SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Warner Bros được xác định không vi phạm bản quyền trong vụ kiện 'The Batman'

08:13, 30/03/2024
(SHTT) - Một thẩm phán liên bang tại Manhattan đã ra phán quyết ủng hộ Warner Bros Entertainment và DC Comics trong một vụ kiện liên quan đến bộ phim bom tấn năm 2022 "The Batman”.

Tháng 10/2022, nhà văn Christopher Wozniak tố cáo rằng cốt truyện của "The Batman" đạo văn từ tác phẩm của ông có tựa đề "The Ultimate Riddle”, viết vào năm 1990. Hai tháng sau, DC Comics, công ty con của Warner Bros Entertainment, đáp trả bằng việc kiện lại ông.

Mới đây, Thẩm phán Quận Liên bang Paul Engelmayer đã bác bỏ những yêu sách của Wozniak và thay vào đó tuyên ông phạm tội vi phạm bản quyền đối với DC Comics, nơi ông làm việc như một nghệ sĩ tự do vào năm 1990.

batman

 Nhà văn Christopher Wozniak và các cảnh trong bộ phim “The Batman”

Trong một quyết định dài 45 trang, Thẩm phán Engelmayer nói rằng Wozniak đã lấy cắp tư liệu từ các tác phẩm của DC Comics để tạo ra câu chuyện của mình dựa trên các nhân vật và yếu tố cốt truyện của Batman. Đồng thời, Thẩm phán Engelmayer cũng nói rằng việc sử dụng nhân vật Batman và các yếu tố liên quan là một hành vi vi phạm bản quyền trắng trợn.

Trong khi đó, Wozniak cho biết ông "rất bất ngờ" khi biết rằng “The Batman" gần như là một bản sao của "The Ultimate Riddle”, với nhân vật Riddler khủng bố thành phố Gotham đầy tội ác và bị kiểm soát bởi một băng ngân hàng tham nhũng.

Tuy nhiên, thẩm phán Engelmayer cũng nhấn mạnh rằng những điểm tương đồng giữa hai tác phẩm - như kẻ giết người hàng loạt muốn phá hủy xã hội, các phản diện khiêu khích người truy đuổi bằng "gợi ý và câu đố”, và tình tiết gay cấn thúc đẩy các phản diện đến tội ác - là quá phổ biến để hỗ trợ cho các yêu sách bản quyền của Wozniak. Ngoài ra, Engelmayer cũng bác bỏ yêu sách "hoàn toàn chủ quan" của Wozniak về cách Warner Bros có thể đã tiếp cận câu chuyện của ông.

Luật sư của Wozniak, Terry Parker, thể hiện sự không đồng ý với quyết định của tòa và cho biết họ đang xem xét các bước tiếp theo. Bên cạnh đó, luật sư của Warner Bros và DC Comics không có bình luận ngay lập tức về phán quyết này.

Được biết, "The Batman”, với sự góp mặt của Robert Pattinson trong vai Người Dơi, Zoe Kravitz thủ vai Catwoman và Paul Dano đóng vai Riddler, đã thu về hơn 772 triệu đô la trên toàn thế giới. Mặc dù có cuộc tranh cãi về mặt pháp lý, bộ phim vẫn nhận được sự đánh giá từ trung bình đến tích cực từ cả nhà phê bình lẫn khán giả.

Sao Mai

Tin khác

Giải trí 4 giờ trước
(SHTT) - Lễ hội Du lịch Cửa Lò (Nghệ An) năm 2024 đã chính thức khai mạc vào tối 18/4, tại quảng trường Bình Minh với chủ đề “Cửa Lò - khát vọng tỏa sáng”, thu hút hàng chục nghìn khách tham dự.
Giải trí 19 giờ trước
(SHTT) - Ước tính trên khắp nước Anh có ít nhất 3.000 nạn nhân bị lừa kể từ khi vé xem tour của Taylor Swift được bán trực tuyến. Tính đến nay đã có hơn 1,2 triệu USD bị mất vào tay những kẻ lừa đảo.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Với lịch sử cư trú lâu đời, cộng đồng người dân tộc Hoa đã để lại những dấu ấn văn hoá đặc sắc trên mảnh đất kinh kỳ. Việc giữ gìn tốt các dấu tích, giá trị văn hóa của người Hoa có vai trò quan trọng để phát triển văn hóa Hà Nội một cách khách quan, trung thực.
Giải trí 2 ngày trước
Giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến việc kích cầu của du lịch nội địa. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đang nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để giảm phụ thuộc vào đường hàng không.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ UBND Thành phố Sầm Sơn, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng nhiều chương trình độc đáo, mùa du lịch biển Sầm Sơn năm 2024 dự kiến sẽ đón khoảng 8,5 triệu lượt khách tới tham quan và nghỉ dưỡng.