SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Những mã độc máy tính có sức tàn phá nhất lịch sử Internet

07:33, 28/10/2017
(SHTT) - Jerusalem, Michelangelo, Storm Worm, Melissa, MSBlast... chính là những mã độc máy tính từng khiến giới công nghệ toàn cầu lao đao bởi sức tàn phá khủng khiếp của nó. Số tiền thiệt hại do những mã độc này gây ra cũng lên tới hàng tỉ USD.

Mã độc máy tính có sức tàn phá nhất lịch sử Internet - Jerusalem (tên khác: BlackBox)

Xuất hiện năm 1987, Jerusalem là một trong những mã độc đầu tiên hủy hoại Internet. Đây cũng là virus được biết tới nhiều nhất do “thói quen” xoá dữ liệu trên máy người dùng định kì vào thứ Sáu ngày 13. Jerusalem lây nhiễm trên hệ điều hành DOS, làm tăng kích thước của mọi file chạy trên hệ điều hành đó trừ file COMMAND.COM. Jerusalem cũng là nguyên nhân cho sự xuất hiện của một loạt virus mới, ví dụ như Frère, tự động chơi bản nhạc Frère Jacques vào ngày 13 hàng tháng.

Mã độc máy tính có sức tàn phá nhất lịch sử Internet - Michelangelo

“Quả bom hẹn giờ” Michelangelo đã làm cả thể giới phải phát sốt vào năm 1991. Được lập trình để kích hoạt vào ngày 6/3 (đây được coi là ngay khai sinh ra vi rút Michelangelo), vi rút này được tạo ra nhằm mục đích viết đè lên tất cả các sector của ổ. 

Sau ngày 6/3/1991, khoảng 10 - 20 nghìn máy tính được báo cáo dữ liệu bị phá hủy. Tuy nhiên, con số thực tế cao gấp nhiều lần số đó. Nguyên nhân vì hệ thống mạng thông tin tại thời điểm này chưa phổ biến như hiện nay.

Những tác hại do virus Michelangelo gây ra là lời cảnh báo hữu hiệu đối với những người dùng máy tính. Một năm sau đó, ngày 6/3/1992, doanh số bán phần mềm diệt virus tăng đột biến. 

ma doc nguy hiem

 

Mã độc máy tính có sức tàn phá nhất lịch sử Internet - Storm Worm

Storm Worm chỉ xuất hiện vào tháng 1/2007. Cái tên “storm” (bão) bắt nguồn từ bức email phát tán virus “ăn theo” cơn bão Kyrill tại Châu Âu vào lúc đó, với tiêu đề “230 người chết khi bão tràn qua Châu Âu”.

Máy tính nhiễm Storm Worm sẽ bị kết nối vào một mạng botnet do hacker điều khiển. Các máy tính trong mạng sẽ đồng loạt gửi dữ liệu cá nhân, tấn công từ chối dịch vụ các website hoặc gửi thư spam, thư chứa virus đến các máy khác. Tới tháng 9/2007, có khoảng 1-10 triệu máy tính cá nhân (PC) vẫn đang nhiễm virus này và mỗi PC bị “lây bệnh” từ một trong .. 1,2 tỉ email đã được mạng botnet gửi đi. Storm Worm rất khó bị theo dõi và tiêu diệt do mạng botnet được phân tán trên diện rộng, và bản thân các PC trong mạng cũng “bị” cập nhật bởi kĩ thuật có tên gọi flux DNS.

Mã độc máy tính có sức tàn phá nhất lịch sử Internet - Melissa

Được đặt theo tên của một vũ nữ nhảy cột tại Florida, vi rút Melissa lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1999 và được coi là loại virus có khả năng phá huỷ hàng loạt thư gửi đi và tấn công nhằm vào các khách hàng của Microsoft. Virus Melissa được lập trình có khả năng lan rộng thông qua hệ thống dựa trên Outlook và Microsoft Word. Kết quả là, virus này đã gây ra những nguy hại to lớn. Melissa do tay hacker New Jersey, người sau đó đã bị tống giam.

Mã độc máy tính có sức tàn phá nhất lịch sử Internet - MSBlast 

Tháng 7/2003, Microsoft thông báo một lỗ hổng bảo mật của Windows. Chỉ một tháng sau đó, lổ hổng này bị khai thác.

Khi lây nhiễm, MSBlast tự động cài đặt một máy chủ với giao thức TFTP (Trivial File Transfer Protocol - Giao thức truyền file ... tầm thường) và tải mã độc xuống máy này.

Chỉ trong vòng vài giờ, khoảng 7.000 máy tính bị lây nhiễm và MSBlast cũng bị phát hiện. Microsoft đã cố gắng để đưa ra bộ gỡ bỏ MSBlast (Windows Blaster Worm Removal Tool) vào tháng 1/2004. Đến khi đó, khoảng 25 triệu máy tính toàn cầu được thông báo đã "dính" virus MSBlast.

Hà San (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/2 vừa qua, Malaysia đã thử nghiệm thành công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Sự kiện được phối hợp giữa Công ty viễn thông Maxis của Malaysia với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 mặt trăng chưa từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, gồm 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương (hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời) và 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương (hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời).
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - TS Phạm Huy Hiệu, TS Hà Thị Thanh Hương và TS. BS Ngô Quốc Duy là các nhà khoa học trẻ sáng giá được lọt vào top 20 ứng viên trong số 158 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Đại học New Mexico mới đây đã công bố nghiên cứu về việc tìm thấy vi nhựa ở 100% nhau thai người mà họ kiểm tra và suy đoán vi nhựa có thể truyền sang thai nhi đang phát triển.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Theo đài Sputnik, tính tới thời điểm hiện tại, trong số các Viện sĩ- thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam, bao gồm các nhà khoa học: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long và Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh.