SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển thành công phương pháp quan sát vật chất tối trong không gian với độ chính xác cao

07:07, 11/11/2020
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đến từ Đại học Công nghệ Swinburne của Australia đã tìm ra cách mới để nghiên cứu quầng vật chất tối "vô hình" trong vũ trụ với độ chính xác cao hơn gấp 10 lần so với kỹ thuật đo lực hấp dẫn tốt nhất hiện nay.

Tuy chiếm tới 85% khối lượng trong vũ trụ, vật chất tối là thứ mà chúng ta vẫn không thể được quan sát trực tiếp vì chúng không tương tác với ánh sáng giống như vật chất thông thường. Vì vậy, hiện nay, để nghiên cứu vật chất tối, các nhà thiên văn học phải dựa vào tác động của lực hấp dẫn mà chúng tạo ra, tuy nhiên, phương pháp này có độ chính xác không cao.

thien-ha-bien-dang

Vật chất tối chiếm phần lớn khối lượng của vũ trụ, nhưng do không tương tác với ánh sáng nên chúng ta không  thể quan sát chúng trực tiếp. 

Trong một báo cáo mới trên tạp chí Monthly Notices của Hội Thiên văn Hoàng gia Anh, Gurrii cùng các cộng sự cho biết đã tìm ra một phương pháp mới cho phép "nhìn" gián tiếp các quầng vật chất tối với độ chính xác cao hơn gấp 10 lần so với kỹ thuật đo lực hấp dẫn tốt nhất hiện nay.

Phương pháp này tập trung vào một hiệu ứng được gọi với cái tên thấu kính hấp dẫn yếu, một đặc điểm trong thuyết tương đối rộng của Einstein, trong đó ánh sáng phát ra từ một vật thể bị lệch hướng ở một mức độ nhất định khi đi qua gần các vật thể khác do tác dụng của lực hấp dẫn.

"Vật chất tối sẽ làm biến dạng nhẹ hình ảnh của bất cứ thứ gì phía sau nó, gần giống như việc đọc báo qua đáy ly rượu", Phó giáo sư Edward Taylor, đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích.

Gurrii cùng các cộng sự đã sử dụng kính viễn vọng đường kính 2,3m tại Đài thiên văn Siding Spring ở Australia để lập bản đồ các thiên hà có thấu kính hấp dẫn.

dai-thien-van-siding-spring

Đài thiên văn Siding Spring tại Australia 

"Chúng tôi biết các ngôi sao và khí di chuyển như thế nào bên trong các thiên hà nên có thể mô phỏng gần như chính xác thiên hà đó trông như thế nào. Bằng cách đo mức độ méo mó của hình ảnh thiên hà thực, chúng tôi có thể tính toán có bao nhiêu vật chất tối xung quanh nó", Gurri cho biết thêm.

Báo cáo về nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học này trên tạp chí Monthly Notices mới đây cũng cho biết phương pháp mới cho phép "nhìn" gián tiếp các quầng vật chất tối với độ chính xác cao hơn gấp 10 lần so với kỹ thuật đo lực hấp dẫn tốt nhất hiện nay.

Với cách tiếp cận mới, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sớm có một bức tranh rõ ràng hơn về vị trí của vật chất tối trong vũ trụ cũng như vai trò của nó đối với sự hình thành của các thiên hà.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Mercedes cho ra mắt dòng xe Mercedes-Benz GLC Coupe 2024 thế hệ mới. Đây là dòng xe ‘lai’ giữa SUV và Coupe nên mẫu xe hạng sang này sở hữu thiết kế phong cách hơn Mercedes-Benz GLC mới.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc (KIMM) mới đây đã phát triển thành công “hệ thống đa rô-bốt thu hoạch mùa màng” sử dụng công nghệ lái xe tự động, trí tuệ nhân tạo và cơ khí tiên tiến. Công nghệ mới được đánh giá sẽ giúp Hàn Quốc giải bài toán lao động cho các khu nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Dell đã chính thức trình làng màn hình PC mới Dell UltraSharp U3223QZ. Đây là chiếc máy được tích hợp webcam 4K và USB-C hub giúp người dùng được hỗ trợ tối đa khi làm việc tại nhà.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, công ty xe hơi Honda đưa ra lệnh triệu hồi gần 500.000 xe ở Mỹ và 52.000 xe ở Canada do sự cố về dây đai an toàn phía trước có thể chốt không đúng cách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) – Vừa qua, Microsoft đã công bố loạt tính năng trí tuệ nhân tạo mang tên Copilot, hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc hiệu quả hơn.