SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 19/01/2025
  • Click để copy

Phát minh mới khiến tế bào ung thư tự tiêu diệt

07:22, 15/09/2023
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát minh ra một phân tử mới có khả năng dẫn đến các loại thuốc kích hoạt gene và khiến ung thư tự tiêu diệt chính nó.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature, Tiến sĩ Gerald Crabtree, một nhà sinh vật học phát triển tại Stanford, cùng Nathanael S. Gray, giáo sư sinh học hệ thống và hóa học tại Stanford và một số đồng nghiệp trong nhóm nghiên cứu chung đã báo cáo kết quả mà họ đã đạt được từ ý tưởng của tiến sĩ Crabtree.

Theo đó, dựa trên việc mọi bệnh ung thư đều chứa các phân tử thúc đẩy sự phát triển không kiểm soát, Tiến sĩ Crabtree đã nảy ra ý tưởng về việc thể liên kết những phân tử đó với những phân tử khác gây ra sự tự hủy diệt trong tế bào, để từ đó kích hoạt sự tự hủy của tế bào ung thư.

Mặc dù việc phát triển một loại thuốc dựa trên khái niệm này vẫn còn xa vời, nhưng nó có tiềm năng trở thành mục tiêu cho các nhà phát triển thuốc trong tương lai.

Theo đó, với các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, họ sử dụng các tế bào từ bệnh ung thư máu được gọi là u lympho tế bào B lớn lan tỏa, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra các phân tử liên kết hai protein với nhau: BCL6, một loại protein đột biến mà ung thư phụ thuộc vào để phát triển và sống sót mạnh mẽ, và một loại protein bình thường kích hoạt các gene lân cận.

Cách tiếp cận mới này có thể là một cải tiến đối với nhiệm vụ đầy thách thức là ngăn chặn tất cả các phân tử BCL6 bằng thuốc. Bằng cách chỉ tua lại một phần của các phân tử BCL6, nó có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tiến sĩ Crabtree tin rằng khái niệm này có thể có tác dụng đối với một nửa số bệnh ung thư, vì chúng liên quan đến các đột biến đã biết tạo ra các protein thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, do phương pháp điều trị nhắm vào các protein đột biến dành riêng cho tế bào ung thư nên nó có thể được nhắm mục tiêu cao và dự phòng cho các tế bào khỏe mạnh.

Tiến sĩ Crabtree đã giải thích hai khám phá quan trọng giúp công việc này trở nên khả thi. Đầu tiên là việc xác định "gene điều khiển" - khoảng vài trăm gene, khi bị đột biến, sẽ góp phần làm ung thư lan rộng. Thứ hai là việc phát hiện ra con đường chết của tế bào, được sử dụng để loại bỏ các tế bào xấu. Mỗi cá nhân có khoảng 60 tỷ tế bào bị ảnh hưởng hàng ngày bởi những con đường này.

Theo tiến sĩ Staudt, BCL6 là chất điều chỉnh chính của các tế bào ung thư này. Khi chức năng của nó bị gián đoạn hoàn toàn, tế bào sẽ mất đi bản sắc của nó và nhận ra rằng có điều gì đó không ổn nghiêm trọng.

protein-BCL6

BCL6, một loại protein đột biến mà ung thư phụ thuộc vào để phát triển. 

Tác dụng chính của phương pháp điều trị thử nghiệm, như tiến sĩ Crabtree giải thích, là kích hoạt các gene gây chết tế bào. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phân tử lai trên chuột, tuy nhiên, như tiến sĩ Staudt đã chỉ ra, con người khác nhiều với chuột về mặt sinh học.

Tiến sĩ Louis Staudt, giám đốc Trung tâm Bộ gene Ung thư tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng, ý tưởng này là một cách tiếp cận tiềm năng mới để biến ung thư chống lại chính nó. Ông bày tỏ sự quan tâm đến việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng với những bệnh nhân đã cạn kiệt các lựa chọn điều trị khác sau khi phương pháp điều trị này được phát triển thêm.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Loài bọ "siêu lớn", nặng hơn một kilogram và dài 32,5 cm sinh sống ở biển đông Việt Nam được bày bán như một loại hải sản.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Trong vụ phóng thử nghiệm Starship thứ 7, SpaceX thành công dùng đũa gắp tầng đẩy bên dưới, nhưng tầng trên phát nổ.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - NCX Honda Campuchia vừa công bố ra mắt mẫu xe tay ga PCX 160 phiên bản 2025 mới. Giá bán đặc biệt cho Honda PCX 160 2025 mới là 4.590 đôla (tương đương khoảng 116 triệu đồng), được áp dụng khi khách hàng đặt mua xe trong thời gian từ này tới ngày 31/1/2025.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trung tâm Thông tin - Ứng dụng Khoa học công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định thực hiện đề tài nghiên cứu "Bảo tồn nguồn gene Dừa nước (Nypa fruticans) nhằm phục hồi rừng ngập mặn, phục vụ du lịch sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Bình Định"
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Việt Nam chính thức ban hành Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, đặt nền móng, định hướng, tầm nhìn cho sự phát triển nhanh và bền vững của ngành công nghiệp bán dẫn, đưa Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
. ..