SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Số vụ buôn lậu, hàng giả hàng nhái giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm

07:14, 16/10/2021
(SHTT) - Trong 9 tháng qua, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 100.000 vụ việc vi phạm. Tỷ lệ vụ việc giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 Sáng 14/10, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) tổ chức họp tổng kết công tác 9 tháng năm 2021 và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Báo cáo kết quả công tác quý III và phương hướng, nhiệm vụ quý IV-2021 của Ban Chỉ đạo, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Lê Thanh Hải cho biết, trong 9 tháng qua, giá cả hàng hóa cơ bản ổn định, không khan hiếm; thị trường cung ứng đầy đủ phục vụ nhu cầu của người dân. Hoạt động kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử, dịch vụ chuyển phát nhanh, bưu điện… diễn ra phổ biến và được lựa chọn nhiều trong bối cảnh dịch Covid-19.

hang gia hang nhai

 Số vụ buôn lậu, hàng giả hàng nhái giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp ở một số tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, đặc biệt là việc sản xuất, buôn bán sản phẩm thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác chống dịch Covid-19 không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã tham mưu, chỉ đạo, thực hiện nghiêm nghị quyết, chỉ thị và các kế hoạch về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chỉ đạo xử lý những vụ việc nổi cộm, phức tạp, được dư luận quan tâm. Nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã được đưa ra, từ đó, phát hiện được nhiều vụ vi phạm, triệt phá những đường dây ổ nhóm tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…

Tính đến hết tháng 9/2021, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 100 nghìn vụ việc vi phạm, giảm gần 289,7% so với cùng kỳ năm ngoái; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 7,5 nghìn tỷ đồng; khởi tố 1.615 vụ việc với 2.148 đối tượng. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho biết, 9 tháng qua, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đã đạt được nhiều kết quả. Một nguyên nhân khách quan là do dịch Covid-19, nhiều nơi phải tiến hành giãn cách xã hội. Cùng với đó là sự quyết tâm của lực lượng chức năng trong việc đấu tranh để làm giảm tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả.

Nói về những thủ đoạn buôn bán hàng giả hàng nhái, ông Lê Thanh Hải, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 cho biết, xuất hiện thủ đoạn đặt sản xuất hàng giả, giả mạo nhãn hiệu, hàng nhái từ nước ngoài rồi nhập lậu về tiêu thụ trong nước. Ngoài ra, tại nhiều điểm bán hàng, có tình trạng trưng bày lẫn lộn hàng giả, hàng thật để đánh lừa người tiêu dùng và đối phó với lực lượng chức năng.

Một phương thức mới những người vi phạm sử dụng là lợi dụng xe được cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo "luồng xanh" để vận chuyển; lợi dụng chính sách quản lý rủi ro, thông thoáng trong hoạt động xuất nhập khẩu để không khai báo, khai báo không đúng với hàng hóa thực nhập để trốn thuế, vận chuyển hàng cấm...

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo, cho rằng một số đơn vị "còn nể nang, bao che, thậm chí có bảo kê của một số người có trách nhiệm". Từ nay tới cuối năm, khi đất nước mở cửa trở lại và chuẩn bị đón Tết, nhu cầu về hàng hoá nhiều hơn, thủ đoạn gian lận thương mại, buôn bán hàng giả và buôn lậu có thể sẽ tăng lên. Vì vậy, ông yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, có kế hoạch chuyên đề liên quan các nhóm mặt hàng đang tăng giá như xăng dầu, khoáng sản, nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình tái khởi động nền kinh tế...

Minh Vân

Tin khác

Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 “Phục hồi và phát triển bền vững”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Diễn đàn.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu việc vận dụng tối đa quy định của pháp luật về thử nghiệm lâm sàng để có thể cấp phép lưu hành các thuốc mới điều trị COVID-19 nhanh hơn, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù dịch COVID-19 đã diễn ra trong thời gian dài những tỷ lệ trẻ em dương tính với virus SARS-CoV-2 luôn được ghi nhận ở mức thấp trên thế giới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng Omicron dường như đang khiến điều tích cực này khó có thể tiếp tục duy trì.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thống kê của ngành GD&ĐT TP.HCM, có 121.759/131.244 phụ huynh lớp 1 tham gia đợt khảo sát nhưng chỉ có 36.316 phụ huynh (29,82%) đồng ý cho con em đến trường học trực tiếp; số còn lại không đồng ý, chiếm tỷ lệ hơn 70%.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Cụ thể, 50% học sinh THPT ở 30 quận, huyện, thị xã học trực tuyến và 50% học sinh học trực tiếp.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga