SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ô tô điện liệu lên ngôi sau khi giá xăng tăng?

09:13, 28/10/2021
(SHTT) - Tại thời điểm giá xăng tăng mạnh, không ít người đặt ra câu hỏi: Liệu ô tô điện liệu có thể lên ngôi?

Ngay sau khi giá xăng E5 RON 92 từ 16h ngày 26/10 lên mức 23.110 đồng một lít (tăng 1.430 đồng); RON 95 là 24.330 đồng một lít (tăng 1.460 đồng), nhiều người mua xe có ý định chuyển sang sử dụng ô tô chạy điện.

Tuy nhiên, đây vẫn đang là bài toán được đặt lên bàn cân khi thị trường về ô tô điện liệu vẫn đang là vấn đề nan giải hơn bao giờ hết.

Theo Tiền Phong, với giá xăng RON 95 ở mức 24.330 đồng/lít hiện nay, nếu sử dụng một chiếc SUV với mức tiêu thụ nhiên liệu 15-16 lít/100 km, số tiền phải trả vào khoảng 365.000-395.000 đồng. Mỗi ngày di chuyển khoảng 30 km, một tuần khoảng 210 km thì số tiền phải trả tương đương gần 800.000 đồng. Chi phí hàng tháng gộp lại hơn 3 triệu đồng.

Với các mẫu xe sedan, xe cỡ nhỏ có mức tiêu thụ nhiên liệu 8-10 lít/100 km, chi phí hàng tháng thấp hơn một chút, tương đương khoảng 2-2,5 triệu đồng.

Tất cả các mẫu xe chạy xăng chưa tính đến các chi phí chăm sóc, bảo dưỡng, cầu đường hay phát sinh số km cho các chuyến dã ngoại, đi xa.

tm-img-alt
Giá xăng tăng nên rất có thể ô tô điện liệu bắt đầu lên ngôi (Ảnh Minh họa).

Ô tô điện tại Việt Nam hiện vẫn là loại hình phương tiện mới với đại đa số người dùng. Chi phí sử dụng ô tô điện được cho rẻ hơn so với xe xăng. Chưa có các nghiên cứu và đánh giá thực tế sử dụng, nhưng theo công bố của một nhà sản xuất ô tô điện thì mức chi phí năng lượng tiêu thụ chỉ dao động khoảng 1.482 đồng cho một km.

Ngoài lợi thế về chi phí năng lượng, ô tô điện còn được hỗ trợ các dịch vụ khác tốt hơn như hỗ trợ thuê pin. Việc bảo hành, bảo dưỡng được cho cũng không tốn kém như với xe động cơ đốt trong.

Khi được hỏi người tiêu dùng sẽ lựa chọn sử dụng xe chạy điện hay động cơ đốt trong ở bối cảnh hiện nay, ông Phạm Thành Lê, quản trị viên của Otofun cho biết: “Giá nhiên liệu tăng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền của người sử dụng xe động cơ đốt trong mà còn gây tác động tiêu cực tới các hoạt động sản xuất khác.

Tuy nhiên để đưa ra lựa chọn chạy xe điện, người mua cũng phải cân nhắc rất kỹ vì dù có thể EV tiết kiệm được chi phí nhiên liệu đáng kể nhưng loại phương tiện này vẫn là sản phẩm mới tại Việt Nam. Cũng vì thế, chủ xe chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe điện cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn khi sử dụng lâu dài”.

TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - VinFast Lux SA2.0 đang có mức hỗ trợ tương đương 150% phí trước bạ đang là thông tin gây sốt trên thị trường ô tô Việt Nam. Nhưng, VinFast Lux SA2.0 dường như đang đi đúng hướng khi đánh trúng tâm lý của khách hàng.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Nga mới đây đã thành công phát triển một loại thuốc chống lo âu mới giúp làm diu thần kinh của những người mắc COVID-19. Loại thuốc này được đặc biệt điều chế nhằm giảm thiểu nguy cơ tương tác có hại với các loại thuốc được dùng trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Gần 3.000 xe Kia Carnival thế hệ mới bán tại Mỹ vừa bị triệu hồi do liên quan đến hệ thống cửa trượt gây nguy hiểm cho hành khách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tháng 11/2021, có nhiều mẫu xe mới được ra mắt thị trường Việt nhằm đón mùa cao điểm mua sắm cuối năm, giúp thị trường thêm phần sôi động.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, vaccine là giải pháp then chốt ngăn ngừa COVID-19, kể cả các biến chủng mới, bao gồm Delta và mới đây là Omicron.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE