Giấc mơ sữa Việt Nam

Nga tuyên bố tìm ra giải pháp chống lại Covid-19 từ nọc rắn

(SHTT) - Một nhóm các nhà khoa học tại Nga mới đây đã tuyên bố tìm ra phương pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 bằng cách sử dụng một loại enzyme có trong nọc rắn.

Kết quả nghiên cứu đăng tải trên cổng thông tin bioRxiv cho biết một nhóm các nhà khoa học do ông Yuri Utkin, trưởng phòng thí nghiệm của Viện Hóa học tổ chức sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, dẫn đầu đã tìm ra enzyme phospholipase A2 (PLA2) có trong nọc độc của nhiều loại rắn khác nhau có thể tạo ra sự bảo vệ nhiều mức giúp chống lại các tế bào virus SARS-CoV-2.

sars cov 2

Chất độc của rắn lục Nikolsky có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn Covid-19.

Trong tuyên bố này, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, chất độc của rắn lục Nikolsky (Vipera nikolskii) đã cho hiệu quả cao nhất trong việc chống lại virus SARS-CoV-2. 

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nọc rắn có thể là một công cụ đầy hứa hẹn để tạo ra các loại thuốc giúp chống lại virus SARS-CoV-2 trong tương lai.

thuoc_dieu_tri_covid19

Thuốc CT-P59 của Celltrion cho hiệu quả điều trị toót đối với bệnh nhân mắc COVID-19

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, hãng dược phẩm Celltrion Inc. của Hàn Quốc đã thông báo loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng (CT-P59) của công ty này đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực.

Cụ thể, Celltrion đã thử nghiệm thuốc CT-P59 trên 327 bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ đến trung bình để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của loại thuốc này. Kết quả cho thấy, loại thuốc này đã cho thấy hiệu quả cao hơn so với 2 thuốc điều trị COVID-19 do các công ty dược phẩm Mỹ - Eli Lilly và Regeneron Pharmaceuticals, phát triển. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ trước đó đã cấp Giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho 2 loại thuốc này.

Hiện, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đang xem xét cấp phép có điều kiện cho thuốc CT-P59 , mở đường cho việc sản xuất và sử dụng thuốc điều trị COVID-19 “made in Korea” đầu tiên.

Công ty cũng có kế hoạch nộp đơn xin EUA và xin giấy phép tiếp thị có điều kiện lên Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho CT-P59 trong những tháng tới.

Thái An