SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh 6G vào không gian

07:15, 09/11/2020
(SHTT) - Trung Quốc mới đây đã thành công đưa vệ tinh 6G đầu tiên của thế giới vào quỹ đạo. Được biết đây chỉ là màn khởi đầu trong kế hoạch phóng 12 vệ tinh chứa công nghệ viễn thông thế hệ thứ 6 được nước này triển khai từ tháng 3/2020.

Mặc dù việc triển khai mạng 5G vẫn chưa hoàn tất, nhưng Trung Quốc đã bắt tay vào hiện thực hóa kế hoạch phát triển công nghệ 6G. Theo đó, vào hôm 6/11 vừa qua, vệ tinh mang theo công nghệ 6G đã được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc để bắt đầu tiến hành thử nghiệm và vẫn đang hoạt động theo kế hoạch.

cong-nghe

 

.Vệ tinh tiên tiến này được đặt theo tên của Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Nó sẽ được sử dụng để xác minh hiệu suất của dải tần 6G trong không gian. Được biết, đây chỉ là một trong số 12 vệ tinh nằm trong dự án phát triển công nghệ mới, vốn đã được triển khai từ tháng 3 và lần phóng vừa qua đã mang theo nhiều thiết bị quan trọng được cho là tiền đề phát triển công nghệ 6G trong tương lai. Vệ tinh cũng mang một hệ thống viễn thám quang học có thể theo dõi thảm họa mùa màng, ngăn ngừa lũ lụt và cháy rừng.

Mặc dù công nghệ 6G được cho là vẫn còn sơ khai, nhưng nó được cho là sẽ nhanh hơn 100 lần so với 5G.

Trung Quốc từng được coi là đối tác số một trong việc phát triển mạng 5G ở nhiều quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, kế hoạch hợp tác phát triển công nghệ viễn thông thế hệ thứ 5 đã gặp nhiều cản trở lớn khi nó bị cáo buộc gây mất an ninh mạng cho các quốc gia.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.