SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 27/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Người tiêu dùng phát hoảng với cam quýt chi chít "đốm lạ" màu xanh, đỏ, trắng

07:35, 09/12/2017
Gần đây, một số người tiêu dùng nghi ngại khi thấy trên quả cam, quýt mua về xuất hiện các đốm xanh, đỏ xen kẽ đốm trắng và cho rằng sản phẩm bị phun hóa chất độc hại. Tuy nhiên, người bán lại “trấn an”: Những đốm màu đó không độc hại. Sự thực thế nào?
cam quyt chi chit dom mau

 Sử dụng đồng sunfat pha với vôi để trừ sâu bệnh cho cây cam có thể phòng được nhiều bệnh, trong đó bệnh đốm đen, đốm nâu, bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh chảy gôm… Ảnh: Kh.V

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng - nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), những đốm xanh, đỏ xen đốm trắng đó là dung dịch thuốc được pha trộn từ sunfat đồng và vôi, không độc hại. Copper sulfate nguyên chất hay sulfat đồng thường được bà con nông dân gọi là phèn xanh. Đây là một loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) rất phổ biến trong sản xuất. Ngay cả trong tiêu chuẩn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, và các nước có nền sản xuất hiện đại như Mỹ, hoạt chất đồng vẫn được chấp nhận sử dụng với tiêu chuẩn không quá 4kg/ha/năm.

Hóa chất này có khả năng trừ bệnh phổ rộng, diệt được nhiều loại bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra như bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt hại lá càphê hay bệnh chết nhanh chết chậm trên cây hồ tiêu và các bệnh lở loét, thối thân, xì mủ trên các cây ăn quả cũng như cây công nghiệp; bệnh mốc sương phythophthora infestans trên cà chua, khoai tây; bệnh ghẻ trên táo; plasmophora viticola trên nho.

Với cam, quýt, bưởi, loại hoá chất trên còn giúp trị bệnh đốm đen, đốm nâu, bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh chảy gôm… nên được nhiều nông dân sử dụng trong trồng trọt.

Tuy nhiên, do đồng sunfat có phản ứng acid (chua) nên khi sử dụng riêng để phòng trừ bệnh cho cây trồng thường dễ gây hại cho cây trồng (cháy lá, hại cho hoa). Vì vậy không nên dùng riêng để phun mà hỗn hợp với vôi thành thuốc có tên gọi là bordeaux.  

Sử dụng đồng sunfat pha với vôi để trừ sâu bệnh cho cây. Khi pha dung dịch sulfat đồng với nước vôi sẽ cho ra nước thuốc  có màu xanh da trời, không mùi. Chính vì thế, xuất hiện các đốm màu xanh hay màu trắng trên vỏ các loại quả mà người tiêu dùng nghi ngại, là dung dịch thuốc đã được pha chế còn bám lại.

Về câu hỏi liệu dung dịch thuốc có độc hại đối với sức khoẻ của con người, ông Hồng khẳng định: Sunfat đồng không phải là chất gây ung thư, gây đột biến gen, hay làm thay đổi nội tiết… Tất nhiên nếu ăn phải với số lượng lớn thì cũng gây độc hại…

Còn theo chuyên gia luyện kim màu Nguyễn Thanh Tùng, thì bất kỳ hóa chất nào, nếu sử dụng quá liều lượng và không theo chỉ dẫn, đều độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, nếu dùng với hàm lượng đậm đặc, sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, điều này cũng khó xảy ra, bởi nếu dùng với nồng độ đậm đặc, sẽ dẫn đến chết cây, khô lá, nên nông dân ít khi dùng quá đậm đặc.

Theo Lao Động

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
Thẩm mỹ Venus By Asian chưa được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng tự giới thiệu là phòng khám và thực hiện các dịch vụ cắt mí mắt, hút mỡ, điện di mắt… cho khách hàng.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Tổng Cục QLTT, mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra một đại điểm kinh doanh trên địa bàn và phát hiện hàng trăm sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu INAX.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin cảnh báo được Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) gửi tới cơ quan chức năng Việt Nam, hiện đang có một số sản phẩm pho mát nhập khẩu từ Pháp bị thu hồi do có nguy cơ chưa kim loại gây mất an toàn cho người sử dụng.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị mới đây đã hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành hcính đối với cơ sở kinh danh thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ với mức tiền 57,5 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt Công ty TNHH ISOLABO (Phòng xét nghiệm) có địa chỉ 101/24-101/26 Nguyễn Chí Thanh (Phường 9, Quận 5, TP.HCM) với số tiền 151 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động trong thời gian 3 tháng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE