SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 25/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển thêm 1 loại thuốc ngăn ngừa HIV cho hiệu quả cao

10:21, 12/11/2020
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Anh mới đây đã kết thúc thử nghiệm lâm sàng 1 loại thuốc ngăn ngừa HIV mới dành cho nữ giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy loại thuốc mới cho hiệu quả cao hơn so với viên uống hàng ngày ngừa HIV ở phụ nữ.

Sản phẩm thuốc ngăn ngừa HIV này có tên Cabotegravir, Đây là sản phẩm do Công ty Dược phẩm ViiV Healthcare, một doanh nghiệp chuyên phát triển các liệu pháp điều trị người nhiễm HIV có trụ sở tại Anh, phát triển. 

Cabotegravir được điều chế dưới dạng chất lỏng và sử dụng qua hình thức tiêm vào tĩnh mạch. 

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, loại thuốc mới có hiệu quả cao hơn so viên uống ngừa HIV hàng ngày ở phụ nữ.

thuoc-truvata

 

Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên của thuốc Cabotegravir do Mạng lưới Thử nghiệm Phòng chống HIV, Viện Y tế Quốc gia Anh tài trợ. Thử nghiệm so sánh Cabotegravir với Truvada được thực hiện trên 3.223 người thuộc 7 quốc gia tại châu Phi, cận Sahara. Sau khi phân tích, nhóm nhận thấy Cabotegravir mang lại hiệu quả kéo dài hơn 89% so với Truvada . 

Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về HIV tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, cho biết: “Tôi rất hào hứng với những phát hiện của nghiên cứu này. Phải thừa nhận rằng kết quả của nó rất đáng mong chờ”.

Chuyên gia này nói thêm loại thuốc này không cần bảo quản lạnh. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển và khi kết hợp với thuốc ngừa thai dạng viên. Khi thử nghiệm trên gần 4.600 người chuyển giới nam, nữ, loại thuốc mới chứng minh hiệu quả hơn 66% so với Truvada.

Những phụ nữ trong thử nghiệm lâm sàng đều sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, do nữ giới ở độ tuổi sinh sản có nguy cơ nhiễm HIV cao nên thách thức đặt ra cho nhóm phát triển thuốc là chứng minh hiệu quả, an toàn với phụ nữ mang thai.

Loại thuốc này cũng bắt buộc người sử dụng tiêm định kỳ 8 tuần/lần để đảm bảo hiệu quả. Dự án này đang được nghiên cứu thêm trước khi tiến tới xin phê duyệt.

Tiến sĩ Sigal Yawetz, chuyên gia tại Bệnh viện Brigham and Women, Boston, Anh, cho biết Cabotegravir là loại thuốc có thể thay đổi cuộc đời  của nhiều phụ nữ. Các chuyên gia y tế khác cũng đánh giá Cabotegravir là bước đột phá trong cuộc chiến chống lại virus gây bệnh AIDS.

Theo Unaids, tổ chức của Liên Hợp Quốc về chống HIV/AIDS toàn cầu, phụ nữ và trẻ em chiếm khoảng 50% trong số các ca nhiễm HIV mới vào năm 2019.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3457/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch "Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021-2025", trong đó nêu rõ, sẽ thực hiện hỗ trợ chuyển đổi số cho 90.000 doanh nghiệp nhỏ và mới thành lập.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022, các doanh nghiệp đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sau hơn một năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đã đạt một số kết quả đáng khích lệ, từng bước trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo ông Anissh Pandey, Giám đốc NVIDIA khu vực Asean, Việt Nam được đánh giá là quốc gia phát triển AI hàng đầu ở khu vực, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế liên quan tới hạ tầng dẫn đến việc thu hút nhân tài
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe điện Tesla mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi gần 1,1 triệu xe ô tô điện tại Mỹ để cập nhật phần mềm nhằm khắc phục lỗi về chức năng chống kẹt cửa sổ xe.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE