SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Những kết quả đạt được sau 2 năm triển khai chiến lược phát triển văn hóa, con người Thủ đô

07:11, 26/05/2023
(SHTT) - Ngày 25/5/2023, Ban Chỉ đạo 06-CTr/TU của Thành ủy tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 06-CTr/TU, ngày 17/3/2021, của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, giai đoạn 2021-2025".

Hội nghị có sự hiện diện của các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU; Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Nguyễn Doãn Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU; Đỗ Anh Tuấn, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU.

nam03585

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Lại Tấn. 

Từng bước hiện thực hóa mục tiêu đề ra sau 2 năm triển khai

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 2 năm qua (2021-2022), mặc dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy đã có tác động tích cực đến đời sống Nhân dân, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Qua đó, khẳng định ý nghĩa nhân văn, sâu sắc của Chương trình.

Điểm nổi bật tạo nên sự đột phá, bước tiến mới quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, con người của Thủ đô trong thời gian qua là sự kế thừa và phát huy hiệu quả tinh thần đổi mới, vận dụng sáng tạo đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng từ các nhiệm kỳ. Cùng với đó là tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

z4375017797141_7c66a024fb688d1390f6734054eccd89

Sáng 25/5, Ban Chỉ đạo 06-CTr/TU của Thành ủy tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 06-CTr/TU, ngày 17/3/2021, của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, giai đoạn 2021-2025". 

Việc triển khai Chương trình 06 đã được tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy đã đề ra 18 chỉ tiêu cụ thể thuộc 7 nhóm nội dung chuyên đề.

Kết quả cho thấy, Đến quý I/2023, cơ bản các chỉ tiêu thuộc các nhóm đạt kết quả tốt, tiêu biểu: Nhóm chỉ tiêu xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, có 04/05 chỉ tiêu vượt; nhóm chỉ tiêu về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, có 02 chỉ tiêu đạt 100%; nhóm chỉ tiêu phát triển thể thao và nhóm chỉ tiêu về giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm, đều có 03 chỉ tiêu, đã hoàn thành và hoàn thành vượt so với kế hoạch đề ra…

Hằng năm, trên địa bàn Thành phố có 88% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 63% thôn (làng) đạt danh hiệu Làng văn hóa, có 72,5% tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa. Kết quả công tác xây dựng các mô hình văn hóa ở hầu hết các quận, huyện, thị xã đã không còn chạy theo số lượng mà tập trung đầu tư, xây dựng mô hình đảm bảo chất lượng gắn với đời sống văn hóa cơ sở và phù hợp với nhu cầu của nhân dân. Tiêu biểu như các đơn vị: Hà Đông, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Long Biên, Sơn Tây, Đông Anh, Đan Phượng…

Đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, Hà Nội đã phân bổ tổng số 579 dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích, trong đó, có 58 dự án cấp Thành phố và 521 dự án ngân sách Thành phố hỗ trợ cấp quận/huyện.

Đối với du lịch, trong 2 năm qua, du lịch đã có sự phục hồi được đánh giá tốt, thu hút được lượng khách du lịch lớn. Chất lượng giáo dục tiếp tục được giữ vững. Học sinh Thủ đô đã khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi với 264 học sinh đạt giải tại các Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; 144 huy chương, giải thưởng tại các kỳ thi cấp quốc tế…

Hướng tới diện mạo văn hóa Thủ đô mới

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhận định, với sự lãnh đạo sát sao, quyết liệt, sự vào vào cuộc đồng bộ của các đơn vị của Hà Nội trong thực hiện 06-CTr/TU đã tạo ra diện mạo văn hóa mới cho Thủ đô. Hà Nội đã ban hành các Nghị quyết, các chính sách, đề án lớn để đầu tư cho văn hóa trong 2 năm qua.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Hà Nội tiếp tục lan tỏa tiêu chí về xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh theo 06-CTr/TU lan tỏa đến từng khu phố để nhân dân cùng tham gia xây dựng. Đồng thời, mong muốn Thành ủy Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sâu sắc những nội hàm về văn hóa và cơ sở văn hóa để tiếp tục huy động nguồn lực cho phát triển, nhất là khi Hà Nội có bề dày lịch sử, văn hóa và kho tàng về tri thức. Hiện nay, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng văn hóa, vì vậy, Bộ trưởng đề nghị Hà Nội đóng góp ý kiến vào chương trình này để lồng ghép được nội hàm về phát triển văn hóa của Hà Nội và chương trình tổng thể của quốc gia, như vậy, vừa có nguồn lực của quốc gia và vừa có nguồn lực của Thành phố.

PBT-1685002206517

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 06/Ctr-TU Nguyễn Văn Phong phát biểu. Ảnh: Lại Tấn 

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Chương trình 06-CTr/TU đã tạo được nhiều chuyển biến từ Thành phố đến cơ sở nhất là sau 2 năm đại dịch Covid-19 vừa qua. Nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động cụ thể hóa chủ trương lớn, Nghị quyết số 09-NQ/TU bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể, từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, phát huy hiệu quả.

Cùng với đó, đã đóng góp quan trọng vào việc phát triển các hoạt động dịch vụ, đặc biệt thúc đẩy du lịch, song song với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, trong đó có đời sống văn hóa tinh thần; mở ra nhiều hướng đi, cách làm mới áp dụng được ở nhiều địa phương, đơn vị. Ngoài ra, bước đầu huy động được nguồn lực xã hội từ các nhà khoa học, chuyên gia; doanh nghiệp, doanh nhân; các trường Đại học… Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa cũng có bước phát triển, nâng vị thế của Thủ đô lên một tầm cao mới…

Tuy nhiên, Phó Bí Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU cũng khẳng định, đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã trong thời gian tới để thống nhất lại nhận thức và đề ra quyết tâm cao hơn nhằm tập trung xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, chuyên đề, kế hoạch theo nội dung Chương trình số 06; gắn với thực hiện nghiêm các Nghị quyết, kết luận, quy định, hướng dẫn của Trung ương và Thành ủy về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Phó Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu các lĩnh vực: xây dựng Luật Thủ đô sửa đổi, lập quy hoạch Thủ đô, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô tầm nhìn đến năm 2050; tiếp tục quan tâm đến vấn đề văn hóa cơ sở bởi đây là vấn đề mấu chốt trong toàn bộ đời sống chính trị và xây dựng nền văn hóa; Chú trọng giáo dục phổ thông, đào tạo nghề và tập huấn cán bộ, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hà Nội…

Các đơn vị sở, ngành, quận, huyện, thị xã theo đề án được phân công cần rà soát, đánh giá để có giải pháp cụ thể, tiếp tục thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ở nửa nhiệm kỳ sau. Theo Phó Bí thư Nguyễn Văn Phong, việc triển khai thực hiện Chương trình 06-CTr/TU là việc khó, không thấy kết quả ngay nhưng lại là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị. Đồng chí Nguyễn Văn Phong tin tưởng, với kết quả nửa nhiệm kỳ, cùng với sự quyết tâm cao, Chương trình 06-CTr/TU sẽ đạt kết quả cao hơn nữa, góp phần thiết thực xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Nguyễn Huế

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới đây đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, trong đó, đề nghị các địa phương cung cấp điện ổn định trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN).
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/6, Thường trực Tỉnh ủy họp, nghe báo cáo và chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải thực hiện cắt điện luân phiên. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm thành phố Hà Nội đã cấp 12.802 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm.