SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng kiến Bản đồ tội phạm mạng: Giải pháp ngăn chặn và phòng ngừa tội phạm mạng gia tăng

13:47, 21/11/2023
(SHTT) - Với sự phát triển của công nghệ số, nhằm ngăn chặn và phòng ngừa tội phạm mạng gia tăng, các chuyên gia đã nghiên cứu và phát triển sáng kiến Bản đồ tội phạm mạng.

Theo ictvietnam.vn, nhằm nâng cao sự hiểu biết và khả năng phân tích bối cảnh tội phạm mạng, cũng như hiểu rõ hơn về hệ sinh thái tội phạm mạng, các thành viên Phòng chống tội phạm mạng của WEF đã đưa ra sáng kiến Bản đồ tội phạm mạng vào tháng 1/2023.

Chia sẻ về tầm quan trọng của sáng kiến Bản đồ tội phạm mạng, ông Derek Manky, Giám đốc chiến lược an ninh mạng và nghiên cứu mối đe dọa toàn cầu của FortiGuard Labs của Fortinet nhấn mạnh, việc phá vỡ các tổ chức tội phạm mạng toàn cầu đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu và sự tin cậy giữa tổ chức công cộng và tư nhân, cũng như giữa các ngành công nghiệp. Sự hợp tác quốc tế dựa trên sự tin cậy có thể tạo nên hiệu quả trong việc trao đổi thông tin và kiến thức chuyên môn, cũng như các dự án thực hành đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự thay đổi và cải thiện hành vi.

cyber-crime-image-1024x587

 

Về cốt lõi, sáng kiến bản đồ tội phạm mạng là một cơ sở dữ liệu về tội phạm mạng. Theo đó, bản đồ tội phạm mạng tập trung vào việc xây dựng một cơ sở kiến thức chung bằng cách nghiên cứu thông tin mở và tài liệu công khai.

Nó không chỉ giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về hệ sinh thái mà còn giúp phá vỡ cơ sở hạ tầng của tội phạm mạng. Sự hiểu biết sâu sắc và khả năng hợp tác trong dự án này có thể làm cho các biện pháp phòng chống tội phạm mạng trở nên hiệu quả hơn và giảm thiểu tác động tiêu cực của các cuộc tấn công.

Bản đồ tội phạm mạng sẽ đóng vai trò là nguồn kiến thức tổng hợp để giúp các tổ chức hiểu rõ hoạt động của các nhóm tội phạm mạng theo thời gian thực, bao gồm chiến thuật, kỹ thuật, quy trình hoạt động, cơ sở hạ tầng, hệ thống rửa tiền và danh tính của tội phạm.

Theo WEF, sáng kiến bản đồ tội phạm mạng cho thấy việc hợp tác cùng nhau có thể đem lại kết quả tốt. Cung cấp khả năng hiển thị là bước quan trọng đầu tiên trong nỗ lực giúp phá vỡ cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái tội phạm mạng. Khả năng hiển thị được nâng cao sẽ hỗ trợ các cuộc điều tra, triệt phá, truy tố và kết án tội phạm mạng thành công hơn. Nó cũng sẽ tạo cơ hội để xác định và nhắm mục tiêu một cách chiến lược các lỗ hổng trong hệ sinh thái tội phạm một cách hiệu quả.

WEF là tổ chức chủ trì dự án, với sự hỗ trợ từ Fortinet, Microsoft, Paypal và Banco Santander. Các tổ chức khác cũng sẽ hỗ trợ dự án thông qua việc đóng góp thời gian, chuyên môn và khả năng tự nguyện.

Mai An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Theo công bố trên website Research.com, năm 2023, Việt Nam có 5 nhà khoa học Việt lọt vào bảng xếp hạng "Best Rising Stars of Science in the World". Được biết, đây là danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Sau 3 ngày tranh tài vô cùng kịch tính, cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 25 đã kết thúc với 180 giải chính thức được trao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, trong đó có 1 giải nhất thuộc về nữ sinh Đại học sư phạm Hà Nội.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia hiện đã phát triển thành công mô hình mũi điện tử dựa vào cản biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh và đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.