SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

OpenAI lại bị tố vi phạm bản quyền

10:47, 14/09/2023
(SHTT) - Mới đây, một nhóm tác giả, bao gồm cả người đạt giải Pulitzer Michael Chabon, đã đệ đơn kiện OpenAI lên tòa án liên bang tại San Francisco với cáo buộc vi phạm bản quyền khi sử dụng bài viết của họ để huấn luyện ChatGPT.

Theo nội dung đơn kiện nộp lên tòa án hôm 8/9 được tết lộ, một nhóm tác giả bao gồm: Michael Chabon, nhà viết kịch David Henry Hwang, Matthew Klam, Rachel Louise Snyder và Ayelet Waldman đã kiện OpenAI sao chép tác phẩm của họ mà không được phép để đào tạo ChatGPT.

Các tác giả cáo buộc rằng bài viết của họ đã được đưa vào tập dữ liệu huấn luyện của ChatGPT mà không có sự cho phép của họ, họ lập luận rằng hệ thống có thể tóm tắt chính xác tác phẩm của họ và tạo ra văn bản bắt chước phong cách của họ.

Với vi phạm bản quyền trên, các tác giả hiện yêu cầu OpenAI phải chi một khoản tiền bồi thường thiệt hại không xác định và tòa án cần ban hành lệnh ngăn chặn “các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và không công bằng” của OpenAI.

Ngoài Open AI, nhóm tác  giả này cũng nộp đơn kiện Meta Platforms (META.O) lên tòa án San Francisco vào ngày 12/9 vừa qua với cáo buộc tập đoàn công nghệ này đã sử dụng các tác phẩm của họ để đào tạo phần mềm trí tuệ nhân tạo Llama khi chưa được cấp phép.

Hiện OpenAI và Meta vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức nào về đơn kiện của các tác giả.

ChatGPT-bi-kien-vi-pham-ban-quyen

 

Trước đó, Meta và OpenAI cũng đã bị kiện vì vi phạm bản quyền vào tháng 7 bởi một nhóm tác giả riêng biệt, bao gồm diễn viên hài Sarah Silverman.

Meta đã công bố danh sách các bộ dữ liệu được sử dụng để đào tạo phiên bản đầu tiên của mô hình Llama được phát hành vào tháng 2. Công ty không tiết lộ dữ liệu đào tạo cho phiên bản mới nhất Llama 2.

Llama 2, mô hình ngôn ngữ lớn đầu tiên mà Meta cung cấp công khai cho mục đích thương mại, được sử dụng miễn phí cho các công ty có ít hơn 700 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Bản phát hành Llama 2 được coi là một công cụ tiềm năng thay đổi cuộc chơi trong thị trường mới nổi dành cho phần mềm AI tổng quát, và được đánh giá có khả năng lật đổ sự thống trị ban đầu của các công cụ AI trả phí từ những ông lớn như OpenAI và Google.

Vụ kiện mới ở San Francisco nói rằng các tác phẩm như sách, vở kịch và bài báo đặc biệt có giá trị đối với việc đào tạo của ChatGPT vì đây là "ví dụ điển hình nhất về văn bản dài, chất lượng cao".

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ The Korea Times, Hàn Quốc mới đây đã công bố kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho các nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và ngăn tin giả do công nghệ deepfake tạo ra.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với hoạt động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, các kế hoạch kiểm tra định kỳ hằng năm và kiểm tra chuyên đề có liên quan đến mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới, tuy nhiên hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới chưa cao.