Lan, đặc biệt là thủ đô Bangkok, bị ô nhiễm do khói bụi. Đầu tuần này, BMA đã phải ra lệnh ngừng thi công tất cả các công trình xây dựng, kể cả 7 dự án tàu điện trên cao, trong 3 ngày cho tới 6/2 nhằm giảm bớt bụi gây ô nhiễm đang bao phủ thành phố.

Các công trường xây dựng được coi là nguồn phát tán bụi bằng hoặc nhỏ hơn 10 micrometre (PM10). Ước tính, khoảng 60-70% bụi gây ô nhiễm không khí ở Bangkok là PM10.

Ngoài ra, chính quyền Bangkok cũng đang làm việc với BMTA để kiểm tra khói thải từ xe buýt nhằm giúp giảm mức độ bụi mịn PM2.5. Khoảng 64% lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí ở Bangkok xuất phát từ ngành vận tải.

Trong tuần này, BMA sẽ điều các xe bồn phun nước vào không khí dọc theo các tuyến đường được ghi nhận có mức độ ô nhiễm cao vì nước sẽ giúp giảm bụi trong không khí và làm sạch đường xá.

BMA còn đề nghị Cục các công trình công nghiệp Thái Lan kiểm tra khí thải từ các nhà máy. Trong khi đó, ở bên ngoài Bangkok, các quan chức đã được lệnh thực hiện cấm đốt lửa ngoài trời gây khói bụi do nông dân chuẩn bị phát quang khu vực canh tác để chuẩn bị cho vụ sau.

Tháng trước, nội các Thái Lan đã thông qua trên nguyên tắc 12 biện pháp giảm ô nhiễm không khí, kể cả việc mở rộng vùng cấm xe tải ở Bangkok và cấm tất cả các xe tải đi vào nội đô Bangkok vào những ngày lẻ trong tháng 1-2 năm nay.

Ngọc Quang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - STEAM for Vietnam kết hợp cùng Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Scratch Foundation, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng với Quỹ Hỗ trợ Đổi mới Giáo dục Phổ thông Việt Nam (VIGEF) công bố hợp tác tổ chức chương trình Train the Trainers (Tuyển chọn và đào tạo giảng viên) năm 2024.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” năm 2024. Cuộc thi đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Ngày 19/5/2024, tại trụ sở của Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị khoa học 'Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương'.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã đăng thông báo về việc tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố bổ sung thực hiện năm 2024.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Sản phẩm do nhóm Bê tông "xanh" của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm. Với nguyên liệu được tận dụng từ phế thải tro bay, xỉ đáy lò của nhà máy điện đốt rác kết hợp thủy tinh tạo ra bê tông có thể truyền ánh sáng.