SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đã có đơn hàng trở lại sau Tết

14:47, 22/02/2024
Theo Sở Công thương TP.HCM, khảo sát nhanh sau Tết 2024, hầu hết doanh nghiệp đã có đơn hàng, hoạt động trở lại từ 19/2/2024 (mùng 10 âm lịch), lao động trở lại làm việc trên 90%.

Ngày 22/2, tại TP.HCM, Sở Công thương TP.HCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin trọng tâm của ngành công thương thành phố trong quý I/2024.

buitahoangvu

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, tín hiệu về tình hình sản xuất, thương mại và dịch vụ của TP.HCM trong 2 tháng đầu năm có chiều hướng tích cực. Hai ngành hàng khó khăn nhất của năm vừa qua là dệt may và đồ gỗ thì hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng đến tháng sáu.

"Nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng cả năm, đây cũng là tín hiệu rất tích cực về lao động và việc làm", ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Cũng theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, để TP.HCM tăng trưởng kinh tế 7,5% trong năm 2024, hoạt động xuất khẩu là một trong ba trụ cột mà thành phố thực hiện trong năm nay, hai là kích thích tiêu dùng nội địa, ba là đầu tư công.

detmay

Nhiều doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng trở lại. 

Tại buổi họp báo, ông Lê Đình Hiếu - Trưởng phòng kế hoạch, tài chính và tổng hợp, Sở Công thương TP.HCM - cho biết tháng 1/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 26,9%, thương mại nội địa tăng 15,5% và kim ngạch xuất khẩu tăng 23,3%. Tình hình sản xuất và cung ứng năng lượng, nguyên liệu như điện, gas, xăng dầu, hóa chất,... hoạt động ổn định, liên tục đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. 

Theo ông Hiếu, dự báo kết quả sản xuất công nghiệp, hoạt động thương sẽ đạt kết quả tích cực, duy trì và tăng trưởng quy mô so với cùng kỳ từ 5% (công nghiệp) và 10% (thương mại) trở lên.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Anh - Chủ tịch Hội Cao su Nhựa TP.HCM dự báo tình hình xuất khẩu năm 2024 sẽ chưa có nhiều khả quan, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm. Theo dự báo của Liên hợp quốc, tăng trưởng năm 2024 của thế giới khoảng 2,4% so với cùng kì năm ngoái, trong đó thương mại quốc tế giảm khoảng 2%. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, nhất là khu vực châu Âu chưa hồi phục, Nhật bản đang ở tình trạng suy thoái.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho biết thêm hiện nay các doanh nghiệp trong Hội Cao su Nhựa chưa có những đơn hàng lớn và lâu dài cho năm 2024. Trong đó, doanh nghiệp xuất khẩu sang châu Âu giảm 30 - 40%, những doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ, châu Á giảm 5 - 10%.

"Ngoài xuất khẩu, chúng tôi lo lắng về tiêu dùng nội địa vì thị trường chưa hồi phục. Thị trường bất động sản và xây dựng chiếm khoảng 20% GDP, nhiều dự án chưa phục hồi ảnh hưởng đến sức mua của người dân. Các doanh nghiệp cao su, nhựa sau Tết vẫn chưa có nhiều đơn hàng", ông Nguyễn Quốc Anh nói.

Giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp có thể trữ nguyên vật liệu vì giá nguyên vật liệu đang giảm. Chẳng hạn, một số nguyên vật liệu nhập khẩu như phụ liệu cho ngành cao su giảm 10% so với năm 2023, các chất phụ gia giảm 5 - 10%.

Võ Liên

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Thông qua công tác đổi mới hoạt động thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, việc giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn của Thành phố đạt tỷ lệ lên tới 99,7%.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Ngày 19/4, Apple cho biết rằng họ đã gỡ WhatsApp và Threads của Meta khỏi App Store ở Trung Quốc sau khi nhận lệnh từ chính phủ Trung Quốc với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Sáng 19/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, UBND Thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh cuộc đua công nghệ toàn cầu đang leo thang, Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy cơ chế nhằm rút ngắn thời gian xem xét và kiểm tra các đơn đăng ký sáng chế thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ chốt và đổi mới công nghệ.
Tin tức 18 giờ trước
Lần đầu tiên, các đặc sản của đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) có cơ hội được các doanh nghiệp khách sạn, các resort Đà Nẵng bao tiêu đầu ra, hỗ trợ đào tạo nhằm cải thiện thu nhập cho người dân.