SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Hãng dược Trung Quốc đăng ký bản quyền thuốc thử nghiệm điều trị virus corona

07:27, 06/02/2020
(SHTT) - Một hãng dược của Trung Quốc là Gilead Sciences đã nộp đơn xin đăng ký bản quyền loại thuốc thử nghiệm điều trị cho người nhiễm chủng virus corona mới.

Trong một thông báo mới đây đăng tải trên cổng thông tin, Viện Virus học Vũ Hán tại tỉnh Hồ Bắc cho biết thuốc remdesivir đã được gửi hồ sơ đăng ký bản quyền vào ngày 21/1. Loại thuốc này được phát triển bởi hãng dược Gilead Sciences.

Loại truốc mà cơ sở nghiên cứu tại Vũ Hán đề cập chưa được cấp phép hoặc phê duyệt sử dụng tại bất kỳ nước nào trên thế giới.

Tuy nhiên, các bệnh viện ở Trung Quốc thời gian qua buộc phải cắt ngắn thời gian phát triển và đưa vào thử nghiệm. Bước đầu thuốc cho thấy hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona, theo South China Morning Post.

corona 10

Hãng dược Trung Quốc đăng ký bản quyền thuốc thử nghiệm điều trị virus corona 

Trong các nghiên cứu môi trường phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện remdesivir và chloroquine, loại thuốc dùng để điều trị sốt xuất huyết gần 80 năm qua, đạt hiệu quả cao để khống chế virus corona.

Hai loại thuốc có tác dụng điều trị cho người sẽ cần thêm thử nghiệm lâm sàng, theo thông báo của Viện Virus Vũ Hán. Viện đã gửi đơn đăng ký bản quyền sau khi cân nhắc các lợi ích quốc gia. Cơ sở này nhấn mạnh sẽ không đòi bản quyền nếu các hãng dược nước ngoài hợp tác giúp Trung Quốc khống chế dịch bệnh.

Trước đó, trong bối cảnh chưa có thuốc đặc trị đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho chủng mới của virus corona (nCoV), các nhà khoa học đã có "sáng kiến" dùng các loại thuốc điều trị HIV, điều trị Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV).

Phương thức đầu tiên là dùng Kaletra, một loại thuốc khá cũ của Hãng AbbVie (Mỹ) thường dùng để điều trị nhiễm HIV.

Thuốc sử dụng kết hợp hai hoạt chất kháng virus lopinavir và ritonavir.

Phương thức thứ hai là sử dụng kết hợp thuốc Kaletra với protein interferon (kháng virus kết hợp với tăng cường hệ miễn dịch).

Cách điều trị này từng được thử nghiệm vào năm 2012 trong điều trị Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) ở Saudi Arabia.

Phương thức này đang được thử nghiệm lâm sàng để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona.

Hiện các công ty dược đang cạnh tranh nhau để sớm tìm ra thuốc mới chống lại nCoV. Hãng GlaxoSmithKline ngày 3/2 tuyên bố sẽ hợp tác với Liên minh đổi mới trong chuẩn bị phòng chống dịch bệnh CEPI (trụ sở ở Na Uy) để phát triển vắc xin phòng nCoV. Hiện GlaxoSmithKline (trụ sở ở Anh) có 14 loại thuốc điều trị HIV trên thị trường.

Thái Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn Microsoft mới đây đã đạt được thỏa thuận bồi thường 242 triệu USD cho IPA Technologies sau khi nhận phán quyết thua trong vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế liên quan tới trợ lý kỹ thuật số Cortana.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển bùng nổ đang cách mạng hóa phương thức chúng ta tương tác với công nghệ và Internet. Đồng thời, công nghệ này cũng đang trở thành bài toán lớn đối với công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP) trên toàn cầu.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Hội nghị quốc tế về thực thi bản quyền trên môi trường số có sự tham dự của đại biểu đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là cơ hội tốt để cập nhật tình hình bảo hộ và thực thi về bản quyền, đặc biệt trên môi trường số tại mỗi quốc gia, khu vực.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Tòa án Quận Tây Texas mới đây đã phán quyết Amazon phải bồi thường gần 122 triệu USD do có hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với công nghệ quảng cáo nhắm mục tiêu trên Internet.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Đối với các công ty khởi nghiệp, việc có thể bảo vệ tốt các tài sản trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng nền tảng vững chắc tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững và lâu dài.