SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 18/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hãng dược Trung Quốc đăng ký bản quyền thuốc thử nghiệm điều trị virus corona

07:27, 06/02/2020
(SHTT) - Một hãng dược của Trung Quốc là Gilead Sciences đã nộp đơn xin đăng ký bản quyền loại thuốc thử nghiệm điều trị cho người nhiễm chủng virus corona mới.

Trong một thông báo mới đây đăng tải trên cổng thông tin, Viện Virus học Vũ Hán tại tỉnh Hồ Bắc cho biết thuốc remdesivir đã được gửi hồ sơ đăng ký bản quyền vào ngày 21/1. Loại thuốc này được phát triển bởi hãng dược Gilead Sciences.

Loại truốc mà cơ sở nghiên cứu tại Vũ Hán đề cập chưa được cấp phép hoặc phê duyệt sử dụng tại bất kỳ nước nào trên thế giới.

Tuy nhiên, các bệnh viện ở Trung Quốc thời gian qua buộc phải cắt ngắn thời gian phát triển và đưa vào thử nghiệm. Bước đầu thuốc cho thấy hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona, theo South China Morning Post.

corona 10

Hãng dược Trung Quốc đăng ký bản quyền thuốc thử nghiệm điều trị virus corona 

Trong các nghiên cứu môi trường phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện remdesivir và chloroquine, loại thuốc dùng để điều trị sốt xuất huyết gần 80 năm qua, đạt hiệu quả cao để khống chế virus corona.

Hai loại thuốc có tác dụng điều trị cho người sẽ cần thêm thử nghiệm lâm sàng, theo thông báo của Viện Virus Vũ Hán. Viện đã gửi đơn đăng ký bản quyền sau khi cân nhắc các lợi ích quốc gia. Cơ sở này nhấn mạnh sẽ không đòi bản quyền nếu các hãng dược nước ngoài hợp tác giúp Trung Quốc khống chế dịch bệnh.

Trước đó, trong bối cảnh chưa có thuốc đặc trị đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho chủng mới của virus corona (nCoV), các nhà khoa học đã có "sáng kiến" dùng các loại thuốc điều trị HIV, điều trị Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV).

Phương thức đầu tiên là dùng Kaletra, một loại thuốc khá cũ của Hãng AbbVie (Mỹ) thường dùng để điều trị nhiễm HIV.

Thuốc sử dụng kết hợp hai hoạt chất kháng virus lopinavir và ritonavir.

Phương thức thứ hai là sử dụng kết hợp thuốc Kaletra với protein interferon (kháng virus kết hợp với tăng cường hệ miễn dịch).

Cách điều trị này từng được thử nghiệm vào năm 2012 trong điều trị Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) ở Saudi Arabia.

Phương thức này đang được thử nghiệm lâm sàng để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona.

Hiện các công ty dược đang cạnh tranh nhau để sớm tìm ra thuốc mới chống lại nCoV. Hãng GlaxoSmithKline ngày 3/2 tuyên bố sẽ hợp tác với Liên minh đổi mới trong chuẩn bị phòng chống dịch bệnh CEPI (trụ sở ở Na Uy) để phát triển vắc xin phòng nCoV. Hiện GlaxoSmithKline (trụ sở ở Anh) có 14 loại thuốc điều trị HIV trên thị trường.

Thái Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Snapchat bị một hiệp hội các tác giả và nhà xuất bản âm nhạc ở Thụy Sĩ khởi kiện vì từ chối trả tiền cho sản phẩm âm nhạc của họ trên nền tảng của mình.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Tencent Video mới đây đã khởi kiện nền tảng tổng hợp nội dung và tin tức Toutiao của ByteDance, vì vi phạm bản quyền và cạnh tranh không lành mạnh, đòi tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ (34 tỷ VNĐ).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Luật sư của ca sĩ Lâm Chấn Khang cho biết đã có đơn đề nghị hủy bỏ giấy chứng nhận quyền tác giả ca khúc 'Lạy tình' của nhạc sĩ Viên Nghiệp.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
Ca sĩ Lâm Chấn Khang bị tố ăn cắp ca khúc “Lạy tình” suốt 10 năm qua, tự nhận mình là tác giả và đăng ký khai thác sử dụng ca khúc vào việc mua bán.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Riot Games - nhà phát triển đằng sau Liên minh huyền thoại MOBA, đang kiện Công ty TNHH Công nghệ Moonton Thượng Hải của ByteDance -nhà phát triển đằng sau MOBA Mobile Legends về bản quyền game.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV