SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Kỹ sư Việt Nam xuất sắc giành Giải Nhất cuộc thi phát hiện ung thư vú bằng AI của Mỹ

07:58, 20/05/2023
(SHTT) - Nguyễn Hồng Đăng, chuyên gia của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới trong cuộc thi "Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh" để mang về Giải Nhất cho Việt Nam.

Cuộc thi "Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh" là chương trình được tổ chức bởi Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RNSA) và được phát động trong cộng đồng chuyên gia AI và khoa học dữ liệu lớn nhất thế giới trên nền tảng Kaggle.

Cuộc thi đã được tổ chức trên nền tảng Kaggle, thu hút gần 1.700 đội tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Cuộc thi bắt đầu vào ngày 28/11/2022 và kéo dài đến tháng 2/2023. Các giải pháp giành giải thưởng sau đó đã được xem xét bởi một nhóm các chuyên gia AI tình nguyện để xác nhận kết quả. Tám đội nộp các thuật toán đạt điểm cao nhất nhận được tổng số tiền thưởng 50.000 USD.

Kỹ sư của Viettel giành giải nhất với giá trị giải thưởng là 10.000 USD.

Theo thông tin được công bố về công nghệ giành Giải Nhất tại Cuộc thi "Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh", giải pháp AI do kỹ sư Nguyễn Hồng Đăng phát triển có thể tự động nhận diện các dấu hiệu bệnh ung thư tuyến vú từ một vùng rất nhỏ trong nhũ ảnh.

Giải pháp này có thể tích hợp vào hệ thống hỗ trợ phân tích (Computer-aided diagnosis - CADx systems) nhằm cải thiện tính chính xác trong việc chẩn đoán và khám chữa bệnh.

nhan dien ung thu vu bang AI 1

Kỹ sư Nguyễn Hồng Đăng. Ảnh: Viettel Cyberspace 

Theo đánh giá của Ban giám khảo, giải pháp đến từ Viettel đã giải quyết được tình trạng mất cân bằng dữ liệu trong huấn luyện mô hình AI. Trong tệp dữ liệu mà cuộc thi đưa ra, tỷ lệ mẫu ung thư ác tính được gán nhãn chỉ chiếm khoảng 2% tổng số lượng mẫu, trong khi số lượng mẫu còn lại được gán nhãn lành tính hoặc bình thường chiếm 98%. Tình trạng mất cân bằng dữ liệu này có thể khiến cho trí tuệ nhân tạo dự đoán sai.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Viettel Cyberspace cho biết : "Chúng tôi đang hoàn thiện giải pháp thành một dịch vụ trên nền tảng Viettel AI Platform. Các bệnh viện, tổ chức y tế, cá nhân hoàn toàn có thể tiếp cận và sử dụng vào công việc. Giải pháp này sẽ tối ưu được thời gian và chi phí so với việc tự nghiên cứu mô hình AI".

Anh Đăng cho biết, để có thể chiến thắng tại cuộc thi, Nguyễn Hồng Đăng đã có sự hỗ trợ lớn từ Viettel Cyberspace khi kế thừa các tri thức nghiên cứu AI của Trung tâm và được sử dụng hạ tầng siêu máy tính nằm trong top 500 máy tính mạnh nhất thế giới, có hiệu năng tính toán đạt 20 Petaflops (20 triệu tỉ phép tính/giây) để tìm ra giải pháp, tối ưu thuật toán.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu. Sàng lọc ung thư vú đã được chứng minh giảm tỷ lệ tử vong do ung thư lên đến 40%, trong đó công cụ trí tuệ nhân tạo có tiềm năng làm cho quá trình sàng lọc trở nên có giá trị và hiệu quả hơn.

nhan dien ung thu vu bang AI

 

Được biết, Viettel Cyberspace đã nhiều lần chiến thắng và lọt top tại các cuộc thi về công nghệ AI quốc tế và trong nước như AI City Challenge, Kaggle, Evolutionary Multitask Optimization, VLSP… Đội ngũ nhân sự tại đây luôn được nâng cao kiến thức và kỹ năng thông qua thực tế công việc phát triển các sản phẩm trong hệ sinh thái Viettel AI, được hướng dẫn bởi các chuyên gia đầu ngành về AI và trực tiếp thử nghiệm, huấn luyện trên một trong những hệ thống hạ tầng siêu máy tính mạnh nhất tại Việt Nam. Thời gian tới, trung tâm được định hướng trở thành đơn vị dẫn đầu về nghiên cứu phát triển công nghệ AI, sở hữu đội ngũ nhân sự nghiên cứu phát triển có trình độ hàng đầu về AI tại Việt Nam cùng hệ thống siêu máy tính huấn luyện máy học với năng lực tính toán lên đến 20 triệu tỷ phép tính/giây.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã công bố kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho năm 2024, trong đó đề cập đến 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn sản xuất Sony mới đây đã tuyên bố chuẩn bị sản xuất hàng loạt điốt laser (laser diodes) sử dụng trong ổ cứng nhằm tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ và đáp ứng nhu cầu vô hạn của các trung tâm dữ liệu.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trong thời gian tới, liên doanh xe điện giữa 2 ông lớn Nhật Bản Sony và Honda sẽ ra mắt đến 3 mẫu ôtô, nhằm cạnh tranh với những đối thủ như Tesla ở Mỹ.