SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Chủ nhật, 04/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Kỹ thuật mới giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

07:17, 12/10/2018
(SHTT) - Các nhà khoa học đến từ Đại học California, Hoa Kỳ.đã nghiên cứu thành công một công nghệ mới mang tên kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR. Công nghệ này có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi giáo sư phẫu thuật, đồng thời là chuyên gia ung thư thần kinh Joseph Costello tại Đại học California. Trong đó, ông và các đồng nghiệp đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR để loại bỏ protein GABP khỏi các tế bào ung thư não Glioblastoma.

chinh-sua-gene

 

Protein GABP chính là tác nhân kích hoạt quá trình phân chia vô tận của tế bào ung thư. Còn Glioblastoma, hay còn gọi là khối u nguyên bào thần kinh đệm, là một dạng ung thư não cực kỳ nguy hiểm và ác tính.

Tuy nhiên, sau khi protein GABP bị loại bỏ khỏi các tế bào Glioblastoma, trong môi trường thí nghiệm và cả trong cơ thể chuột, chúng đã giảm tăng trưởng đồng thời cư xử như tế bào bình thường. Điều này có nghĩa là số lần phân chia của tế bào ung thư bị giới hạn, khi chúng phân chia đủ số lần, chúng sẽ tự nhiên chết.

te-bao-ung-thu

 

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã phát hiện công cụ CRISPR có khả năng hạn chế một loại protein cho phép các tế bào ung thư tái tạo liên tục. Loại protein này có mặt trong hơn 50 loại ung thư và được mệnh danh là "chiếc công tắc bất tử" của chúng.

Một khi chiếc công tắc được bật lên, tế bào ung thư sẽ phân chia vô hạn định, dẫn đến việc khối u lớn lên nhanh chóng, tái phát sau hóa xạ trị phẫu thuật, rồi di căn khắp cơ thể khiến chúng ta không làm gì được nữa.

"Điều này thực sự hấp dẫn chúng tôi", Giáo sư Costello nói trong thông cáo báo chí. Hai ý tưởng được ông đưa ra sau phát hiện này là phát triển song song một loại thuốc nhắm vào GABP trong các tế bào ung thư và một liệu pháp CRISPR để chỉnh sửa gene của con người sao cho chúng ta không sản xuất ra protein nguy hiểm này nữa.

CRISPR-Cas9-1

 

"Bạn không thể tạo ra một loại thuốc để nhắm vào một gene nguồn, nhưng nếu chúng ta có thể xác định cách GABP gắn kết với gen nguồn bị đột biến trong các căn bệnh ung thư, chúng ta có thể tạo ra được một loại thuốc mới cho hiệu quả đáng kể", giáo sư Costello nói.

Mặc dù sức mạnh của CRISPR có thể khiến nhiều người lo ngại nó sẽ bị lạm dụng, công nghệ chỉnh sửa gene này vẫn được cho là sẽ tạo ra những thay đổi cách mạng trong y tế và nông nghiệp.

Chữa bệnh ung thư là một trong những khả năng đó, ngoài ra CRISPR còn có thể được dùng để lai gene lợn với gene người, giúp nuôi cấy được những nội tạng dùng cho cấy ghép bên trong cơ thể chúng.

"CRISPR cho chúng ta sức mạnh để thay đổi hoàn toàn, một chiều và vĩnh viễn, sinh quyển mà chúng ta đang sống bằng cách viết lại các phân tử tạo nên sự sống (DNA), theo bất kỳ cách nào chúng ta muốn", Doudna nói.

"Đó là một khoảnh khắc đáng sợ trong khoa học sự sống, nhưng chúng ta không thể để mình bị cuốn vào. Điều quan trọng cần nhớ là, trong khi CRISPR có tiềm năng to lớn và không thể phủ nhận để cải thiện thế giới của chúng ta, thì việc mày mò vào nền tảng di truyền của hệ sinh thái cũng có thể để lại những hậu quả ngoài ý muốn".

Nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma được đăng trên tạp chí Cancer Cell.

Nghiên cứu đột phá này hiện cũng nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và rất nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới như Bill Gates, Sean Parker cũng như các công ty dược phẩm cũng háo hức đổ hàng triệu USD hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học này.

Hải An 

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Ban Thường vụ Thành Đoàn và Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học TP Đà Nẵng cho 15 đề tài xuất sắc.
Tin tức 9 giờ trước
Đó là ý kiến được PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc - Viện trưởng Viện nghiên cứu Đời sống xã hội - nêu lên tại Hội thảo khoa học "Giải pháp đa dạng hoạt động phong trào đổi mới sáng tạo trong cộng đồng" do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp UBND TP Thủ Đức tổ chức.
Tin tức 9 giờ trước
TP.HCM có kế hoạch trang bị sách giáo khoa trong thư viện, để học sinh có thể mượn sử dụng trong suốt năm học, đồng thời trang bị 100% đầu sách giáo khoa điện tử.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Nhằm bảo đảm giao thông thông suốt trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Quý Mão năm 2023, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ cương, trật tự trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Tin tức 1 ngày trước
Phiên chợ biên giới tổ chức với quy mô hơn 60 gian hàng gồm sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, sản phẩm OCOP, sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số....
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới