SO HUU TRI TUE

Mạng Internet toàn cầu có thể gián đoạn trong 2 ngày tới

(SHTT) - Người dùng internet trên phạm vi toàn cầu có thể sẽ gặp khó khăn khi truy cập vào Internet trong 2 ngày tới vì các máy chủ chính sẽ phải thực hiện bảo trì.

Theo Reuters, tập đoàn Cấp số và tên miền Internet (ICANN) - đơn vị chịu trách nhiệm chính cho việc bảo trì tên miền và địa chỉ IP sẽ thay đổi hệ thống khóa bảo mật nhằm tăng cường an ninh cho Hệ thống tên miền (DNS) và danh bạ internet.

Tuy nhiên trong quá trình đổi khóa, “người dùng và các dịch vụ cung cấp mạng (ISP) có thể bị ảnh hưởng”, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Ấn Độ (CRA) cho biết.

CRA cũng khuyên nhủ người dùng hãy bình tĩnh và sắp xếp công việc để đón nhận sự kiện.

inter

 Internet toàn cầu có thể bị gián đoạn trong 48 giờ tới.

Theo chuyên gia phân tích Eldar Murtazin thuộc Tập đoàn Nghiên cứu Di động, người dùng có thể gặp hiện tượng khó kết nối khi sử dụng mạng trong vòng 48 giờ, tính từ thời điểm bắt đầu bảo trì hệ thống. Việc truy cập vào một số nguồn thông tin có thể bị khó khăn, tải chậm hơn thông lệ. Người dùng có thể gặp vấn đề nếu họ sử dụng dịch vụ từ nhà cung cấp không chịu cập nhật.

Ngoài ra, Facebook, Twitter và các trang mạng xã hội sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Đồng nghĩa với việc hàng tỷ cư dân mạng, các công ty phụ thuộc vào Internet sẽ gặp phải sự đình trệ trong các giao dịch. ICANN dự đoán chỉ có khoảng 1% không thể truy cập vào Internet.

Quá trình đổi khóa mã hóa cho Hệ thống quản lý tên miền là việc làm cần thiết trong bối cảnh những mối đe dọa với các cơ sở hạ tầng trên Internet ngày một tăng. Thậm chí từ 2008, trang web của CANN và IANA (cơ quan giám sát việc chỉ định địa chỉ IP toàn cầu) đã bị tin tặc tấn công. Hay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) âm mưu đánh sập Internet toàn cầu vào 2015.

Kim Dung (t/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE