SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 29/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

OpenAI lại bị tố vi phạm bản quyền

10:47, 14/09/2023
(SHTT) - Mới đây, một nhóm tác giả, bao gồm cả người đạt giải Pulitzer Michael Chabon, đã đệ đơn kiện OpenAI lên tòa án liên bang tại San Francisco với cáo buộc vi phạm bản quyền khi sử dụng bài viết của họ để huấn luyện ChatGPT.

Theo nội dung đơn kiện nộp lên tòa án hôm 8/9 được tết lộ, một nhóm tác giả bao gồm: Michael Chabon, nhà viết kịch David Henry Hwang, Matthew Klam, Rachel Louise Snyder và Ayelet Waldman đã kiện OpenAI sao chép tác phẩm của họ mà không được phép để đào tạo ChatGPT.

Các tác giả cáo buộc rằng bài viết của họ đã được đưa vào tập dữ liệu huấn luyện của ChatGPT mà không có sự cho phép của họ, họ lập luận rằng hệ thống có thể tóm tắt chính xác tác phẩm của họ và tạo ra văn bản bắt chước phong cách của họ.

Với vi phạm bản quyền trên, các tác giả hiện yêu cầu OpenAI phải chi một khoản tiền bồi thường thiệt hại không xác định và tòa án cần ban hành lệnh ngăn chặn “các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và không công bằng” của OpenAI.

Ngoài Open AI, nhóm tác  giả này cũng nộp đơn kiện Meta Platforms (META.O) lên tòa án San Francisco vào ngày 12/9 vừa qua với cáo buộc tập đoàn công nghệ này đã sử dụng các tác phẩm của họ để đào tạo phần mềm trí tuệ nhân tạo Llama khi chưa được cấp phép.

Hiện OpenAI và Meta vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức nào về đơn kiện của các tác giả.

ChatGPT-bi-kien-vi-pham-ban-quyen

 

Trước đó, Meta và OpenAI cũng đã bị kiện vì vi phạm bản quyền vào tháng 7 bởi một nhóm tác giả riêng biệt, bao gồm diễn viên hài Sarah Silverman.

Meta đã công bố danh sách các bộ dữ liệu được sử dụng để đào tạo phiên bản đầu tiên của mô hình Llama được phát hành vào tháng 2. Công ty không tiết lộ dữ liệu đào tạo cho phiên bản mới nhất Llama 2.

Llama 2, mô hình ngôn ngữ lớn đầu tiên mà Meta cung cấp công khai cho mục đích thương mại, được sử dụng miễn phí cho các công ty có ít hơn 700 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Bản phát hành Llama 2 được coi là một công cụ tiềm năng thay đổi cuộc chơi trong thị trường mới nổi dành cho phần mềm AI tổng quát, và được đánh giá có khả năng lật đổ sự thống trị ban đầu của các công cụ AI trả phí từ những ông lớn như OpenAI và Google.

Vụ kiện mới ở San Francisco nói rằng các tác phẩm như sách, vở kịch và bài báo đặc biệt có giá trị đối với việc đào tạo của ChatGPT vì đây là "ví dụ điển hình nhất về văn bản dài, chất lượng cao".

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Vấn đề bảo vệ bản quyền nội dung, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức. Các web lậu "mọc lên như nấm". Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cơ quan quản lý.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH đồ chơi trẻ em HC trên địa bàn và phát hiện số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu gian lận thương mại trong kinh doanh.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Sáng 28/9, Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phòng, chống in lậu toàn quốc năm 2023 tại TP Hồ Chí Minh.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Sách giả, sách lậu không chỉ là vấn nạn gây nhức nhối tại Việt Nam mà nó còn là vấn đề không của riêng quốc gia nào trong thời đại số. Vì vậy cần đẩy mạnh công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra xử lý kịp thời hành vi vi phạm quyền tác giả, các quyền liên quan...
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Đây là vụ việc vi phạm thứ 3 bị phát hiện, xử lý từ ngày 22 tháng 9 đến nay. Tổng số bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ vi phạm bị buộc tiêu hủy là 2.164 chiếc; các đối tượng vi phạm đã bị xử phạt với số tiền 35,5 triệu đồng.