SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

Đẩy mạnh cơ chế phát triển khoa học công nghệ vùng Đông Nam Bộ

15:57, 19/11/2023
(SHTT) - Vùng Đông Nam Bộ được đánh giá là Vùng kinh tế động lực quan trọng và lớn nhất cả nước, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực phía Nam.

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đông Nam Bộ lần thứ XVI, năm 2023.

Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2019-2023, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Đồng thời triển khai thực hiện Nghị quyết số 154 ngày 23/11/2022 của Chính phủ.

Tại hội nghị, ông Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định: Mặc dù, khoa học công nghệ đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng, tuy nhiên, trình độ công nghệ của các địa phương trong vùng còn thấp, hoạt động đổi mới công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Những kết quả đạt được trong hoạt động khoa học công nghệ thời gian qua còn chưa tương xứng, với tiềm năng và lợi thế sẵn có của vùng, chưa thực sự trở thành động lực để duy trì, phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, cần có những cơ chế chính sách cho khoa học công nghệ.

khoa hoc cong nghe dong nam bo

 

Theo Thứ trưởng, cần thiết phải tổng kết, đánh giá và nhìn nhận lại khoa học và công nghệ đã thực sự là động lực, là nền tảng cho phát triển kinh tế xã hội cũng như sự đồng bộ giữa pháp luật và thực thi, hoàn thiện cơ chế, chính sách về khoa học và công nghệ. Cần thiết hơn nữa là có những giải pháp vượt qua khó khăn, thách thức, tăng cường đầu tư cho khoa học và công nghệ không chỉ từ nhà nước mà còn từ xã hội. Đặc biệt là từ doanh nghiệp, gắn với doanh nghiệp, nơi chuyển hóa các kết quả nghiên cứu từ viện, trường thành sản phẩm, hàng hóa; tăng cường liên kết viện - trường và doanh nghiệp...

Các đại biểu cũng đã cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề vướng mắc trong thực tế triển khai các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội ở từng địa phương và toàn vùng.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà khẳng định, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của lĩnh vực khoa học công nghệ. Trong đó, việc gia tăng ứng dụng và đổi mới công nghệ trong các ngành, hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới ứng dụng công nghệ trong xây dựng, y tế và các ngành dịch vụ đã giúp tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bình Dương được duy trì, ổn định.

Thảo luận về các giải pháp trong tháo gỡ khó khăn vướng mắc, cũng như những vấn đề mới nảy sinh trong hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ở các địa phương thời gian qua, nhiều đề tài tham luận đã được các đại biểu trình bày tại hội nghị như: Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023; đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh vùng Đông Nam bộ; ứng dụng các thành tự khoa học kỹ thuật tạo ra sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng cao và đưa sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn; doanh nghiệp gỗ Bình Dương trong tiến trình phát triển của công nghiệp gỗ Việt Nam và trong bối cảnh thay đổi xu hướng tiêu dùng và thương mại gỗ toàn cầu.

Trong khuôn khổ hội nghị.cũng diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các Sở Khoa học và Công nghệ vùng Đông Nam bộ trong liên kết, chia sẻ dữ liệu, thông tin hoạt động của sàn giao dịch công nghệ.

Minh Tú

Tin khác

Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Sau nhiều năm nghiên cứu, tiếp xúc với các tiến bộ trong ngành khoa học y ở Đức, TS Lê Đức Dũng đã tìm cách chuyển giao các công nghệ điều trị bệnh ung thư máu về Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Tại Phần Lan một nhà máy của công ty Solar Foods hiện đang dùng điện tái tạo và cho vi sinh vật ăn khí nhà kính để sản xuất bột protein thay thế sữa, trứng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của Samsung Electronics không đáp ứng được tiêu chuẩn của Nvidia để sử dụng trong bộ xử lý AI do gặp vấn đề về quá nhiệt và tiêu hao điện năng cao. Điều này khiến Samsung gặp khó trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin liên tiếp về 3 chương trình triệu hồi liên quan đến hơn 4.300 ô tô Mercedes-Benz. Nguyên nhân được thông báo do các lỗi liên quan tới bộ phận bơm nhiên liệu, hộp cầu chì và hộp số.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.