SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

Sân bay Tân Sơn Nhất thử nghiệm hệ thống thu phí không dùng tiền mặt

15:11, 19/04/2024
Trưa ngày 6/2, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí không dùng tiền mặt tại khu vực ra vào sân bay Tân Sơn Nhất nhằm rút ngắn thời gian trả tiền, giảm ùn ứ.

 Thu phí không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất từ chiều 27 tháng Chạp

Từ 13 giờ ngày 6/2 (27 tháng Chạp), Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) chính thức thử nghiệm hệ thống thu không dùng tiền mặt tại khu vực ra/vàoCảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Thời gian vận hành thử từ ngày 6/2 - 7/3, giúp rút ngắn thời gian trả tiền của các phương tiện và giảm ùn ứ trong dịp cao điểm Tết

Đại diện ACV cho biết đã thực hiện lắp đặt các trang thiết bị đọc RFID, camera nhận diện biển số xe và hệ thống phần mềm đáp ứng việc thu tiền dịch vụ, tương tự như phương thức đang được triển khai tại các trạm thu phí cao tốc.

Các hệ thống triển khai tại cảng hàng không đều đã được tích hợp đồng bộ với hệ thống thu phí không dừng quốc gia. Tất cả phương tiện đã có tài khoản ví giao thông sử dụng trên các quốc lộ, cao tốc có thể thanh toán không dừng qua làn thu tiền dịch vụ của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thủ tục.

san-bay-tan-son-nhat-thu-nghiem-he-thong-thu-phi-khong-dung-tien-mat-0

 

ACV sẽ tiếp tục đa dạng thêm hình thức thu tiền dịch vụ tại các khu vực ra/vào cảng qua thẻ thanh toán quốc tế, mã QR qua ứng dụng của ngân hàng hoặc ví điện tử. Việc áp dụng đa dạng nhiều hình thức thanh toán khi lưu thông qua các cảng hàng không tạo điều kiện cho chủ phương tiện, giảm tối đa thời gian dừng/ đỗ xuống còn dưới 5 giây/giao dịch, giải quyết các bất tiện khi dùng tiền mặt cho chủ phương tiện.

ACV cho hay trong thời gian thử nghiệm sẽ có các cán bộ kỹ thuật của đơn vị cung cấp hệ thống thiết bị thường trực tại Tân Sơn Nhất để hỗ trợ vận hành.

Thời gian qua, ACV và HITD đã tiến hành khảo sát, lên phương án lắp đặt thiết bị, kết nối hệ thống thu không không dùng tiền mặt và tự động tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Trước đó, liên quan vấn đề thu phí không dừng tại các sân bay, Cục Đường bộ đã kiến nghịBộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép triển khai thí điểm dịch vụ thu phí điện tử không dừng tại 2 sân bay lớn nhất nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong thời gian 6 tháng.

san-bay-tan-son-nhat-thu-nghiem-he-thong-thu-phi-khong-dung-tien-mat-7

 

Mục đích đề xuất trên nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho người dân, rút ngắn thời gian ra vào sân bay của các phương tiện, từ đó giảm ùn tắc cho khu vực trong và ngoài sân bay.

Hiện tại, ACV đang triển khai thu phí dịch vụ đối với phương tiện đón, trả khách theo hai nhóm sân bay. Nhóm 1 áp dụng với các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, xe ra vào trong 10 phút thu 10.000 đồng/lượt cho xe dưới 9 chỗ, 15.000 đồng/lượt với xe 10 - 30 chỗ, 25.000 đồng/lượt với xe từ 30 chỗ trở lên.

Nhóm 2 là các sân bay còn lại thu phí ô tô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng/lượt, 10 - 16 chỗ là 10.000 đồng/lượt, 16 - 29 chỗ là 15.000 đồng/lượt và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng/lượt. 

Xe vào sân bay quá 10 phút sẽ tính thêm mức phí dịch vụ sân đậu ô tô.

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã ký ban hành Kế hoạch chuyên đề về “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Một trận động đất có độ lớn 4.1 vừa xảy ra ở khu vực huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa gây rung lắc mạnh, người dân có thể cảm nhận rõ đồ vật trong nhà bị di chuyển, tuy nhiên không gây thiệt hại.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Hội nghị sơ kết công tác quản lý thị trường 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Cục QLTT Thái Nguyên đã thu nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 71,8% chỉ tiêu được Tổng cục giao trong 6 tháng đầu năm 2024
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Tham dự Olympic Vật lý Châu Âu năm 2024, học sinh Việt Nam xuất sắc đoạt 1 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện, thư chia buồn đến lãnh đạo và nhân dân Việt Nam sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.