SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 03/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát minh mới khiến tế bào ung thư tự tiêu diệt

07:22, 15/09/2023
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát minh ra một phân tử mới có khả năng dẫn đến các loại thuốc kích hoạt gene và khiến ung thư tự tiêu diệt chính nó.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature, Tiến sĩ Gerald Crabtree, một nhà sinh vật học phát triển tại Stanford, cùng Nathanael S. Gray, giáo sư sinh học hệ thống và hóa học tại Stanford và một số đồng nghiệp trong nhóm nghiên cứu chung đã báo cáo kết quả mà họ đã đạt được từ ý tưởng của tiến sĩ Crabtree.

Theo đó, dựa trên việc mọi bệnh ung thư đều chứa các phân tử thúc đẩy sự phát triển không kiểm soát, Tiến sĩ Crabtree đã nảy ra ý tưởng về việc thể liên kết những phân tử đó với những phân tử khác gây ra sự tự hủy diệt trong tế bào, để từ đó kích hoạt sự tự hủy của tế bào ung thư.

Mặc dù việc phát triển một loại thuốc dựa trên khái niệm này vẫn còn xa vời, nhưng nó có tiềm năng trở thành mục tiêu cho các nhà phát triển thuốc trong tương lai.

Theo đó, với các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, họ sử dụng các tế bào từ bệnh ung thư máu được gọi là u lympho tế bào B lớn lan tỏa, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra các phân tử liên kết hai protein với nhau: BCL6, một loại protein đột biến mà ung thư phụ thuộc vào để phát triển và sống sót mạnh mẽ, và một loại protein bình thường kích hoạt các gene lân cận.

Cách tiếp cận mới này có thể là một cải tiến đối với nhiệm vụ đầy thách thức là ngăn chặn tất cả các phân tử BCL6 bằng thuốc. Bằng cách chỉ tua lại một phần của các phân tử BCL6, nó có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tiến sĩ Crabtree tin rằng khái niệm này có thể có tác dụng đối với một nửa số bệnh ung thư, vì chúng liên quan đến các đột biến đã biết tạo ra các protein thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, do phương pháp điều trị nhắm vào các protein đột biến dành riêng cho tế bào ung thư nên nó có thể được nhắm mục tiêu cao và dự phòng cho các tế bào khỏe mạnh.

Tiến sĩ Crabtree đã giải thích hai khám phá quan trọng giúp công việc này trở nên khả thi. Đầu tiên là việc xác định "gene điều khiển" - khoảng vài trăm gene, khi bị đột biến, sẽ góp phần làm ung thư lan rộng. Thứ hai là việc phát hiện ra con đường chết của tế bào, được sử dụng để loại bỏ các tế bào xấu. Mỗi cá nhân có khoảng 60 tỷ tế bào bị ảnh hưởng hàng ngày bởi những con đường này.

Theo tiến sĩ Staudt, BCL6 là chất điều chỉnh chính của các tế bào ung thư này. Khi chức năng của nó bị gián đoạn hoàn toàn, tế bào sẽ mất đi bản sắc của nó và nhận ra rằng có điều gì đó không ổn nghiêm trọng.

protein-BCL6

BCL6, một loại protein đột biến mà ung thư phụ thuộc vào để phát triển. 

Tác dụng chính của phương pháp điều trị thử nghiệm, như tiến sĩ Crabtree giải thích, là kích hoạt các gene gây chết tế bào. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phân tử lai trên chuột, tuy nhiên, như tiến sĩ Staudt đã chỉ ra, con người khác nhiều với chuột về mặt sinh học.

Tiến sĩ Louis Staudt, giám đốc Trung tâm Bộ gene Ung thư tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng, ý tưởng này là một cách tiếp cận tiềm năng mới để biến ung thư chống lại chính nó. Ông bày tỏ sự quan tâm đến việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng với những bệnh nhân đã cạn kiệt các lựa chọn điều trị khác sau khi phương pháp điều trị này được phát triển thêm.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Các chuyên gia hiện đã phát triển thành công mô hình mũi điện tử dựa vào cản biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh và đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của Hàn Quốc đã đạt tới quỹ đạo sau khi tên lửa SpaceX mang theo vệ tinh được phóng thành công và liên lạc đã được thiết lập với sự kiểm soát từ mặt đất.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Hơn 500.000 ô tô Honda đang đứng trước nguy cơ bị triệu hồi do cơ quan chức năng tại Mỹ đang tiến hành điều tra về một vấn đề tiền ẩn trong hệ thống lái của các phương tiện này.