SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh 6G vào không gian

07:15, 09/11/2020
(SHTT) - Trung Quốc mới đây đã thành công đưa vệ tinh 6G đầu tiên của thế giới vào quỹ đạo. Được biết đây chỉ là màn khởi đầu trong kế hoạch phóng 12 vệ tinh chứa công nghệ viễn thông thế hệ thứ 6 được nước này triển khai từ tháng 3/2020.

Mặc dù việc triển khai mạng 5G vẫn chưa hoàn tất, nhưng Trung Quốc đã bắt tay vào hiện thực hóa kế hoạch phát triển công nghệ 6G. Theo đó, vào hôm 6/11 vừa qua, vệ tinh mang theo công nghệ 6G đã được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc để bắt đầu tiến hành thử nghiệm và vẫn đang hoạt động theo kế hoạch.

cong-nghe

 

.Vệ tinh tiên tiến này được đặt theo tên của Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Nó sẽ được sử dụng để xác minh hiệu suất của dải tần 6G trong không gian. Được biết, đây chỉ là một trong số 12 vệ tinh nằm trong dự án phát triển công nghệ mới, vốn đã được triển khai từ tháng 3 và lần phóng vừa qua đã mang theo nhiều thiết bị quan trọng được cho là tiền đề phát triển công nghệ 6G trong tương lai. Vệ tinh cũng mang một hệ thống viễn thám quang học có thể theo dõi thảm họa mùa màng, ngăn ngừa lũ lụt và cháy rừng.

Mặc dù công nghệ 6G được cho là vẫn còn sơ khai, nhưng nó được cho là sẽ nhanh hơn 100 lần so với 5G.

Trung Quốc từng được coi là đối tác số một trong việc phát triển mạng 5G ở nhiều quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, kế hoạch hợp tác phát triển công nghệ viễn thông thế hệ thứ 5 đã gặp nhiều cản trở lớn khi nó bị cáo buộc gây mất an ninh mạng cho các quốc gia.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Theo công bố trên website Research.com, năm 2023, Việt Nam có 5 nhà khoa học Việt lọt vào bảng xếp hạng "Best Rising Stars of Science in the World". Được biết, đây là danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Sau 3 ngày tranh tài vô cùng kịch tính, cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 25 đã kết thúc với 180 giải chính thức được trao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, trong đó có 1 giải nhất thuộc về nữ sinh Đại học sư phạm Hà Nội.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia hiện đã phát triển thành công mô hình mũi điện tử dựa vào cản biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh và đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.